Chung cư tiếp tục giữ nhiệt khi luật có hiệu lực

Chung cư là phân khúc duy trì khả năng thanh khoản tốt, kể cả khi thị trường khó khăn. Theo giới chuyên gia, sau khi luật mới được áp dụng, tình trạng sốt nóng sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, người mua cũng không nên kỳ vọng mức giá sẽ giảm xuống ngay lập tức mà phải từ từ, qua thời gian chính sách đủ ngấm vào thị trường.

Chung cư tiếp tục giữ nhiệt khi luật có hiệu lực - Ảnh 1

Nhận định về vấn đề này, ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho biết, các bộ luật mới luôn có độ trễ nhất định khi đi vào thực tiễn. Với ngành bất động sản, khoảng thời gian này có thể lên tới vài năm. Do đó, mức giá cũng như sức nóng của thị trường chung cư sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Ông Nga cũng cho rằng, tình trạng khan hiếm nguồn cung là nguyên nhân tất yếu khiến giá chung cư tăng cao, sẽ chưa được giải quyết trong năm 2024 - 2025. Phải sau ít nhất 3 năm kể từ ngày các bộ luật mới được thực thi, các chủ đầu tư mới có đủ thời gian để giải quyết vướng mắc và hoàn thiện dự án.

Với những người đầu tư chung cư vì khả năng tạo dòng tiền, ông Lê Xuân Nga khẳng định, tỷ lệ sinh lời vẫn sẽ được duy trì ổn định. Trong bối cảnh chung cư mini và nhà trọ tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy nổ, nhiều người có xu hướng chuyển sang tìm thuê căn hộ chung cư để bảo đảm an toàn.

Còn theo ông Trần Vũ, nhà sáng lập đơn vị nghiên cứu thị trường SPE.R, đà tăng giá “phi mã” của chung cư đang diễn ra mạnh mẽ tại các khu đô thị có độ nén cao về mật độ dân số, chẳng hạn các quận trung tâm của Hà Nội và TP.HCM. Khi bộ ba luật về bất động sản được áp dụng, mặt bằng giá bán sẽ ổn định hơn, nhưng sẽ rất khó giảm, do đây là phân khúc có tính sử dụng cao và khả năng khai thác tốt.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định, cùng với các động thái tích cực của Chính phủ trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại sẽ tăng trưởng và kéo giảm giá chung cư Hà Nội để phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân có nhu cầu ở thật. Thời gian tới, khi các bộ luật mới liên quan đến thị trường có hiệu lực, có thể tháo gỡ cho nhiều dự án, giúp tăng nguồn cung trên thị trường. Khi nguồn cung tăng, giá chung cư sẽ giảm, tuy không giảm sâu nhưng sẽ ổn định.

Kịch bản nào cho thị trường 6 tháng cuối năm?

PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra ba kịch bản cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2024.

Thứ nhất, trong trường hợp mọi yếu tố không có đột biến, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục xu thế đi lên, nhưng chậm chạp. Thứ hai, kịch bản thị trường tăng trưởng mạnh mẽ khi có những cú hích. Thứ ba không ai mong muốn, nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là thị trường bất động sản thoái trào trong trường hợp kinh tế thế giới rơi vào khó khăn, thương mại quốc tế suy thoái, đầu tư nước ngoài suy giảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước khó phục hồi.

Tuy nhiên, trong ba kịch bản thị trường, chuyên gia Trần Kim Chung nghiêng về kịch bản tích cực thứ hai: Thị trường tăng trưởng mạnh mẽ khi có những cú hích. Đó là khi Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1-8.

Các Dự thảo nghị định hướng dẫn đang dần hoàn thiện, cộng thêm quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tất cả đã lấy lại niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân, là cơ sở quan trọng để tin rằng thị trường sẽ sớm phục hồi.

Theo ông Chung, từ nay đến cuối năm 2024, thị trường bất động sản vẫn đang thăm dò, người mua ưu tiên các yếu tố chắc chắn như phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý rõ ràng, có chính sách hỗ trợ tài chính tốt, bên cạnh đó, lợi suất cho thuê ổn định và tối ưu các loại chi phí. Ở giai đoạn này, chung cư sẽ thu hút lượng quan tâm lớn và ghi nhận thanh khoản tốt nhất trong các loại hình bất động sản.

Nhận định thêm về thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh Batdongsan.com.vn dự báo từ phải từ quý II/2025 đến quý IV/2025 có thể là giai đoạn khởi sắc của thị trường bất động sản. Người dân sẽ quan tâm hơn nhu cầu đầu tư, tốc độ tăng giá và sẽ không quá đặt nặng các yếu tố về giá bán, pháp lý như ở thời kỳ thị trường ảm đạm. Đây sẽ là thời điểm mà đất nền, biệt thự dần lấy lại lợi thế và có thanh khoản tốt hơn.

Minh Hương

Theo Chất lượng và Cuộc sống