Giới đầu tư đổ tiền vào vàng, giá sẽ lên mạnh?

Giới đầu tư đang đổ nhiều tiền hơn vào vàng để phòng ngừa lạm phát, giá vàng thế giới tăng mạnh, dự báo có thể lên mốc 72 triệu đồng/ounce.

Ngày 14/1, giá vàng trong nước tiếp tục giữ ở mức cao. Theo đó, giá vàng SJC tại TP HCM được niêm yết mua vào 60 triệu đồng/lượng, bán ra 60,8 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Mức "đỉnh" của giá vàng SJC những ngày qua lên tới 60,85 triệu đồng/lượng, trước khi hạ nhiệt vào sáng 14/11.

Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng SJC cũng được các doanh nghiệp giãn rộng lên 800.000 đồng/lượng, mức rất cao trong những ngày qua.

Các chuyên gia nhận định, khi khoảng cách giữa giá mua vào với giá bán ra càng nới rộng thì chỉ có nhà vàng lãi, còn nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thiệt.

Giá vàng trong nước đang chênh lệch lớn với giá thế giới.  
Giá vàng trong nước đang chênh lệch lớn với giá thế giới.  

Chốt tuần giao dịch, giá vàng ngày 14/11 ở thị trường trong nước tiếp tục tăng thêm 2,05 triệu đồng/lượng, mức tăng rất cao theo tuần trong nhiều tháng qua. Giá vàng trong nước đang ở vùng cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái đến nay.

Dù vậy, sức mua và nhu cầu giao dịch trong nước không quá sôi động khi giá vàng trong nước bỏ xa và thậm chí "cách ly" với thế giới. Với biên độ giá mua - bán được doanh nghiệp giãn rộng lên gần cả triệu đồng/lượng, cũng như giá vàng SJC đang cao hơn giá thế giới mức kỷ lục 8-9,5 triệu đồng/lượng nguy cơ rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước tăng những ngày qua do ảnh hưởng từ đà nhảy vọt của giá vàng thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.865 USD/ounce, tăng 47 USD/ounce so với cuối tuần trước (tương đương mức tăng 1,3 triệu đồng/lượng).

Hiện giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong 5 tháng qua, thoát khỏi xu hướng giảm, khi chỉ số lạm phát theo năm ở Mỹ lên tới 6,2% là mức cao nhất trong khoảng 30 năm qua.

Ngoài ra, ngày 10/11, Bộ Lao động Mỹ thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,9% trong tháng 10/2021, mức tăng lớn nhất trong vòng bốn tháng qua.

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn duy trì chính sách tiền tệ "ôn hòa" tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong các phiên giao dịch liền sau đó.

Jim Wyckoff, nhà phân tích của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals có trụ sở tại Canada nhận định giới đầu tư đang đổ nhiều tiền hơn vào thị trường vàng và bạc như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Đồng quan điểm, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty RJO Futures, cho biết: “Thị trường đang hoảng sợ với số liệu CPI tháng 10 tăng cao. Giới đầu tư xem vàng như một loại tài sản an toàn có thể chống lại rủi ro lạm phát”.

Theo ông Peter Grosskopf, Giám đốc điều hành của Quỹ Sprott phân tích, lạm phát càng dai dẳng thì vàng càng tăng giá. Bởi vì nhìn về quá khứ, vàng thường tăng giá khi lạm phát kéo dài so diễn biến trong giai đoạn ngắn hạn. Do đó, vàng có thể được dự báo tăng giá lên 2.600 USD/ounce, tương đương 72 triệu đồng.

Minh Thái

Theo Đất Việt