Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng chiếm đoạt 16 tỷ đồng bằng chiêu lừa bán nhà giá rẻ

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Chí Học đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Nguyễn Chí Học tại cơ quan điều tra (Ảnh: CACC)
Nguyễn Chí Học tại cơ quan điều tra (Ảnh: CACC)

Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Học (sinh năm 1986, tạm trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 1/2022, Nguyễn Chí Học vào làm việc tại một công ty bất động sản có trụ sở trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Thành phố Đà Nẵng).

Trong quá trình làm việc, Học được bổ nhiệm làm trưởng phòng của công ty, và được đồng nghiệp tin tưởng về chuyên môn và nguồn lực tài chính.

Khoảng tháng 4/2022, vì muốn có tiền tham gia đánh bạc trực tuyến, Nguyễn Chí Học nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người làm cùng trong công ty.

Để thực hiện hành vi của mình, Học lên "kịch bản" nói với đồng nghiệp rằng mình có nhiều mối quan hệ với những người làm trong trong ngân hàng và lãnh đạo làm cùng tại thành phố Hồ Chí Minh, qua đó biết nhiều thông tin về các nguồn nhà giá thấp hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mãi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, Học rủ một số người tham gia góp vốn để mua những nhà này, đồng thời đưa ra mức lợi nhuận 3% dựa trên tổng giá trị của sản phẩm nhà. Giá trị của nhà càng cao thì số tiền lợi nhuận nhận được càng lớn…

Nhiều người đã đồng ý góp vốn cho Học theo thỏa thuận 30 - 40 triệu đồng. Lúc đầu, Học thực hiện đúng về thời hạn và số tiền hoa hồng như cam kết. Khi đã tạo được niềm tin, những người này tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo với số tiền góp vốn tăng dần theo thời gian, có trường hợp lên đến 1 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2022, thấy Học không thực hiện theo đúng cam kết (chậm trả hoặc không trả tiền), các bị hại hỏi thì Học viện nhiều lý do để thoái thác, né tránh.

Đến ngày 10/12/2022, thời điểm Học hứa sẽ trả hết toàn bộ số tiền cho những người tham gia nhưng vẫn không trả.Theo cơ quan công an, bước đầu làm việc với những người tố giác, ghi nhận bằng thủ đoạn như trên, Nguyễn Chí Học đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra mở rộng điều tra.

Thế Sơn

Theo Chất lượng và Cuộc sống