Từ đây đến cuối năm, bất động sản liệu có tiếp tục tăng giá?

Nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) chịu nhiều áp lực đẩy mức giá bán các loại hình lên cao vượt quá mức kiểm soát. Điều được quan tâm nhất trong lúc này là tình hình thị trường BĐS trong những tháng cuối năm liệu có còn tăng?

Thị trường BĐS chịu tác động từ tình hình thế giới, các yếu tố trong nước như nguồn cung, sự thanh khoản và tác động từ chính sách từ Nhà nước. Điều đó đã tác động trực tiếp đến thị trường BĐS, thể hiện rõ ràng nhất mà mức giá BĐS tăng cao nhưng giao dịch trong thị trường lại ảm đạm. Với sức ép như hiện tại thị trường BĐS liệu có chuyển biến mới?

Từ đây đến cuối năm, bất động sản liệu có tiếp tục tăng giá? - Ảnh 1

Bức tranh thị trường BĐS trong nửa đầu năm 2022

Trong 5 năm trở lại đây thị trường BĐS trên đà tăng giá liên tục. Cụ thể, mức giá nhà bình dân đã tăng gấp 20 lần so với mức thu nhập trung bình của xã hội, trong đó bình quân giá bán căn hộ sơ cấp tăng từ 4-7% trong thời gian vừa qua. Điều này tạo nên tình trạng người lao động thu nhập thấp khó có thể mua được một căn nhà tại các thành phố lớn. 

Ngoài ra, mức giao dịch thực trong thị trường BĐS giảm rõ rệt. Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ khoảng 50.00 giao dịch, đất nền khoảng 200.000 giao dịch, tăng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên phần lớn số giao dịch đề là từ nhà đầu tư, giao dịch mua nhà ở thực rất ít, chỉ chiếm 0,26 phần nghìn.

Tình trạng “lệch pha cung cầu” đi đôi với “lệch pha phân khúc” đang làm méo mó thị trường bất động sản TP.HCM. Hàng loạt con số thống kê được dẫn ra, năm 2021 có 17 dự án, với 27.800 căn và 6 tháng đầu năm 2022 có 13 dự án, với 6.000 căn hộ hoàn thành. Trong khi đó, loại căn hộ cao cấp, nhà phố thương mại, biệt thự với mức giá hơn 10 tỷ đồng lại rất nhiều.

Sự lệch pha này làm cho những người có nhu cầu mua nhà để ở (chiếm số đông) ngày càng khó tiếp cận với nhà ở. Ở thời điểm hiện tại, các dự án bị rà soát, một số khác đang vướng phải pháp lý dẫn đến nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, giá bất động sản “được đà” tăng không có dấu hiệu ngừng. Và giao dịch bất động sản ngày càng tập trung vào nhóm đầu cơ.

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 có nhiều chuyển biến  
Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 có nhiều chuyển biến  

Những tháng cuối năm giá BĐS liệu có còn tiếp tục tăng?

Nhìn nhận về bức tranh thị trường cuối năm, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), đánh giá chưa phải đáy của đợt suy thoái bất động sản lần này. Giá bất động sản đến cuối năm sẽ có xu hướng giảm giá và thanh khoản.

Ông Toản nhấn mạnh đất vùng ven và ngoại tỉnh, đất ở nông thôn, đất đang chờ quy hoạch sẽ ăn theo các khu công nghiệp, dịch vụ. Còn đất tại trung tâm các thành phố lớn sẽ vẫn giữ giá, thậm chí sẽ tăng nhẹ ở một số phân khúc khi nhà đầu tư tính tới phương án an toàn là giữ tiền để trú ẩn trước tình hình lạm phát.

Giá bất động sản sẽ giảm giá nhưng ở nhóm được “thổi giá” trong giai đoạn gần đây, bất động sản bị đẩy giá cao có tính ảo. Những bất động sản khác có nhu cầu thực rất khó giảm giá đặc biệt là đất đai”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

Trong bối cảnh thị trường đầy biến động, những phân khúc được các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý trong nửa cuối năm 2022, là sản phẩm căn hộ đã bàn giao, có sổ hay sản phẩm nhà phố trong trung tâm của những thành phố lớn, đất nền của các tỉnh, thành có hạ tầng tốt, chưa bị thổi giá.

Kiều Linh

Theo Chất lượng và Cuộc sống