Bất động sản công nghiệp vươn lên mạnh mẽ những tháng cuối năm

Với những chính sách hỗ trợ của Nhà Nước đã tác động đến sự phục hồi của bất động sản công nghiệp và thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Dự đoán bất động sản công nghiệp sẽ bứt phá mạnh mẽ những tháng cuối năm.

Bất động sản công nghiệp vươn lên mạnh mẽ những tháng cuối năm.  
Bất động sản công nghiệp vươn lên mạnh mẽ những tháng cuối năm.  
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng tới hoạt động lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và tác động tới sản xuất công nghiệp. Sự sụt giảm của ngành công nghiệp đã khiến lĩnh vực bất động sản công nghiệp bị ảnh hưởng dẫn đến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này gặp khó.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều chuyên gia nhận định, sẽ không xảy ra tình trạng đứt gãy dòng vốn FDI bởi bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế "đường dài". Ngoài ra, trong những tháng cuối năm, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ khá ổn định và một số nơi có dấu hiệu tăng giá tốt, đơn cử như các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng… Tuy nhiên, sẽ có sự phân hóa rõ rệt về khả năng phục hồi thị trường bất động sản công nghiệp của các khu vực trên cả nước.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, Việt Nam có nhiều lợi thế cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển, từ yếu tố kho bãi đến nhân công. Dù bối cảnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng đây là tác động chung nên Việt Nam vẫn sẽ là "điểm sáng" cho nhà đầu tư nước ngoài tìm đến.

Thị trường bất động sản có khả năng bứt phá thời gian tới, miền Bắc phục hồi sớm nhất, khoảng tháng 11 thị trường sẽ cân bằng lại như thời điểm trước dịch bệnh. Trong khi đó, miền Trung, TP.HCM và các tỉnh miền Nam sẽ chỉ đạt khoảng 80 - 85% so với trước dịch do mức độ ảnh hưởng trong đợt tái bùng phát dịch lần thứ 4 ở các khu vực là khác nhau, ông cho biết thêm.

Một số ý kiến khác đưa ra giải pháp để bất động sản bứt phá hơn nữa những tháng cuối năm. Ông Đoàn Duy Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư Khu công nghiệp Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp phải không ngừng đổi mới, xây dựng tiềm lực cũng như uy tín của mình.

“Việc thu hút đầu tư dự án bất động sản công nghiệp, ngoài vốn, các chính sách ưu đãi, còn phụ thuộc vào uy tín thương hiệu và khả năng kết nối khách hàng của chủ đầu tư. Doanh nghiệp nào có quan hệ tốt trên trường quốc tế thì sẽ có khả năng thu hút cao hơn", ông Hưng chia sẻ thêm.

Để giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này dễ dàng phục hồi và thu hút vốn đầu tư, ông cho rằng, những tập đoàn đầu tư bất động sản lớn ở Việt Nam có thể thành lập các phòng xúc tiến ở nước ngoài, làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam để có thể cạnh tranh với nhà đầu tư ngoại cũng như tiếp cận với phương thức xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thay đổi cách thức đầu tư hạ tầng, cung ứng dịch vụ hậu cần theo hướng chuyên nghiệp hơn thông qua nền tảng công nghệ 4.0. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư nội tiến tới tiệm cận năng lực với nhà đầu tư quốc tế.

Quang Duy

Theo Sở hữu trí tuệ