Tín hiệu lạc quan cho doanh nghiệp địa ốc khi được nới room tín dung

Bài toán huy động vốn của doanh nghiệp địa ốc đã xuất hiện tín hiệu lạc quan khi Ngân hàng Nhà nước đang có động thái điều chỉnh room tín dụng. Tuy nhiêu, một số chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp bất động sản nên đa dạng, linh hoạt dòng vốn, không nên phụ thuộc lớn vào vốn ngân hàng.

Doanh nghiệp địa ốc đang bị phụ thuộc dòng vốn từ ngân hàng

Không chỉ gặp khó trên thị trường trái phiếu mà doanh nghiệp địa ốc còn gặp khó khi nguồn vốn cũng bị phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Dòng vốn bất động sản đang bị phụ thuộc vào ngân hàng
Dòng vốn bất động sản đang bị phụ thuộc vào ngân hàng

Theo TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, thực tế, một số ngân hàng có khách hàng tốt sử dụng hết trần tín dụng nên họ xin nới thêm trần tín dụng mặc dù mới đến tháng 7/2022. Điều này ảnh hưởng trực diện đến thị trường bất động sản.

Tác động của hết room tín dụng tại một số ngân hàng đến thị trường bất động sản là bức tranh chững lại về thanh khoản. Nhiều chuyên gia cho rằng, tín dụng đang là một nút thắt lớn đối với bất động sản và cần phải giải quyết nếu như không muốn thị trường rơi vào khủng hoảng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, kênh huy động vốn quan trọng khác của doanh nghiệp là huy động từ khách hàng nhưng nguồn vốn này lại cần vốn tín dụng. Bởi hiện nay, các ngân hàng thương mại không cho phép vay để mua đất mà chỉ được vay để phát triển dự án sau khi có quỹ đất. Do đó, vốn tín dụng là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp bất động sản có đủ nguồn vốn hoạt động.

Khi nguồn vốn bị đình trệ thì dự án cũng khó để tiếp tục, nó ảnh hưởng đến đến dòng tiền thu về của doanh nghiệp địa ốc và bức tranh giao dịch trên thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc nới room tín dụng là cần thiết.

Thị trường bất động sản hiện có những biểu hiệu tiêu cực ở 1 số phân khúc, 1 số địa phương, 1 số thời điểm nhưng không có nghĩa thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với khủng hoảng.

Vũ Đình Ánh cho rằng: "Nếu ngắt tín dụng 1 cách đồng loạt không có sự phân biệt, đẩy thị trường vào tình trạng đóng băng thậm chí khủng hoảng, đặc biệt khủng hoảng thanh khoản. Nói cách khác, cần có sự phân biệt và không áp biện pháp đồng loạt siết tín dụng theo cách dễ dãi hay một cách không hợp lý”.

Tín hiệu tích cực từ phía ngân hàng

Theo dự báo từ Công ty CP Chứng khoán SSI, việc Ngân hàng Nhà nước phân bổ room tín dụng còn lại của năm 2022 tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức khoảng 3 - 5% tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

Thông tin mới nhất từ NHNN cho biết, ngân hàng đã điều chỉnh phần còn lại của room tín dụng 14% mà NHNN đã định hướng từ đầu năm, để thuận tiện cho việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Các chuyên gia cho rằng, việc nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanhnghiệp bất động sản. Tín hiệu này còn góp phần tăng dư địa cho thị trường phục hồi, tái phát triển khi thị trường  được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào những tháng cuối năm lúc dòng tín dụng khai thông.

Ở góc độ nhìn nhận khác, TS. Đinh Thế Hiển lại cho rằng, nguy cơ lạm phát hiện đã rõ và biện pháp quan trọng là kiểm soát nguồn cung tiền. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14% so với mức tăng GDP dự kiến từ 3% đến 6%. Con số này đã cao hơn giai đoạn 2015 - 2019. Nếu nới room tín dụng, nền kinh tế Việt Nam có thể quay lại vết xe đổ 2007 - 2011, tăng trường kinh tế dựa trên thâm dụng vốn, gây nguy hiểm cho thị trường.

TS. Đinh Thế Hiển Chuyên gia kinh tế
TS. Đinh Thế Hiển Chuyên gia kinh tế

Ông Hiển đặt ra các kịch bản, nếu nới room tín dụng và thị trường bất động sản được cứu thì giá bất động sản tiếp tục tăng. Và điều này cũng đồng nghĩa, ở Việt Nam, cứ bỏ tiền vào đất là tốt nhất. Và như vậy, nguồn vốn cứ tiếp tục đổ vào đất. Các nhà kinh doanh tài giỏi sẽ cứ kinh doanh lĩnh vực bất động sản và đây là kênh hiệu quả nhất. Hệ quả là điều có thể thấy rõ trong tương lai nếu như mọi nguồn lực đổ vào đất.

Vị chuyên gia này còn khuyến nghị, doanh nghiệp bất động sản nên xây dựng chiến lược trong các giai đoạn phát triển cụ thể, có phân kỳ đầu tư hợp lý. Doanh nghiệp địa ốc nên sử dụng dịch vụ thuê ngoài, liên kết, hợp tác hoặc chọn mô hình công ty cổ phần và thuê tư vấn chuyên nghiệp để mời gọi đối tác đầu tư tài chính. Quỹ đầu tư kết nối cộng đồng và các mô hình Fintech gọi vốn… là những nguồn tài chính phù hợp với doanh nghiệp quản trị minh bạch và không nên quá phụ thuộc vào nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống