Hà Nội: Khan hiếm nguồn cung, giá căn hộ cao cấp leo thang

Trong những năm gần đây, nguồn cung trên thị trường bất động sản khan hiếm do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 mà nhiều dự án bị đình trệ hoặc chưa hoàn thiện. Trái ngược với tình hình của nhiều năm trước, tình trạng bán ngang giá hoặc cắt lỗ diễn ra thường xuyên thì hiện nay ở phân khúc căn hộ cao cấp ghi nhận mức tăng đáng kể trên thị trường thứ cấp.

Căn hộ cao cấp tăng giá

Nếu nhiều năm trước, nguồn cung của thị trường dồi dào, giá bán căn hộ cao cấp tại Hà Nội phần lớn là ngang giá hoặc sụt giảm nhẹ thì khoảng 2 năm gần đây, do nguồn cung khan hiếm mà giá bán phân khúc này có xu hướng tăng đáng kể.

thị trường thứ cấp
Nhiều dự án cao cấp đang có mức tăng giá ấn tượng trên thị trường thứ cấp

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 đã nêu bật tình trạng này. Loại hình chung cư tại Hà Nội tiếp tục trên đà tăng giá. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán chung cư thuộc phân khúc cao cấp tăng 5%, từ 46 triệu đồng/m2 lên 48 triệu đồng/m2, phân khúc trung cấp tăng 7%, từ 33 triệu đồng/m2 lên 35 triệu đồng/m2, phân khúc bình dân tăng 8%, từ 24 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2.

Đơn cử tại quận Cầu Giấy, năm 2017, căn hộ Home City có mức giá giao động từ 32-35 triệu đồng/m2, ở thời điểm hiện tại, giá rao bán đều ở mức trên 40 triệu đồng/m2. Căn hộ tại dự án Central Field cũng có mức tăng từ 38-39 triệu đồng/m2 lên mức 41-42 triệu đồng/m2 so với một năm trước đó. Các căn hộ tại dự án Thăng Long Number One cũng ghi nhận mức giao dịch tăng 100-200 triệu đồng so với cùng kì năm ngoái…

Tại quận Thanh Xuân, năm 2020 chung cư Golden Palm có mức tăng khoảng 2-3 giá mỗi m2, các căn 100m2 tại đây được chào bán với giá 4,5-4,7 tỉ đồng mỗi căn. So với đầu năm ngoái, các dự án Imperia Garden, Rivera Park… cũng đang được chào giá chênh 100-200 triệu đồng/căn.

Tại quận Nam Từ Liêm, năm 2020, tại Golden Palace mức giá căn hộ 2 ngủ 2 vệ sinh chỉ từ 2,5 đến 2,6 tỷ đồng/căn thì hiện nay, mức rao bán dao động từ 2,8-3,1 tỷ đồng/căn. Tại tòa nhà The Sun Mễ Trì, những căn hộ 80m2 năm 2020 được bán với giá 2,7-2,8 tỷ đồng/căn thì nay nhiều chủ nhà giao dịch thành công với mức giá 3-3,2 tỷ đồng/căn.

Giá sẽ tiếp tục tăng nếu nguồn cung mới vẫn khan hiếm

Nhận định về vấn đề này, ông Hoàng Minh Dũng, giám đốc kinh doanh chuyên hàng thứ cấp căn hộ tại Hà Nội cho biết, việc cấp phép các dự án bất động sản vẫn được siết chặt nhằm đảm bảo thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh đã khiến Hà Nội tiếp tục nối dài thực trạng khan hiếm nguồn cung trong gần 3 năm qua. Một số ít các dự án mới mở bán nhưng lại nhỏ giọt, phụ thuộc vào một vài dự án quy mô đại đô thị được phê duyệt từ nhiều năm trước khiến giá căn hộ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng mạnh.

Ông cho hay, các dự án sơ cấp ở hai loại hình chính là trung và cao cấp vẫn ghi nhận mức tăng phổ biến 5-10% ở các đợt mở bán kế tiếp trong năm. Trong khi đó, mức tăng trên thị trường thứ cấp ghi nhận chủ yếu ở các dự án cao cấp cũ đã đi vào vận hành nhiều năm. Tình trạng cắt lỗ vẫn đang duy trì ở các dự án cao cấp có quy mô lớn. Nguồn cầu tăng mà nguồn cung khan hiếm thì giá sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao

Anh Phạm Kim Trường, môi giới nhà đất tại Cầu Giấy chia sẻ việc khan hiếm nguồn hàng mới khiến người mua không có nhiều lựa chọn, họ buộc phải tìm đến các dự án cũ. Đáng nói, các dự án cao cấp mới đang mở bán đều có giá 50-70 triệu đồng/m2 thì những dự án cao cấp đã xây vài năm trước có mức giá phổ biến 40-47 triệu đồng/m2. Điều này khiến các dự án cao cấp cũ có sức hút và có mức tăng giá tốt trên thị trường thứ cấp. Anh cũng cho hay, nếu tình trạng khan hiếm dự án mới tiếp tục kéo dài thì giá căn hộ sẽ tiếp tục bị đẩy lên một mặt bằng mới.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống