Doanh nhân, chuyên gia 'mách nước' đầu tư bất động sản

Các doanh nhân, chuyên gia kinh tế cho rằng giai đoạn hiện nay là một cơ hội tốt để mua vào bất động sản.

Ông Trần Khánh Quang
Ông Trần Khánh Quang

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư BĐS Việt An Hòa

Đây là thời điểm thị trường của người mua. Hiện nay có khoảng 20% - 30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này “máu đầu tư” đã thấm trong người, chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua. Hiện các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư.

Thị trường đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, nếu tiếp tục chờ đáy có thể người mua sẽ mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt. Thay vì chờ đợi đáy, người mua xác định các yếu tố như hiện trạng tài chính của bản thân; nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư; bối cảnh tại khu vực dự định xuống tiền…và thực tế, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để vào thị trường. Sau giai đoạn này, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, nhất là đầu tư hạ tầng bứt phá thì bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.

Đặt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tại các đô thị lớn như TP. HCM, Hà Nội, giá bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng sau khoảng thời gian chững. Người mua sẽ mất cơ hội khi thị trường sôi động trở lại. Đối với người bán, sau một vài đợt chào hàng ấn tượng tốt của một số dự án thì đây là cơ hội để “thoát” rổ hàng tồn kho, nếu có thể chiết khấu cao, khuyến mãi tốt thì nên chớp cơ hội để giành thị phần. Thị trường thoát đáy nhưng chưa có nghĩa là sẽ dậy sóng, cần phải nỗ lực để bán được nhiều sản phẩm hơn nữa và chớp lấy cơ hội đầu tư công vào hạ tầng phía Nam đang chuyển biến tích cực, mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đông Tây Land

Nếu trước đây, các chủ đầu tư chủ yếu bán hàng bằng chính sách thì giờ bán hàng do giá trị thực và nhu cầu ở thực. Thời điểm trước, người mua chỉ cần đóng tiền 30% được ngân hàng hỗ trợ vay, không quan tâm nhiều đến giá sản phẩm. Hiện nay, người mua hạn chế vay ngân hàng nên rất quan tâm đến giá sản phẩm. Họ sẽ bóc tách đơn giá căn nhà là bao nhiêu, tổng giá trị phải trả cho căn nhà là bao nhiêu. Ai có tiền mặt là sẵn sàng mua nhưng với điều kiện giá bán phải hợp lý. Các căn hộ hai phòng ngủ, giá dưới 3 tỷ đồng tại Vinhomes bán rất tốt. Các dự án nơi đang hoàn thiện hạ tầng giao thông càng thu hút khách hơn. Tôi vẫn luôn nói với anh em môi giới rằng, cho dù thị trường đóng băng hay phát triển thì chúng ta vẫn phải làm. Bất kể thời điểm thị trường như thế nào, việc nỗ lực và giữ lửa là điều cần thiết.

TS Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế

TS Vũ Đình Ánh
TS Vũ Đình Ánh

Thị trường nửa cuối năm 2023 vẫn còn khó khăn, nguyên nhân là những chính sách về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường hay các gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân cũng cần có “độ trễ” và thời gian triển khai thực hiện trong thực tế. Nửa cuối năm 2023, vẫn cần đẩy nhanh việc rà soát và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, chương trình phục hồi, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân….

Chúng ta cũng cần thay đổi lại suy nghĩ về vai trò của bất động sản, phải đánh giá và nhìn nhận bất động sản là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, là kết quả và đầu vào của tăng trưởng. Vì thế, tư duy phải được thay đổi. Tôi khẳng định, bất động sản và tài chính là 2 mặt của 1 đồng xu, phải gắn liền. Vấn đề chúng ta đang đối mặt là thị trường bất động sản phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng tín dụng, cần phải lành mạnh hóa mối quan hệ bất động sản - tài chính, kinh tế. Cần quy định phân nhóm phân khúc bất động sản để có chính sách tín dụng, vốn, tài chính phù hợp hơn nữa. Về phía doanh nghiệp, để “tự cứu mình,” các đơn vị cần có kế hoạch cụ thể, khả thi thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, nhất là giai đoạn 2023-2024. Doanh nghiệp cần hạn chế đầu tư dàn trải, hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, quan tâm quản lý rủi ro tài chính như lãi suất, tỷ giá, dòng tiền.
 

Ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Phúc Hưng

Từ đầu năm tới nay, có nhiều công trình hạ tầng giao thông phía Nam được chú trọng đầu tư và xây dựng. Đây cũng chính là động lực cho thị trường bất động sản nói chung và với đất nền nói riêng. Đất nền vẫn là loại hình bất động sản truyền thống, mua để đầu tư và mua để dành. 70% người mua lựa chọn đất nền bởi vì mang tính chất tích lũy tài sản.

Và trong thời gian qua, đất nền ở khu vực vệ tinh TP. HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... ghi nhận đã tăng giá gấp nhiều lần, từng sốt đất cục bộ. Nhu cầu mua để ở, để dành hay để xây dựng cho công nhân thuê vẫn có. Nếu thị trường này sôi động, tính thanh khoản tốt thì dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân sẽ tốt, dẫn tới các phân khúc khác sôi động hơn.

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam

Giá trị tăng đất đai chính là cơ hội. Việc quy hoạch hạ tầng có ảnh hưởng nhất định đến giá trị này. Một mảnh đất đã từng tăng giá từ 3 - 4 lần trong thời gian 3 - 5 năm phần lớn cũng nhờ vào tác động của hạ tầng kết nối. Việc mở rộng kết nối hạ tầng từ TP. HCM với những khu kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ mang đến những ảnh hưởng nhất định đối với giá trị gia tăng của đất nền. Trong thời gian tới, tiềm năng bất động sản cũng có thể sẽ là những vùng xa của TP. HCM như là Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng... Đây chính là thời điểm tốt để mua bán và đầu tư. Người mua đang có nhiều sự lựa chọn. Thị trường cũng đang âm thầm giao dịch, có những miếng đất đẹp, nhà đầu tư chưa kịp đi xem đã có giao dịch rồi và nguyên tắc của thị trường chính là càng nhiều người biết thì càng ít cơ hội. Trái lại, các khu vực ít người biết thì cơ hội tăng giá trị ở trong tương lai lại càng nhiều. Thị trường đất nền tốt lên cũng sẽ hỗ trợ cho bức tranh thanh khoản chung toàn thị trường bất động sản.

Nam Phương

Theo VietnamFinance