Chủ tịch Hoàng Quân đề xuất cho người nước ngoài mua căn hộ không giới hạn ở thành phố lớn

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ thương mại Địa ốc Hoàng Quân, đề xuất nên phân lại ở một số thành phố lớn có thể cho người nước ngoài, Việt kiều sở hữu nhà lên tới 100%, thay vì 30% tổng số căn hộ/dự án như hiện nay.

'Đề xuất cho người nước ngoài được mua căn hộ không giới hạn tại các TP lớn'
'Đề xuất cho người nước ngoài được mua căn hộ không giới hạn tại các TP lớn'

Liên quan đến vấn đề sở hữu nhà ở cho người nước ngoài, tại hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, ông Trương Anh Tuấn cho rằng cần xem xét tỷ lệ người nước ngoài sở hữu chung cư.

Theo ông Tuấn, 63 tỉnh, thành trên cả nước hiện đều quy định người nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư.

“Tôi thấy vấn đề này cần xem xét lại. Ví dụ ở hải đảo, biên giới có thể hạn chế để đảm bảo an ninh quốc phòng nhưng còn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM hay Đà Nẵng thì có nên quy định như vậy hay không?”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân bày tỏ tại sao một khu công nghiệp lớn, rộng từ hàng trăm đến hàng nghìn héc-ta, người nước ngoài có quyền sở hữu 50 năm mà nhà ở thì lại không? Trong khi đó nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ bất động sản là một nguồn thu vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp bất động sản nên xem đó là hoạt động tốt và hiệu quả, ví dụ khu Phú Mỹ Hưng ở TP. HCM.

Do đó, ông Quân đề xuất nên phân lại ở một số thành phố lớn, có thể phân cho người nước ngoài, cho Việt kiều sở hữu lên tới 100%.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, ông Tuấn đề nghị Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tiếp tục có ý kiến mạnh mẽ khi bán hàng thông qua môi giới. 

“Quan điểm của tôi là nên bán hàng qua cá nhân, sàn giao dịch, môi giới có chứng chỉ môi giới bất động sản. Môi giới phải có bằng cấp, công ty phải có chứng chỉ", ông Quân nhấn mạnh.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cũng đồng quan điểm nên cho người nước ngoài có quyền sở hữu nhà, nhưng nên phân vùng “nhạy cảm” an ninh quốc phòng và vùng kinh tế, xã hội nói chung.

Còn về Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần đưa vào căn hộ du lịch, biệt thự du lịch vào luật, tuy nhiên cần định nghĩa rõ hơn. Ngoài ra, phải làm rõ định nghĩa tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với định nghĩa các loại hình bất động sản được đưa vào đầu tư kinh doanh, ông Lực đề nghị bổ sung thêm các loại hình khác.

Cũng theo ông Lực, cần quan tâm bất động sản công nghiệp, nghĩa trang, bất động sản số, bởi 10 năm nữa chắc chắn bất động sản số sẽ phát triển.

Liên quan đến vấn đề mua bán giao dịch bất động sản qua sàn hay không qua sàn, ông cho rằng với bất động sản thứ cấp nên thông qua sàn và nên tăng cường hơn nữa đào tạo cấp chứng chỉ online.

Ngoài ra, ông Lực cũng đề xuất Việt Nam cần làm chỉ số giá bất động sản để nhìn vào đó thấy được sức khoẻ của nền kinh tế. Cùng với đó, xác định cơ quan xây dựng thông tin dữ liệu bất động sản và được phép rao bán, đồng thời nên có một chương riêng về vấn đề tài chính bất động sản.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance