VNDirect: Sự kiện SVB ít tác động đến thị trường Việt Nam

Báo cáo của VNDirect cho biết các chuyên gia khu vực nhận định khủng hoảng SVB hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

VNDirect: Sự kiện SVB ít tác động đến thị trường Việt Nam
VNDirect: Sự kiện SVB ít tác động đến thị trường Việt Nam

Silicon Valley Bank (SVB), ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ vào ngày 10/3 đã rơi vào khủng hoảng thanh khoản, làm dấy lên lo ngại về sự kiện Lehman Brothers năm 2008.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VNDirect, trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất, SVB phải đối diện với khoản lỗ vượt qua cả vốn chủ sở hữu. Mặt khác, phần lớn tiền gửi huy động của SVB lại tập trung vào các startup và quỹ đầu cơ.

“Vì vậy, SVB rơi vào khủng hoảng khi hàng loạt các khách hàng thực hiện rút tiền. Sự sụp đổ của SVB được xem là hệ quả nảy sinh từ quá trình thắt chặt lãi suất mạnh tay trong thời gian vừa qua nhằm kiềm chế lạm phát. Sau SVB, Signature Bank, ngân hàng tiền số lớn nhất nước Mỹ cũng phải đóng cửa và chịu sự tiếp quản của của cơ quan quản lý”, báo cáo của VNDirect nêu rõ.

Được biết, SVB có tổng tài sản trị giá 209 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2022, chiếm khoảng 0,9% tổng tài sản hệ thống ngân hàng Mỹ. 50% danh mục đầu tư của SVB là trái phiếu Chính phủ Mỹ và các giấy tờ đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) với mức lợi suất thấp.

Trước sự sụp đổ của SVB, VNDirect cho rằng rủi ro vẫn đang hiện hữu và tập trung ở một số các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ của Mỹ khi khả năng thanh khoản và tỷ lệ dự trữ ngày càng suy giảm.

Theo công ty chứng khoán này, sự sụp đổ của SVB đang đặt FED vào tình thế khó. Một mặt, FED vẫn chịu áp lực phải tăng lãi suất điều hành để kiềm chế tình hình lạm phát, mặt khác, việc tiếp tục tăng lãi suất có thể đẩy các tổ chức tài chính vào tình thế nguy hiểm.

Do đó, thị trường đang kỳ vọng FED sẽ bớt “diều hâu” hơn so với trước đây. Thị trường hiện dự báo mức đỉnh lãi suất điều hành của FED (FED terminal rate) ở mức 5 - 5,25%, thấp hơn so với trước sự kiện SVB là 5,5 - 5,75%. VNDirect kỳ vọng FED có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý IV/2023, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý I/2024.

Về tác động của sự kiện SVB, theo báo cáo của VNDirect, các chuyên gia trong khu vực nhận định khủng hoảng SVB hiện nay có ít tác động rủi ro hệ thống đến các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nguyên nhân phần lớn nhờ sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Trung Quốc. Theo đó, thị trường bất động sản – tín dụng Trung Quốc đã qua giai đoạn khó khăn nhất khi doanh số bán nhà bắt đầu tăng trưởng dương từ tháng 2/2023.

“Nhìn chung thị trường chứng khoán châu Á phản ứng tương đối “bình tĩnh” trong phiên ngày 13/3. Mặt khác, đồng USD dự kiến sẽ yếu hơn sau sự kiện SVB cũng là yếu tố tích cực đối các nước mới nổi”, chuyên gia VNDirect cho biết.

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam, VNDirect duy trì quan điểm thận trọng trong nửa đầu năm 2023. Theo đó, việc Nghị quyết 33/NQCP được ban hành ngày 11/3 lưu ý về vấn đề tái cấu trúc các khoản nợ của các doanh nghiệp bất động sản là một trong những thông tin thị trường khá mong chờ trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài từ các quỹ ETFs (ước khoảng 4 nghìn tỷ đồng) dự kiến vào Việt Nam cũng sẽ là yếu tố tích cực cho thị trường trong nước. VNDirect cho rằng, trong nửa đầu năm 2023, đà tăng của VN-Index sẽ khá mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn đó.

Theo VNDirect, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy, quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường thế giới; cũng như nên ưu tiên “mục tiêu phòng thủ” trong ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu giá trị/hoặc cổ tức hấp dẫn.

Hải Đường

Theo VietnamFinance