Đất nền Đà Nẵng: Giao dịch có chuyển biến mới nhưng giá thấp nhất 5-6 năm qua

Đất nền Đà Nẵng thời điểm này đã có giao dịch nhưng chưa sôi động, giá được cho là thấp nhất trong 5-6 năm qua.

Giá đất nền giảm 30-40%

Anh Nguyễn Văn Hải vừa giao dịch thành công một lô đất ở phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Anh Hải mua lô đất 100m2, đường 5,5m với giá 2,2 tỷ đồng để xây nhà.

“Vợ chồng tôi hiện đang thuê trọ và rất muốn có ngôi nhà riêng cho mình. Nhiều lần cũng muốn mua đất xây nhà nhưng giá cao quá nên chưa mua được. Thời điểm này, giá đất đã giảm xuống nên vợ chồng tôi quyết định vay mượn thêm ít tiền để mua”, anh Hải chia sẻ.

Anh Trần Phước Hùng, Văn phòng nhà đất Tâm Thảnh Thơi (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) cho biết, thời điểm này, thị trường bất động sản Đà Nẵng chưa sôi động nhưng cũng có giao dịch. Các sản phẩm bán được là những sản phẩm có giá thấp hơn so với giá thị trường khi người bán cần tiền và người mua chủ yếu là người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở. Giá đất nền giảm nhiều so với thời điểm sốt đất năm 2019, giảm khoảng 30%.

“Giao dịch vẫn có nhưng giá phải thật rẻ so với thị trường, những giao dịch này không phải thường xuyên nhưng lác đác vẫn có”, anh Hùng nói thêm.

Giá đất nền Đà Nẵng được cho là giảm 30-40% so với thời điểm "sốt" đất năm 2019.
Giá đất nền Đà Nẵng được cho là giảm 30-40% so với thời điểm "sốt" đất năm 2019.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty bất động sản An Trường Phát (TP. Đà Nẵng) cũng cho biết, thời điểm này, giao dịch đang tăng lên và lượng khách cũng đang tăng dần, tuy nhiên mới ở bước đầu chứ chưa có hiện tượng sốt đất. Những giao dịch này tập trung ở những sản phẩm có giá trị thật chứ không phải sản phẩm đầu cơ.

Khách hàng cũng đa dạng gồm Việt kiều, nhà đầu tư ngoại tỉnh và nhà đầu tư tiêu dùng (mua để sử dụng). Giá đất nền thời điểm này cực thấp và thấp nhất trong 5-6 năm qua, bắt đầu có thanh khoản từ vùng đáy. 

“Hiện tại khu vực Hòa Xuân giảm 30%, bên biển thì nhiều sản phẩm giảm 40% so với đỉnh cơn sốt hồi tháng 3/2019”, ông Dũng nói.

Trưởng một văn phòng công chứng trên đường Nguyễn Phước Lan (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) cho biết, hơn một năm nay thị trường bất động sản trầm lắng nên lượng khách đến thực hiện công chứng mua bán đất cũng ít. Bình quân, mỗi tuần chỉ khoảng vài giao dịch. Khách hàng đến văn phòng công chứng là những người mua bán đất khu vực phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) và phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

“Giao dịch thời điểm này chủ yếu là những người vay ngân hàng không chịu nổi lãi suất nên phải bán. Người mua là những người có nhu cầu thực sự về nhà ở chứ không có nhà đầu tư”, vị này nói.

Duy trì trạng thái đi ngang vùng đáy

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo bất động sản, cho biết thị trường bất động sản Đà Nẵng đang đi ngang ở vùng đáy, thanh khoản trên thị trường mặc dù có cải thiện nhưng hiện vẫn đang ở mức thấp. Giao dịch phần lớn tập trung ở phân khúc nhà ở, chủ yếu ở dòng sản phẩm nhà phố khu vực trung tâm hoặc đất nền khu vực lân cận trung tâm, khu dân cư lấp đầy cao và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh. Phân khúc căn hộ nhà ở xã hội trong 2 tháng gần đây mức độ quan tâm, lượng giao dịch cũng không còn như trước đó.

Theo ông Lập, qua kết quả khảo sát sơ bộ tại một số khu vực, giá biến động giảm mạnh tại các khu vực xa trung tâm, dân cư thưa thớt, hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Mặt bằng giá nhà ở khu vực trung tâm giảm 10% - 20%; đất nền tại một số khu đô thị gần trung tâm như Nam Hòa Xuân giảm 20% - 30%; các khu xa hơn như FPT, Golden Hill giảm từ 30% - 40%.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì trạng thái đi ngang vùng đáy cho đến hết quý II năm nay.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì trạng thái đi ngang vùng đáy cho đến hết quý II năm nay.

Nói về lời khuyên dành cho người mua đất, mua nhà để ở, ông Lập cho rằng đây là lúc nên tham gia mua vì có nhiều sự lựa chọn tốt mà sau này ít có cơ hội được sở hữu. Chỉ nên sử dụng tiền mặt sẵn có, hạn chế tối đa vay mượn. Công thức nhiều chuyên gia chia sẻ là 2 lần 50, cụ thể vay không quá 50% giá trị sản phẩm và khả năng chi trả khoản vay không quá 50% thu nhập của bản thân. Và hết sức chú ý thận trọng về rủi ro thu nhập trong bối cảnh kinh tế vẫn nhiều biến số về khó khăn và thách thức.

“Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tôi nghĩ không cần phải chia sẻ gì thêm, vì đây là lúc họ sẽ vừa quan sát, vừa tranh thủ bắt đáy thị trường với những sản phẩm mà chủ sở hữu gặp khó khăn về tài chính, cần xử lý gấp tài sản”, ông Lập nói thêm.

Theo ông Lập, thời gian tới, thị trường bất động sản Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì trạng thái đi ngang vùng đáy cho đến hết quý II năm nay do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư về diễn biến tình hình chính trị, kinh tế thế giới và những tác động tiêu cực có thể xảy ra với nền kinh tế trong nước. Ngoài ra, thị trường đang chờ đợi các quy định cụ thể hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới để hình thành chiến lược đầu tư trong chu kỳ mới.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance