Tin bất động sản hôm nay ngày 14/9: Quảng Ninh sẽ thanh tra những dự án của Tập đoàn Tuần Châu?

Quảng Ninh sẽ thanh tra nhiều dự án của Tập đoàn Tuần Châu; Loạt dự án giao thông tại TP HCM sắp có mặt bằng 'sạch' để thi công; Dự án hơn 170 tỷ đồng tại Gia Lai bị chấm dứt đầu tư; Huyện Sóc Sơn đấu giá gần 1.200m2 đất ở gần sân bay Nội Bài; Kon Tum đề xuất xây dựng sân bay Măng Đen là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 14/9.

Quảng Ninh sẽ thanh tra những dự án của Tập đoàn Tuần Châu?

Theo thông tin được đăng tải trên báo Giao thông, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong việc thực hiện 6 dự án tại Tập đoàn Tuần Châu, TP Hạ Long.

Theo đó, trong tháng 9/2022, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh sẽ có công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong việc thực hiện 6 dự án: Sân golf Tuần Châu, Khu đô thị cảng tàu Ngọc Châu; Khu biệt thự Morning Star và khu biệt thự Hoàng Long;

Hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự Dolphin Villas; Đầu tư công trình nhà ở tại lô đất F (F31-F66), lô G (G1-G24), Lô L (L1-L133) thuộc dự án Khu đô thị Cảng Ngọc Châu; Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long…

Khu biệt thự Morning Star nằm trong kế hoạch thanh tra.  
Khu biệt thự Morning Star nằm trong kế hoạch thanh tra.  

Các dự án trên do các Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, Công ty cổ phẩn T&H Hạ Long, Công ty TNHH Tuần Châu Marina (Tập đoàn Tuần Châu) làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Tuần Châu là tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam, phát triển đa ngành trong nhiều lĩnh vực bao gồm: bất động sản, đầu tư, sản xuất và xuất nhập khẩu, du lịch, khách sạn, vui chơi giải trí, du thuyền, bến cảng, sân golf, hay ít biết hơn là cả đất hiếm...

TP HCM: Loạt dự án giao thông sắp có mặt bằng 'sạch' để thi công

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM cho biết, trong quý IV/2022 và năm 2023, hàng loạt dự án giao thông đang tạm dừng thi công do vướng mặt bằng sẽ được thi công trở lại khi giải phóng mặt bằng hoàn tất.

Các dự án sẽ được bàn giao mặt bằng “sạch” để thi công gồm cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu, cầu Nam Lý, cầu Ông Bồn, đường Lương Định Của ( TP Thủ Đức); cầu Vàm sát 2 (Cần Giờ); đường Tên Lửa, đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân); cải tạo đường Hoàng Hoa Thám, đường Cộng Hòa, (quận Tân Bình).

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM, việc nhiều dự án giao thông dừng thi công thời gian qua đã ảnh hưởng đến tiến độ, khiến dự án tăng tổng mức đầu tư.

Vào tháng 7/2022, HĐND TP HCM khóa X đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 8 dự án hạ tầng giao thông, tăng hơn 4.900 tỷ đồng so với kế hoạch ban đầu. Trong đó có các dự án đang vướng mặt bằng như cầu Ông Nhiêu, cầu Tăng Long.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP HCM nhận định, bồi thường giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong việc triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Ông Hoan cho biết, để tránh tình trạng ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng như thời gian qua, trong kiến nghị sửa Luật Đất đai sắp tới, Thành phố kiến nghị đưa giá bồi thường phải sát giá thị trường, nghĩa là không lệ thuộc vào khung giá đất mà có bảng giá đất do chính quyền địa phương ban hành.

Trong bảng giá đất do địa phương ban hành sẽ tùy thuộc đặc điểm dân cư, đặc điểm đô thị, vị trí dự án để đưa ra giá bồi thường. Khi giá đất sát với giá của thị trường có thể chi phí dự án tăng, phần nhà tái định cư sẽ tăng, lợi ích doanh nghiệp giảm nhưng tạo ra sự cân bằng giữa lợi ích của nhà nước và của người dân có đất bị thu hồi.

Dự án hơn 170 tỷ đồng tại Gia Lai bị chấm dứt đầu tư

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai vừa ra quyết định chấm dứt đầu tư đối với dự án Hoàng Nhi Plaza với tổng mức đầu từ 178 tỷ đồng.

Dự án tọa lạc tại số 25 đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku, rộng hơn 3.000m2, gồm 8 tầng và 1 tầng hầm, dự tính sẽ hình thành siêu thị, nhà hàng tiệc cưới, khách sạn cùng các dịch vụ phụ trợ, thời gian hoạt động 40 năm. Chủ đầu tư Công ty cổ phần Vật liệu và Xây lắp Gia Lai.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2018. Tuy nhiên, dự án bị trễ hẹn và tiếp tục được gia hạn đến năm 2021.

Dù được chính quyền tỉnh Gia Lai tạo điều kiện, nhưng chủ dự án này vẫn không thực hiện đúng các cam kết triển khai dự án, đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai đã ra quyết định chấm dứt đầu tư dự án theo Luật Đầu tư năm 2020.

Theo khảo sát hiện tại, khu phức hợp chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Không có một hạng mục nào mọc lên, đến móng công trình cũng không có. Dự án được bao quanh bởi các tấm tôn che chắn, bảo vệ khu đất.

Huyện Sóc Sơn đấu giá gần 1.200m2 đất ở gần sân bay Nội Bài

Trong thông báo mới phát đi, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết đã hoàn tất việc lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá đối với 12 thửa đất tại xã Mai Đình. Khu vực đấu giá nằm gần Sân bay Quốc tế Nội Bài.

12 thửa đất có vị trí cụ thể tại 2 thôn Hương Đình Đoài và Hương Đình Đông (xã Mai Đình). Ngoài việc cách không xa Sân bay Quốc tế Nội Bài, các khu đất còn nằm tiếp giáp với Cụm Công nghiệp CN2 đang trong quá trình triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật.

Trong số 12 thửa đất được huyện Sóc Sơn đưa ra đấu giá đợt này, 11 thửa có diện tích 95m2/thửa, còn lại duy nhất 1 thửa có diện tích 128m2. Mật độ xây dựng tối đa của các thửa đất là 80%. Tầng cao tối đa xây dựng đối với 12 thửa đất đấu giá theo quy định là 6 tầng.

12 thửa đất gần sân bay Nội bài sắp được đấu giá (Ảnh minh họa).  
12 thửa đất gần sân bay Nội bài sắp được đấu giá (Ảnh minh họa).  

Đối tượng tham gia đấu giá đất là các hộ gia đình, cá nhân là công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự. Mục đích sử dụng đất là đất ở. Thời hạn sử dụng đất là ổn định, lâu dài. Hình thức sử dụng đất là giao đất có thu tiền sử dụng.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Hoàng cho biết, hiện nay, hồ sơ tham gia đấu giá đang được phát hành rộng rãi. Các tổ chức, cá nhân có thể mua tại một trong hai địa chỉ là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn), hoặc Công ty đấu giá hợp danh Liên Châu (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá 12 thửa đất tại xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) trước 17 giờ ngày 29/9/2022. Hồ sơ gửi đến sau thời gian này sẽ không được công nhận.

Dự kiến vào đầu tháng 10/2022, cuộc đấu giá sẽ được thực hiện tại trụ sở UBND huyện Sóc Sơn.

Kon Tum đề xuất xây dựng sân bay Măng Đen

UBND tỉnh Kon Tum vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với việc kiến nghị cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Măng Đen vào quy hoạch, UBND tỉnh Kon Tum còn đề xuất Thủ tướng giao cho tỉnh này làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức PPP.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Kon Tum, Cảng hàng không Măng Đen có quy mô, cấp sân bay cấp 4E, dự kiến xây dựng tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cho biết, thị trấn Măng Đen có một số vị trí thuận lợi để xây dựng sân bay: quỹ đất sạch do địa phương quản lý, giao thông kết nối thuận lợi, gần quốc lộ 24 tốc độ gió nhỏ; khối lượng san bạt tĩnh không nhỏ; có mặt bằng bằng phẳng với khối lượng đào đắp không nhiều thuận tiện cho việc bố trí đường cất hạ cánh).

Công suất thiết kế của Cảng hàng không Măng Đen là từ 3 - 5 triệu hành khách/năm; diện tích đất thực hiện dự án khoảng 350ha.

UBND tỉnh Kon Tum nhận thấy cần phải có một cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ công tác quốc phòng an ninh tại địa phương.

Đây sẽ là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; kết nối tỉnh Kon Tum và các tỉnh trong khu vực với các trung tâm, các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn; đồng thời là dự án động lực quan trọng của tỉnh Kon Tum cần đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh đó, theo ý tưởng khung Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Kon Tum dự kiến sẽ tập trung đầu tư phát triển du lịch tại Khu du lịch Măng Đen; Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận chủ trương lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plông.

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống