TP.HCM:  Giá thuê căn hộ tăng mạnh

(CL&CS)-Mặt bằng giá thuê căn hộ, nhà trọ tại TP.HCM đang trên đà hồi phục trở lại sau thời gian dài liên tục giảm giá. Sự hồi phục của thị trường cho thuê, trên thực tế, lại là khó khăn cho người trẻ, trong bối cảnh vật giá leo thang hiện nay.

Giá cho thuê căn hộ ở TP.HCM tăng 10-30% so với năm ngoái.

Vài tháng trở lại đây, hoạt động cho thuê nhà trọ và căn hộ ở TP.HCM đã khởi sắc hơn rất nhiều so với thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Trong đó, các khu nhà trọ, căn hộ chào thuê ở TP.Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình, Bình Chánh… nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng, trường học đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao trở lại sau 1 năm ảm đạm.

Thị trường căn hộ cho thuê dần phục hồi với mức giá tăng trở lại. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán lớn với người trẻ khi các chi phí thiết yếu khác đều đồng loạt tăng cao.

Theo thống kê chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho thấy, từ khi TP.HCM được công nhận là "vùng xanh", nhu cầu tìm kiếm phòng trọ, căn hộ cho thuê đã tăng cao trở lại, với 96% tin đăng được khách thuê liên hệ, trong khi tỷ lệ này năm 2020 chỉ đạt 86%. Còn hiện nay, xấp xỉ 99% tin đăng đã được liên hệ.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư quý 1/2022 tăng 19% so với cùng kỳ. Riêng TP.HCM có nhu cầu tìm thuê chung cư tăng 17% so với quý trước. Không chỉ nhu cầu thuê tăng, giá thuê căn hộ tại TP.HCM cũng tăng trung bình từ 3-5% so với thời điểm 2021. Nhìn chung phân khúc căn hộ cho thuê dù chưa thể hồi phục như trước dịch Covid-19 nhưng đã có thay đổi tích cực hơn.

Mặt bằng giá chung cư cho thuê ở tất cả phân khúc tiếp tục tăng tại TP.HCM ( Theo BCTT Qúy 1/2022 của Batdongsan.com.vn).
Mặt bằng giá chung cư cho thuê ở tất cả phân khúc tiếp tục tăng tại TP.HCM ( Theo BCTT Qúy 1/2022 của Batdongsan.com.vn).

Nhu cầu thuê tăng giúp giá thuê phục hồi sau thời gian rớt đáy. Theo khảo sát từ Batdongsan.com.vn, tại các quận huyện tập trung nhiều KCN, trường học như TP. Thủ Đức (quận 9 và Thủ Đức cũ), Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, giá phòng trọ cho các hộ gia đình thuê dao động từ 2,5-3 triệu đồng/tháng. Các khu phòng trọ diện tích nhỏ hơn được sinh viên, lao động đơn thân thuê giá từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Với thị trường căn hộ, giá thuê loại hình bình dân tập trung ở vùng ngoại thành như quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Phú đang ở mức từ 5-8 triệu đồng/tháng tùy hiện trạng. Căn hộ trung cấp khu vực gần trung tâm có giá thuê dao động từ 8 -12 triệu đồng/tháng, riêng với các quận trung tâm như Bình Thạnh, quận 4, quận 7, căn hộ cho thuê đã phục hồi về mức từ 16-22 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên nhu cầu thuê hiện đang đổ mạnh vào loại hình bình dân và trung cấp, tầm giá từ 5-9 triệu đồng ở ngoại thành và có tỷ lệ lấp đầy tốt hơn các chung cư cao cấp nội thành.

Ông Hoàng Thắng, đại diện một công ty môi giới chuyên cho thuê căn hộ khu vực quận 1, 3, Bình Thạnh, Gò Vấp cho biết "Các bạn trẻ đã quay lại TP.HCM để làm việc, thu nhập nhìn chung cũng dần hồi phục nên nguồn cầu lẫn mức độ sẵn sàng chi tiêu đã tăng trở lại dù chưa nhiều. Còn về phía chủ nhà, sau mấy năm giảm, giãn tiền thuê, thậm chí không có khách thuê, nay là cơ hội để họ bù đắp nguồn thu. Giá thuê có dấu hiệu tăng trở lại từ thời điểm sau Tết, đến nay hầu như đã về mức trước dịch".

Theo vị này, với các căn hộ công ty ông đứng ra thuê rồi sửa sang và cho thuê lại, tỷ lệ lấp đầy đã đạt khoảng 95%, dù chủ nhà không còn nhiều chính sách hỗ trợ như trước.

Theo ông Hoàng Thắng, giá thuê căn hộ sẽ được duy trì ít nhất cho đến hết năm nay, để phù hợp với mức độ sẵn sàng chi tiêu của khách thuê. Tuy nhiên, sang năm 2023 khi nguồn cung căn hộ dần trở nên khan hiếm hơn, mức giá sẽ được nâng lên.

Kể cả với phân khúc căn hộ cho thuê tầm trung và cao cấp chuyên phục vụ khách công tác, khách du lịch, bà Nguyễn Trương Thanh Thanh - chủ một đơn vị - cho biết giá thuê cũng đã tăng khoảng 30% so với giai đoạn dịch bệnh, tương đương mức giá năm 2019. "Dù thực tế lượng khách du lịch hay công tác từ thị trường nội địa lẫn quốc tế đều chưa nhiều, nhưng tỷ lệ lấp đầy ở các căn hộ của chúng tôi vẫn đạt 100%, với mức giá thuê trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng cho một căn studio 1 phòng ngủ, hay 50 triệu đồng/tháng cho một căn hộ 2 phòng ngủ", bà nói thêm.

Người trẻ chật vật với bài toán chi tiêu

Hoàng Minh (29 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) chuyển vào căn hộ 1 phòng ngủ này từ tháng 7/2021, đúng lúc dịch căng thẳng nên chủ nhà hỗ trợ giảm 1 triệu đồng/tháng, cho đến trước Tết thì về lại mức 10 triệu đồng như thỏa thuận trong hợp đồng. Khi nghe tin chủ nhà định tăng thêm 2 triệu đồng/tháng trong một năm tiếp theo Minh chia sẻ: “12 triệu đồng/tháng là quá sức với tôi, thu nhập của tôi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần tìm nhà mới nếu chủ nhà không thay đổi ý định. Nhưng may thay, cuối cùng họ chỉ tăng thêm 500.000 đồng/tháng",

Thực tế, không phải ai cũng may mắn như Hoàng Minh. Phân tích dữ liệu từ các văn phòng môi giới nhà đất, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết các hợp đồng thuê căn hộ vừa hết hạn thời gian gần đây (kỳ hạn thông thường là một năm) đều được ký mới với mức giá tăng đến 10% hoặc hơn.

Giá cho thuê căn hộ khu vực trung tâm đạt mức khá cao.
Giá cho thuê căn hộ khu vực trung tâm đạt mức khá cao.

Đợt bùng dịch năm ngoái, Huỳnh Bích (25 tuổi, nhân viên văn phòng) cùng bạn trai góp tiền thuê chung một căn hộ 2 phòng ngủ thuộc dự án chung cư tái định cư ở quận Bình Thạnh, TP.HCM để tiết kiệm chi phí. Giá thuê khi đó được chủ nhà đồng ý hỗ trợ, ở mức 9 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, cuộc sống sinh hoạt không đảm bảo khi cả căn hộ lẫn nội thất đều đã cũ và ít nhiều hư hỏng, chưa kể cư dân xung quanh thường xuyên hát karaoke. Bích cố gắng chịu đựng bởi không thể tìm thấy căn hộ nào ổn hơn với mức giá tương tự, trừ khi ở xa trung tâm và văn phòng.

"Các chủ nhà luôn viện cớ kinh tế đã hồi phục nên giá thuê phải về mức của 2019. Ròng rã 2 tháng trời đi xem nhà và thương lượng, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một căn 1 phòng ngủ giá thuê 12 triệu đồng/tháng, nhưng chưa kịp chốt cọc thì đã có người thuê mất. Chúng tôi đành 'bấm bụng' chốt một căn hộ khác 2 phòng ngủ giá thuê 14 triệu đồng/tháng. Vậy là tiền thuê nhà ngót nghét bằng 30% thu nhập của 2 đứa", Bích kể.

Theo nữ nhân viên văn phòng này, giá nhà tăng trở lại cùng lúc giá xăng, giá đồ ăn thức uống... leo thang khiến cô gặp khó trong bài toán chi tiêu hàng tháng.

"Chúng tôi tìm đủ cách cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là các khoản ăn tiệm, giải trí và mua sắm. Mới đầu mọi thứ vẫn khá ổn vì chúng tôi còn tiền tiết kiệm, nhưng tôi sợ sẽ không duy trì được lâu, nhất là khi đà tăng của các chi phí thiết yếu chưa có dấu hiệu dừng lại. Tôi e vài tháng nữa sẽ phải đi tìm một căn nhà mới ở xa hơn", Bích chia sẻ.

Đây cũng là lựa chọn của Diệu Linh (27 tuổi, freelancer). Công việc với thu nhập không ổn định buộc Linh phải trả căn hộ ở khu vực quận 2 cũ (nay thuộc TP Thủ Đức) để chuyển đến một phòng trọ nhỏ ở quận 7.

"Quen với cuộc sống ở chung cư mấy năm qua, giờ quay lại nhà trọ với tiện ích gần như không có nên tôi khá trầm cảm. Nhưng dù sao, đây vẫn là lựa chọn tối ưu, bởi những năm đại dịch vừa qua đã làm tôi cạn tiền tiết kiệm, còn thu nhập hiện chỉ mới bằng 60-70% giai đoạn 2018-2019, chưa kể tiền ăn, tiền đi lại tăng cao hơn cả trước đây", Linh nói.

Chuyên gia Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường căn hộ cho thuê đang nhộn nhịp trở lại theo tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Sau một thời gian dài phải giảm giá mạnh 50-60% để giữ khách, việc nhiều chủ nhà tăng giá sau khi các hoạt động kinh tế - xã hội gần như đã trở lại bình thường là dễ hiểu.

Tuy nhiên phần lớn giá thuê chưa quay về thời điểm trước dịch mà chỉ tăng cao hơn giai đoạn giãn cách. Trong thời gian tới, công suất cho thuê sẽ ổn định hơn nhưng chưa thể tăng mạnh và giá thuê có thể tiếp tục tăng nhẹ nhưng không đột biến vì thị trường đang chịu cạnh tranh gắt gao từ nguồn cung đa dạng.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống