TS Võ Trí Thành: Thị trường bất động sản thuận lợi hơn từ nửa cuối năm

Chuyên gia kinh tế TS Võ Trí Thành kỳ vọng niềm tin trên thị trường sẽ hồi phục, nhà đầu tư xuống tiền trở lại, tình hình thị trường sẽ thuận hơn từ nửa cuối năm năm 2023.

 

TS Võ Trí Thành: Thị trường bất động sản thuận lợi hơn từ nửa cuối năm - Ảnh 1

Nhà đầu tư xuống tiền trở lại và những vấn đề về thanh khoản, áp lực thị trường sẽ cơ bản được xử lý trong 3 - 5 tháng đầu năm 2023

Theo chuyên gia Võ Trí Thành, câu chuyện bất động sản rất quan trọng, cả góc độ phát triển kinh tế xã hội, cả vấn đề đảm bảo quyền lợi và nâng cao đời sống của người dân.

Bất động sản là câu chuyện dòng tiền rất lớn, quyện rất chặt với thị trường tài chính, hệ thống tài chính ngân hàng. Cho nên bên cạnh mối quan hệ thúc đẩy lẫn nhau phát triển lành mạnh giữa thị trường tài chính, ví dụ như thị trường tín dụng, thị trường vốn, thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và có nguồn lực tốt phát triển thị trường bất động sản thì nó cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro.

“Vì vậy, cái khéo, cải giỏi của các quốc gia là làm sao thúc đẩy 2 thị trường này: Tài chính và bất động sản, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo kinh doanh nhưng tránh đổ vỡ, những điểm nghẽn, những khó khăn bản thân chúng tạo ra, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, tiền tệ”, ông Thành nhận định.

Ông Võ Trí Thành cũng cho rằng, nếu chúng ta muốn nhìn cách xử lý thì phải nhìn tổng thể, tất cả chiều cạnh liên quan đến phát triển thị trường bất động sản.

Chúng ta đều biết câu chuyện đầu tiên là quy hoạch. Các nước đều cần quy hoạch một cách chuẩn chỉnh. Thứ hai là câu chuyện pháp lý. Việt Nam chúng ta có rất nhiều bộ luật liên quan trực tiếp vấn đề này: Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

“Tôi nhấn mạnh thêm điểm quan trọng trong khung khổ pháp lý là quyền sở hữu, quyền tài sản. Khi nói quyền sở hữu mới chỉ nói đến người hay pháp nhân trực tiếp sở hữu bất động sản này, nhưng quyền tài sản rộng hơn bởi bất động sản liên quan đến giao dịch, đặc biệt là giao dịch tài chính, tiền tệ nên có quyền tài sản ít nhiều trong các giao dịch đối với tất cả các bên liên quan. Đó là vấn đề nhiều nước vấp phải. Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều câu chuyện cần phải cải thiện, hoàn thiện tiếp”, ông Thành nhấn mạnh.

Thứ ba, sự phát triển thị trường tài chính, trong đó với các nước Đông Á, thị trường vốn chưa thật phát triển như câu chuyện Việt Nam gần đây có sự bùng nổ thị trường trái phiếu, trái phiếu doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, muốn phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, còn rất rất nhiều việc phải làm trong trung và dài hạn.

"Bài học của Trung Quốc vừa qua là cần tháo gỡ khó khăn để dòng tín dụng tiếp tục vào các dự án đảm bảo một số điều kiện nhất định, không quá ngặt nghèo. Mặt khác, để cho các doanh nghiệp tiếp tục phát hành được trái phiếu, có thể là đảo nợ, có thể là triển khai dự án cho dòng tiền tiếp tục. Đồng thời, chuyển dịch chính sách để tập trung phát triển quan hệ cung cầu thật, như nhà ở thương mại giá phải chăng, hoặc là nhà ở công nhân, nhà ở xã hội”, chuyên gia Võ Trí Thành phân tích.

Trong giai đoạn khó khăn này, không phải chúng ta chỉ sửa, chỉnh. Vận hành trở lại thị trường rất quan trọng nhưng đồng thời cũng cần nhìn nhận tổng thể để có công cuộc cải cách với thị trường này, tái cấu trúc, cải tổ thị trường này từ cấp vĩ mô (cấp chính sách), cho đến cấp vi mô (cấp doanh nghiệp) để thị trường bật dậy..

Cũng theo chuyên gia Võ Trí Thành, tình hình thị trường bất động sản 2023 còn phụ thuộc vào việc tháo gỡ các khó khăn về pháp lý, thủ tục hành chính, tài chính tiền tệ (trái phiếu, tín dụng). Công tác điều hành tín dụng sẽ được điều chỉnh uyển chuyển, linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, đang có kiến nghị Chính phủ tung ra gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường hướng tới tái cấu trúc, tập trung vào nhóm nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Ông cũng kỳ vọng niềm tin trên thị trường sẽ hồi phục, nhà đầu tư xuống tiền trở lại và những vấn đề về thanh khoản, áp lực thị trường sẽ cơ bản được xử lý trong 3 - 5 tháng đầu năm 2023. Tình hình thị trường sẽ thuận hơn từ nửa cuối năm.

Minh Vân

Theo Chất lượng và cuộc sống