Giá đất nền tại nhiều khu vực phía Nam tăng mạnh

Thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục sôi động, nhiều khu vực có giá rao bán tăng mạnh trong quý 1/2022.

Báo cáo NCTT quý 1/2022 vừa được Batdongsan.com.vn công bố sáng 6/4 cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022 đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid. Đây cũng là loại hình bất động sản nóng nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh. Tuy nhiên đất nền một số địa  phương miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Thuận….

Đáng chú ý, dù nhiều địa phương miền Nam có sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá cao so với quý 1/2021. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại thị trường phía Nam giảm 12%. TP Hồ Chí Minh ghi nhận lượng tìm kiếm đất nền giảm 15%, ngoại trừ các quận huyện đang có biến động mạnh về hạ tầng quy hoạch như Bình Chánh, Củ Chi vẫn ghi nhận xu hướng tìm mua đất nền tăng 20-21%. Trong quý này, khu Đông TP Hồ Chí Minh có sự sụt giảm mạnh về lượt tìm mua đất nền, mức giảm tới 32% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm của đất nền TP. Thủ Đức đến từ sự dịch chuyển nhu cầu mua của nhà đầu tư về các tỉnh thành vùng ven phía Đông như Bình Phước, Tây Ninh, nơi giá đất còn rẻ và đa dạng sự lựa chọn.

Cũng giống TP Hồ Chí Minh, lượng tìm mua đất nền Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng giảm mạnh từ 13-16% so với cùng kỳ. Cá biệt thị trường Cần Thơ ghi nhận mức giảm mạnh lên đến 40%. Long An và Bình Phước là hai tỉnh có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng trong 3 tháng đầu năm, với mức tăng là 7% ở cả hai thị trường.

Đất nền nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận xu hướng tăng mạnh bất chấp nhu cầu tìm mua loại hình này giảm trong quý 1/2022.  
Đất nền nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận xu hướng tăng mạnh bất chấp nhu cầu tìm mua loại hình này giảm trong quý 1/2022.  

Xét ở yếu tố giá bán, trong khi tỉnh vệ tinh lân cận TP Hồ Chí Minh là Đồng Nai ghi nhận giá đất nền tăng 7% ở quý vừa qua thì Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh lại có giá bán đất nền tăng mạnh lần lượt là 27%, 23% và 17%. Riêng Long An quý vừa qua cũng có sự điều chỉnh giá đất nền tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Minh Đức

Theo Kinh doanh & Phát triển