Giữa cơn “bão giá” bất động sản cả nước, thị trường Phú Quốc vẫn “lặng sóng”?

Trong bối cảnh thị trường nhà đất cả nước đang “lên đồng” nhờ sốt đất thì thành phố đảo Phú Quốc vẫn ghi nhận sự bình yên, có tăng thì cũng chỉ nhích nhẹ so với thời điểm năm 2020.

Kể từ thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản cả nước trải qua cơn sốt đất quy mô lớn chưa từng có. Theo thống kê của Bộ Xây dựng giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.

Điển hình, như: TP Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,…), TP HCM (Thủ Đức), TP Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh),…

Theo báo cáo của trang Batdongsan.com.vn, có những khu vực đã tăng tới hơn 100% trong cơn sốt đất vừa qua. Cụ thể, nhiều nơi có giá rao bán đất tăng vọt, thiết lập mặt bằng giá mới. Có thể kể đến như: Hòa Bình (tăng 102%), Ba Vì (tăng 75%), Hưng Yên (tăng 26%), Thái Nguyên (tăng 15%)… Tại khu vực phía Nam, vùng TP Hồ Chí Minh, giá đất tại Cần Giờ đã tăng mạnh 23% so với quý I/2020. Bên cạnh đó, giá đất tại Biên Hoà, Nhà Bè cũng ghi nhận mức rao bán tăng khoảng 16%.

Báo cáo cũng chỉ ra những khu vực nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư như Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Hòa Bình tăng 35%, Ba Vì tăng 33%, Quốc Oai tăng 32%, Bắc Ninh tăng 28%, Hải Dương tăng 19% trong quý 1/2021 so với quý 4/2020. Chỉ số giá một số khu vực miền Bắc cũng gia tăng. Cụ thể, Hòa Bình tăng 102%, Ba Vì tăng 76%, Hưng Yên tăng 26%, Quốc Oai tăng 20%, Thái Nguyên tăng 15%.

Trong khi đó, ở miền Trung, các khu vực nhận được lượng quan tâm tăng đáng kể so với quý trước là Thanh Hóa (tăng 76%), Đà Nẵng (tăng 32%). Thị trường Đà Nẵng đang khởi sắc ở loại hình đất nền, đất nền dự án. Khu vực miền Nam ghi nhận mức độ quan tâm đất nền, đất nền dự án gia tăng ở Kiên Giang (tăng 38%) và Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 24%).

Giá rao bán đất tăng trong quý I/2021 tại một số địa phương.  
Giá rao bán đất tăng trong quý I/2021 tại một số địa phương.  

Có thể thấy, cơn sốt đất đầu năm đã gọi tên nhiều nơi, trong đó có cả những nơi từng xảy ra không ít lần sốt ảo, nhưng riêng chỉ có thành phố biển đảo Phú Quốc đến nay vẫn “lặng sóng”.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý I/2021, tình hình thị trường bất động sản Phú Quốc đã có những biến chuyển tích cực. Các nhà đầu tư đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ngày càng nhộn nhịp, chủ yếu tập trung vào tìm đất nền đô thị, sở hữu lầu dài, pháp lý rõ ràng và tiềm năng sinh lời cao.

Giá đất cũng đang tăng nhẹ 5 – 10% so với 2020. Trong đó, giá đất nền khu trung tâm Phú Quốc hiện rơi vào khoảng từ 100 đến 400 triệu đồng/m2.

Còn nhớ thời điểm 2017 – 2018, giá đất tại hầu hết các xã, thị trấn ở Phú Quốc tăng gấp 3 – 4 lần. Tại thị trấn Dương Đông, giá đất cao nhất là mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, có mảnh đất chỉ sau một đêm giá đã tăng hàng trăm triệu đồng/m2.

Thị trường nhà đất Phú Quốc “trầm lắng” bất chấp bất động sản cả nước đang “bão giá”.  
Thị trường nhà đất Phú Quốc “trầm lắng” bất chấp bất động sản cả nước đang “bão giá”.  

Tuy nhiên từ tháng 5/2018, tỉnh Kiên Giang có công văn chỉ đạo tạm dừng các hoạt động phân lô bán nền, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất tại Phú Quốc. Theo đó, việc tạm dừng diễn ra đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức. Cơn sốt đất sau đó cũng bắt đầu dịu lại, giao dịch rất ít.

Theo đó, từ khi cơn sốt đất lắng xuống từ giữa năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc ghi nhận sự trầm lắng kéo dài. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn công bố hồi tháng 7/2019 cho thấy, sau khi tỉnh Kiên Giang đề nghị tạm dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, mức độ quan tâm, tìm kiếm bất động sản tại địa bàn tỉnh Kiên Giang giảm hơn 60% so với nhu cầu tìm mua một tháng trước đó.

Mới đây, thông tin Phú Quốc chính thức trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho thị trường bất động sản địa phương này sau khoảng thời gian “ngủ đông”. Tuy nhiên, “một cánh én nhỏ chưa đủ làm nên mùa xuân”, thông tin này chưa thể nói là “cứu cánh” cho các nhà đầu tư từng bị “việt vị” khi chạy theo cơn sốt thời điểm bấy giờ.

Một số chuyên giá nhận định rằng, thông tin Phú Quốc lên thành phố có thể nói là một thông tin tích cực, khiến nhiều nhà đầu tư háo hức. Tuy nhiên, háo hức ở đây không phải người ta nghĩ đến viễn cảnh một thị trường sôi động ngay lập tức, giá tăng phi mã, mua liền tay,… Thay vào đó, thị trường sẽ phát triển theo hướng ổn định, lâu dài và sẽ bùng nổ khi phát triển đến một ngưỡng nhất định.

Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang phải đối mặt với đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch COVID-19. Do đó, toàn thị trường nghỉ dưỡng nói chung và Phú Quốc nói riêng có lẽ vẫn phải chờ đợi các nhà đầu tư quay lại, sự trầm lắng là điều khó tránh khỏi.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển