Bất động sản 24h: Ngấm đòn Covid-19, thị trường bất động sản xuất hiện hiện tượng “cắt lỗ“

Ngấm đòn Covid-19, thị trường bất động sản xuất hiện hiện tượng cắt lỗ; doanh nghiệp đã thích ứng ra sao với Covid-19?... là những thông tin bất động sản được quan tâm nhất 24h qua.

Ngấm đòn Covid-19, thị trường bất động sản xuất hiện làn sóng "cắt lỗ"

Giữa tâm bão đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 trên thị trường đang xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ ở một số phân khúc như căn hộ, condotel, thậm chí cả đất nền.

Sau hơn một năm đại dịch Covid-19 “càn quét” nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch thứ 4, bên cạnh một số nhà đầu tư đã kịp “rút chân” và chốt lời trong đợt “sóng” giá đất thời gian qua còn không ít nhà đầu tư không thể “gồng lỗ” và phải chấp nhận bán cắt lỗ.

Phân khúc căn hộ du lịch Condotel đang chứng kiến làn sóng bán "cắt lỗ" khá mạnh (Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp)  
Phân khúc căn hộ du lịch Condotel đang chứng kiến làn sóng bán "cắt lỗ" khá mạnh (Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp)  
Ghi nhận thực tế trên thị trường và các trang rao bán bất động sản trực tuyến cho thấy, các thông tin bán “cắt lỗ” xuất hiện ở một số phân khúc như căn hộ, condotel, thậm chí cả đất nền.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) trong quý II/2021, tại thị trường Hà Nội, ở phân khúc đất nền, liền kề đã xuất hiện tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả.

Để những thành phố thông minh không chỉ đáng sống mà còn khơi gợi tình yêu

Một thành phố thực sự thông minh là thành phố sử dụng được công nghệ để gắn kết người dân, thu hẹp khoảng cách với chính quyền, và cho phép công dân được hưởng những sản phẩm của sự đồng sáng tạo hiệu quả.

Các thành phố lớn trên thế giới như New York, London, TP.HCM hay Bắc Kinh đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự nhau, đó là quá tải dân số. Sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa khiến cho hầu hết các hệ thống đô thị và cơ sở hạ tầng không còn đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Nhiều thành phố đang gặp rắc rối trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, đường xá chật chội, giao thông công cộng kém hiệu quả, tệ nạn xã hội… Sự tập trung đông đúc của người dân trong thành phố đã gây ra sự kém hiệu quả và thất bại trong việc vận hành đô thị.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thành phố trên thế giới đã tìm ra các giải pháp thông minh để giảm bớt những vấn đề trên. Các hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị (Urban system) đã trở nên hiệu quả hơn trong việc giám sát và phát hiện vấn đề tức thì.

Doanh nghiệp đã thích ứng ra sao với Covid-19?

Đứng trước những diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách, đóng cửa, nhưng cũng đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo bước đi đột phá.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)  
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)  
Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt 93,2 nghìn doanh nghiệp, tăng 6,9% so với cùng kỳ 2020; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 14,1 tỷ đồng, tăng 24,2%. 

Tuy nhiên, cũng có tới 70,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Tức là trung bình mỗi tháng có khoảng 11,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. 

“Sức sống mới” của chung cư 54 Hạ Đình

Đó là một không gian chung thoáng mát, rộng rãi, được tô điểm thêm bởi sắc hoa và cây xanh - thành quả của sự chung sức, đồng lòng của cư dân chung cư 54 Hạ Đình sau nhiều ngày tham gia chỉnh trang, cải tạo.

Khu chung cư 54 Hạ Đình gồm 2 toà nhà A1 và A2, có gần 300 hộ dân, chung một sân chơi, lối đi có diện tích gần 300m2. Theo cư dân chia sẻ, trước đây sân chung giữa 2 toà nhà A1 và A2 có rất nhiều cây cối rậm rạp chắn lối đi, ăn sâu vào bể nước ngầm gây ảnh hưởng sinh hoạt chung. Khoảng không gian khá bí bách, chật chội, không có chỗ để trẻ con đùa nghịch, vui chơi.

Trước tình trạng không gian chung ngày càng xuống cấp, mới đây, Ban quản trị đã quyết định họp dân trong khu chung cư, tìm cách để tạo không gian xanh và phát triển sân chơi. Nhận được sự đồng thuận cao của người dân cả hai toà nhà, Ban quản trị cư dân đã lên kế hoạch và kêu gọi tài trợ ngay trong khu chung cư.

Giá bất động sản được dự báo còn tăng mạnh dù dịch Covid-19 bùng phát

Báo cáo thị trường quý II/2021 của TP.HCM do một số công ty nghiên cứu thị trường công bố mới đây cho thấy, nguồn cung nhà ở được cải thiện và đặc biệt giá bất động sản sơ cấp vẫn tăng mạnh hơn so với quý trước.

Cụ thể, theo báo cáo của CBRE Việt Nam, quý II/2021, thị trường TP.HCM có thêm 3.968 căn hộ được chào bán, gấp đôi lượng chào bán của quý I/2021. Về cơ cấu, phân khúc trung cấp chiếm gần 80% lượng nguồn cung chào bán quý II/2021, phần còn lại đến từ phân khúc hạng sang và cao cấp.

Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể, hơn 80% số căn chào bán trong quý được tiêu thụ, đạt 4.700 căn, tăng 76% so với quý trước. Đáng lưu ý, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc, ở mức 20% so với giá bán cùng kỳ năm ngoái.

Linh San (tổng hợp)

Theo Reatimes