TP.HCM: Lệch pha phân khúc khiến nhiều người khó mua được nhà

Thị trường bất động sản TP.HCM đang có dấu hiệu lệch pha phân khúc khi thừa nguồn cung sản phẩm cao cấp nhưng lại thiếu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội

Sau thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng dịch COVID-19, thị trường bất động sản TP.HCM bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Nguồn cung nhiều phân khúc được cải thiện giúp cho thị trường trở nên "nóng dần". Tuy nhiên, trong khi nhiều dự án cao cấp liên tục được giới thiệu thì thị trường thì các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân gần như "tuyệt chủng".

Điều này đã khiến nhiều người chật vật mãi vẫn không mua được nhà sau nhiều năm bám trụ tại thành phố. Nhất là trong bối cảnh thị trường nhà ở đang có sự lệch pha rất lớn khi nhà ở giá bình dân phù hợp với đại đa số người dân ngày càng ít trong khi phân khúc nhà cao cấp ngày càng nhiều.

Theo anh Mười Hùng, ngụ tại quận Bình Thạnh, từ miền Trung vào TP.HCM làm việc hơn 10 năm, với mức lương 12 triệu đồng/tháng anh muốn tìm mua căn hộ trên dưới 2 tỷ đồng để có chỗ “che mưa che nắng” nhưng gần 2 năm nay anh vẫn chưa tìm ra căn hộ phù hợp khi giá nhà đất ở thành phố ngày càng tăng cao, nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.

Thực tế hiện nay, không riêng gì trường hợp của anh Mười Hùng mà hàng ngàn người có thu nhập thấp tại TP.HCM cũng không thể mua được nhà, bởi khoảng 2 năm trở lại đây, phân khúc căn hộ vừa túi tiền gần như "tuyệt chủng" trên thị trường.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group chia sẻ, nhu cầu nhà giá rẻ hiện là rất lớn nhưng không có ai tạo ra nguồn cung, còn nhà ở xã hội thì nhiều người dân cũng không với tới do không đủ tiêu chuẩn cũng như thủ tục, chính sách, khá phiền hà… Chẳng hạn, ở Bình Dương, giá mỗi căn chung cư 60m2 phổ biến vào khoảng 2,3 tỷ đồng, mỗi mét vuông trị giá gần 40 triệu đồng. Với mức giá này thì không phải là chung cư giá rẻ nữa.

Cũng theo ông Phúc, dự tính mua nhà là một chuyện, còn mua được nhà giá rẻ hay không lại là chuyện khác. Hiện tại, mỗi cặp vợ chồng trẻ cần có thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng thì mới nên tính đến chuyện mua nhà.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, tỷ lệ căn hộ giá bình dân từ ở mức cao vào các năm trước đã tụt dốc xuống dần, đến năm 2020 còn 1% và đến năm 2021 rơi xuống đáy khi tỉ lệ là 0%, ngược lại chiếm ưu thế lại là căn hộ giá cao.

Cụ thể, tỷ lệ căn hộ cao cấp (giá trên 40 triệu đồng/m²) có 58.241 căn (chiếm tỉ lệ 37,2% trong tổng số nhà ở dự án), căn hộ trung cấp (giá từ 25-40 triệu đồng/m²) có 69.899 căn (44,6%), căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m²) chỉ có 28.295 căn (18%). Đáng lo lắng, từ năm 2020, căn hộ bình dân đã tụt dốc mạnh chỉ chiếm 1% tổng số nhà ở đưa ra thị trường. Năm 2021, trong tổng số 14.443 căn nhà đã không còn căn hộ bình dân. Ngược lại, có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm 73,98%, còn lại là nhà ở trung cấp, chiếm 26,02% tại thị trường TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM đang có biểu hiện lệch pha cung - cầu, lệch pha phân khúc thị trường. Cụ thể, thị trường đang có dấu hiệu thừa cung trong phân khúc thị trường căn hộ bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel), vừa rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Theo ông Châu, mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay và trong những năm tiếp theo là tình trạng lệch pha cung - cầu do thị trường đang rất thiếu hụt nguồn cung "nhà ở có giá phù hợp với thu nhập" và "nhà ở xã hội". Thị trường chưa đáp ứng được nhu cầu tạo lập nhà ở, thuê nhà ở rất lớn của đa số người dân thuộc tầng lớp có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở đô thị, cán bộ công chức… 

Dự đoán về thị trường bất động sản năm 2022, Chủ tịch HoREA cho rằng thị trường đang có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, vấn đề nguồn cung sẽ chưa thể cải thiện, nhất là loại "nhà ở có giá phù hợp với thu nhập". Do vậy, nhìn tổng thể thị trường vẫn thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

Tuy nhiên, trong năm 2022, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở, phòng trọ cho công nhân lao động thuê và hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ có sự tăng trưởng rất mạnh. Điều này có thể giải quyết được phần nào nhu cầu chỗ ở cho người có thu thập vừa và thấp.

Trong xu hướng ngày càng thiếu nhà giá rẻ, nhà ở hợp túi tiền người thu thập vừa và thấp. Để dung hòa được câu chuyện ngân sách và nâng cao chất lượng sống, khách hàng có thể có thể thêm 1 lựa chọn khác, đó là tìm mua những dự án căn hộ ở vùng giáp ranh hoặc xa trung tâm TP.HCM một chút nhưng vẫn đảm bảo về công việc.

T.L

Theo Chất lượng và Cuộc sống