Điểm sáng bất động sản cuối năm nằm ở phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực

Thị trường BĐS ở hầu hết tỉnh, thành phố đã trải qua một khoảng thời gian dài chím trong trầm lắng, nguồn cung hạn chế, thanh khoản thì đóng băng. Theo giới chuyên gia, thị trường cuối năm sẽ có những điểm sáng nằm ở phân khúc căn hộ chung cư khi loại hình này bắt đầu xuất hiện thanh khoản, được nhiều người quan tâm và có sức mua tốt.

Về ưu điểm của loại hình này, theo Batdongsan.com.vn, chung cư là dòng sản phẩm có yếu tố khai thác dòng tiền ổn định, khả thi hơn các phân khúc khác. Đồng thời với tính chất dễ mua, dễ bán, phù hợp số đông người mua ở thực thay vì đầu tư lướt sóng… chung cư vẫn được lựa chọn nếu đặt lên bàn cân so những phân khúc khác trong bối cảnh thị trường biến động. Chưa kể, thời điểm này, khi khách hàng ngại mua nhà, thì xu hướng cho thuê lại đang tăng lên và người có căn hộ cho thuê rất lợi thế. Chính khả năng khai thác tạo dòng tiền đều đặn được xem như điểm sáng giúp phân khúc này thu hút dòng tiền.

Điểm sáng bất động sản cuối năm nằm ở phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực - Ảnh 1

Từ nay đến cuối năm, nhiều dự án bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục được tháo gỡ vướng mắc pháp lý, tạo cơ hội cho thị trường bất động sản trong cuối năm. Tại thị trường Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao Chi nhánh Hà Nội của Công ty TNHH CBRE Việt Nam nhận định từ nay đến cuối năm 2023, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung căn hộ sẽ được cải thiện. Thống kê của CBRE cho thấy, lượng căn hộ mở bán mới tại Thủ đô sẽ cải thiện với hơn 6.300 căn được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới trong năm 2023 lên 10.500 căn.

Đơn cử tại một số dự án ghi nhận tình trạng thanh khoản lạc quan như Moonlight An Lạc, SOHO. Dự án Han Jardin mới mở bán và ghi nhận lượng booking lớn. Hay như ở miền Trung, nhiều dự án lớn như Aqua City, Novaworld Phan Thiết, Merry Land Quy Nhơn, Sun Cosmo Residences Đà Nẵng,… khởi động và ra mắt.

Còn tại thị trường phía Nam, báo cáo của Dat Xanh Services cho thấy, tại TP.Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, nguồn cung căn hộ vẫn hạn chế, các sản phẩm tại khu phía Đông TP.Hồ Chí Minh giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Giỏ hàng hiện tại chủ yếu là giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ như: Vinhomes Grand Park, Lumiere Boulevard (thành phố Thủ Đức), The 9 Stellars (thành phố Thủ Đức)… Tại tỉnh Bình Dương, nguồn cung căn hộ chủ yếu là giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ tại các thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một như Bcons City, Lavita Thuận An, HT Pearl, Pearl, The Maison…

Ngoài ra, theo chuyên gia Phạm Thanh Tuấn (Công ty Bất động sản Weland) cho rằng thanh khoản khởi sắc tại nhiều phân khúc là tín hiệu thể hiện rõ nét nhất sự hồi phục của thị trường. Ông cho rằng, một loạt dự án lớn được các chủ đầu tư 2 miền Nam, Bắc công bố kèm nhiều chiết khấu, ưu đã đã tạo hiệu ứng đáng kể trong bối cảnh thị trường vẫn còn ảm đạm. Trong tháng 8 dự kiến có khoảng 17.000 sản phẩm BĐS tung ra thị trường, trong đó khoảng 4.000 sản phẩm mở bán mới tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Điều này thể hiện tín hiệu tích cực so với 6 tháng đầu năm”.

Mặc dù khan hiếm về nguồn cung nhưng các chuyên gia cho rằng, phân khúc căn hộ sẽ là lực dẫn dắt thị trường trong những tháng còn lại của năm nay. Phân khúc chung cư sẽ vẫn rất hấp dẫn các nhà đầu tư do nhu cầu cao và tính thanh khoản tốt, nguồn cung căn hộ hiện hữu khá phong phú, có nhiều dự án cho nhà đầu tư lựa chọn.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng nhận định, trong bối cảnh thị trường khó khăn thì các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư là điểm sáng của thị trường bất động sản. Tốc độ đô thị hoá mạnh khiến nhu cầu ở thực tiếp tục tăng trưởng, do đó dư địa của các dự án căn hộ chung cư là rất lớn. Loại hình này sẽ là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng, góp phần giúp thị trường phục hồi và đi lên.

Đánh giá chung về thị trường, chuyên gia nhận định, mặc dù khó có thể hồi phục trong năm 2023, nhưng khi thị trường phục hồi sớm nhất là vào giữa năm 2024 thì giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Do vậy thời điểm hiện tại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mạnh về tài chính có thể lựa chọn cho mình một bất động sản có tiềm năng tăng giá tốt với chiết khấu cao. Còn nếu chờ vào thời điểm phục hồi, việc tìm các sản phẩm tốt, giá phải chăng sẽ khó khăn hơn.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển