Tin nhanh bất động sản hôm nay ngày 8/6: Lâm Đồng tiếp tục 'siết' hoạt động tách thửa trên địa bàn tỉnh

Lâm Đồng 'siết' hoạt động tách thửa; Địa ốc Phú Long tài trợ quy hoạch phân khu hơn 1.000 ha phía bắc TP Lạng Sơn; Sở xây dựng Quảng Ngãi phản hồi về việc nhiều nhà đầu tư muốn tỉnh thu hồi lại dự án; bất động sản Quế Võ liên tục tăng nhiệt trước thông tin lên thị xã...là những thông tin đáng chú ý.

Lâm Đồng 'siết' hoạt động tách thửa trên địa bàn tỉnh

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi hàng loạt Công văn yêu cầu quản lý và sử dụng đất đai đối với trường hợp giải quyết hồ sơ chia tách hình thành nhiều thửa đất mới trên địa bàn các huyện, thành phố.

Đơn cử, tại Công văn số 1238/STNMT-VPĐKĐĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, đề nghị chia tách thửa đất của người sử dụng đất tại huyện Lâm Hà là đảm bảo điều kiện giải quyết theo quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Căn cứ điều 208 Luật Đất đai năm 2013 và văn bản khác có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng ban chuyên môn theo dõi, quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất của người sử dụng đất (theo mục đích đã được công nhận cấp giấy chứng nhận mới) nhằm phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất tại địa phương theo các quy định hiện hành.

Lâm Đồng tiếp tục 'siết' hoạt động tách thửa trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng tiếp tục 'siết' hoạt động tách thửa trên địa bàn tỉnh.

Trước đó vào ngày 20/5/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi Công văn số 3477/UBND-ĐC yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố góp ý dự thảo văn bản thực hiện tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, một khi hoàn thiện và chính thức được ban hành, Văn bản này sẽ thay thế cho văn bản số 473/UBND-ĐC đã được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 20/1/2022 về việc tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Địa ốc Phú Long tài trợ quy hoạch phân khu hơn 1.000 ha phía bắc TP Lạng Sơn

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu khu vực phía bắc, TP Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, chi phí lập quy hoạch do Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long tài trợ.

Cụ thể, theo quyết định của UBND tỉnh Lạng Sơn, phạm vi quy hoạch phân khu Khu vực phía Bắc, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2000 tại các xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn và một phần diện tích thuộc xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Có phía Bắc giáp xã Thạch Đạn, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc; phía Nam giáp thôn Phai Trần, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn; phía Đông giáp xã Thạch Đạn và xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc và phía Tây giáp đường Quốc lộ 1A, trục trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 1.086 ha

Quy mô lập quy hoạch khoảng 1.009 ha (là phần diện tích nằm trong phạm vi ranh giới thuộc Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn mở rộng). Quy mô dân số dự kiến: khoảng 24.000 - 26.000 người.

Đáng chú ý, phân khu khu vực phía bắc TP Lạng Sơn sẽ do Địa ốc Phú Long tài trợ lập quy hoạch.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi nói gì về việc nhiều nhà đầu tư muốn tỉnh thu hồi lại dự án?

Tại Công văn số 1043/SXD-QLN&BĐS ngày 6/6/2022, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do một số dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ, nhà đầu tư muốn tỉnh thu hồi để tổ chức thực hiện đảm bảm theo quy định pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, do các quy định của pháp luật liên quan chưa thống nhất, chưa đủ rõ nên việc hiểu và áp dụng pháp luật trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây ách tắc, làm chậm tiến độ.

Đến ngày 28/2/2020, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư được ban hành.

Theo đó đã xác định rõ ràng, chi tiết hơn về phạm vi điều chỉnh, các dự án không đủ điều kiện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thì đều thuộc đối tượng áp dụng đấu thầu.

Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan rà soát và tổ chức triển khai thực hiện theo quy định tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Kết quả sau khi rà soát, một số dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ, nên nhà đầu tư muốn tỉnh thu hồi để tổ chức thực hiện đảm bảm theo quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi trong khuôn khổ pháp luật cho phép để nhà đầu tư tham gia vào đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị đã nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện phát triển nguồn lao động của địa phương trong thời gian triển khai thực hiện và hoạt động của dự án.

Đồng thời hỗ trợ cho các hộ dân ổn định đời sống, sản xuất và chuyển đổi nghề nghiệp tạo nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động.

Bắc Ninh: Sắp lên Thị xã, bất động sản Quế Võ liên tục tăng nhiệt

Huyện Quế Võ là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của tỉnh Bắc Ninh, trong 5 năm qua, tổng giá trị GRDP tăng bình quân 11,5%. Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 song Quế Võ vẫn phát triển theo hướng tích cực với tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 56.925 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 105% kế hoạch năm. Năm 2021, huyện Quế Võ đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện) với 71,05 điểm, minh chứng rõ nét cho môi trường đầu tư tốt tại địa phương.

Đây cũng là khu vực dịch chuyển kinh tế theo hướng tích cực, thu hút đầu tư khi hàng loạt khu công nghiệp đã và đang được đầu tư xây dựng: KCN Quế Võ I (300ha), KCN Quế Võ II (giai đoạn 1.272,54ha, giai đoạn 2.300ha), KCN Quế Võ III (giai đoạn 1.303,8ha, giai đoạn 2 208,54ha), cụm công nghiệp Châu Phong (50ha), cụm công nghiệp Làng nghề Phù Lãng (72ha), cụm công nghiệp Quế Tân (45ha). Việc hình thành các khu công nghiệp là “chìa khóa vàng” thúc đẩy bất động sản phát triển khi nhu cầu nhà ở tăng cao.

Theo đề án, thị xã Quế Võ cùng với thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn và thành phố Chí Linh trở thành chuỗi đô thị liên hoàn, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng phía Bắc của thủ đô Hà Nội. Đây cũng là tiền đề quan trọng, góp phần sớm đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.

Bất động sản Quế Võ tăng nhiệt trước thông tin lên thị xã.
Bất động sản Quế Võ tăng nhiệt trước thông tin lên thị xã.

Ngay khi Quế Võ được công nhận là đô thị loại IV và đang dồn lực để phát triển thành Thị xã, nhiều nhà đầu tư nhạy bén và cả khách hàng có nhu cầu mua ở thực đã chọn nơi đây để đón đầu cơ hội khi hệ thống hạ tầng tiện ích được nâng cao, bất động sản thể hiện cơ hội phát triển rõ nét.

Theo đánh giá của giới chuyên gia thì bất động sản Quế Võ tại thời điểm này vẫn thấp hơn mặt bằng chung và dễ chịu hơn so với các khu vực khác đã phát triển trước đó. Do đó, cơ hội đầu tư, an cư cũng rộng mở và dễ tiếp cận hơn. Thực tế, các nhà đầu tư “nhạy bén” thường sẽ tham gia thị trường vào thời gian đầu ngay khi có thông tin quy hoạch, hạ tầng để khi hình thành rõ nét biên lợi nhuận sẽ đạt được tối ưu hơn.

Quảng Ngãi sắp bán đấu giá nhiều thửa đất có vị trí đắc địa

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo thực hiện các thủ tục để tổ chức bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất các cơ sở nhà, đất công dôi dư.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo tình hình thực hiện việc bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 29 cơ sở nhà, đất trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và 2 cơ sở nhà, đất trên địa bàn huyện Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chỉ đạo quan trọng có liên quan.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện các thủ tục để bổ sung 11 cơ sở nhà, đất có liên quan vào quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất năm 2022, chuyển mục đích sử dụng đất và các quy hoạch về xây dựng để làm cơ sở bán đấu giá theo đúng quy định.

Cụ thể, một số cơ sở nhà, đất thuộc 11 cơ sở nêu trên có thể kể đến như số 264 Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi; 216 Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi; 202 Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi; 11 Ngô Quyền;...

Ngoài ra, đối với các cơ sở nhà, đất công sản còn vướng mắc do có hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hoặc chưa xác định ranh giới tài sản công với các hộ dân liền kề, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành, địa phương được giao quản lý chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan thực hiện đầy đủ các thủ tục có liên quan, đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức bán đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà, đất công dôi dư trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn theo đúng quy định.

Minh thu (T/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống