"Khả năng hạ giá chung cư thời điểm hiện tại là rất khó"

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, ở thời điểm hiện tại, nguồn cung rất ít, trong khi nhu cầu nhiều và liên tục duy trì ở mức cao, do đó việc chờ giá chung cư giảm là chắc khó.

Theo thống kê của Savills, trong quý IV/2022, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới trên thị trường đến từ giai đoạn tiếp theo của 6 dự án hiện tại. Đồng thời, giá bán sơ cấp liên tục tăng trong nhiều quý liên tiếp.

Cụ thể, theo Savills, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội hiện đạt 47 triệu đồng/m2, tăng bình quân 5% theo quý trong năm 2022 và tăng mạnh so với năm 2021.

Trái ngược với giá, giao dịch của phân khúc chung cư tại Hà Nội lại rất trầm lắng. Theo đó, số lượng giao dịch căn hộ chung cư quý IV/2022 đạt 2.890 căn, giảm 20% theo quý và giảm 30% theo năm. Trong đó, số lượng giao dịch chủ yếu là căn hộ hạng B, chiếm 76% thị phần.

Bước sang năm 2023, nhiều người hy vọng giá chung cư tại các thành phố sẽ giảm, song theo dự báo của các chuyên gia, điều này là rất khó, thậm chí dù chững lại nhưng giá có thể vẫn sẽ tăng trong thời gian tới.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do nhiều yếu tố tác động đến thị trường bất động sản và tâm lý người mua nhà thời gian gần đây. Trước hết, việc hạn chế tín dụng vào thị trường đã gây khó khăn cho người dân khi tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà và cả các chủ đầu tư khi phát triển dự án căn hộ.

Mặt khác, nguồn cung trên thị trường căn hộ đang ngày càng khan hiếm do các vướng mắc về pháp lý cũng là lý do khiến thanh khoản giảm. Theo đó, trong năm 2022 cả thị trường Hà Nội chỉ có 12.637 nguồn cung mới được tung ra. Đây là mức thấp nhất trong 8 năm vừa qua. Trong đó, căn hộ hạng B chiếm 83%, theo sau là căn hộ hạng A với 9%.

Số lượng căn hộ bàn giao cũng giảm khi theo báo cáo năm 2022, Hà Nội chỉ có 10.100 căn hộ được bàn giao. Theo Savills, trong giai đoạn năm 2020 đến năm 2024, số lượng căn hộ bàn giao giảm trung bình 36% mỗi năm.

Bước sang năm 2023, nhiều người hy vọng giá chung cư sẽ giảm, song theo các chuyên gia dự báo, điều này là rất khó, thậm chí dù chững lại nhưng giá có thể vẫn sẽ tăng trong thời gian tới.

Theo Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết: "Chờ giá chung cư giảm thì chắc khó. Chỉ nhìn vào cung - cầu trên thị trường hiện nay sẽ thấy nguồn cung rất ít, trong khi nhu cầu nhiều và liên tục duy trì ở mức cao ”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhận định, những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài nên ngân sách dự án bị đội lên, khiến các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn các dự án cùng phân khúc trước đó.

Do đó, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ còn khó giảm. “ Giá chung cư khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá có thể hạ nhiệt ”, ông Hà nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển