Mê Linh (Hà Nội): Thị trường BĐS đang ‘nóng’ với thông tin lên thành phố, đợt sóng mới liệu có xảy ra?

Hàng loạt lô đất xây biệt thự, liền kề tại Mê Linh sắp được tổ chức đấu giá, bên cạnh đó nhiều lô đất liền kề bị hủy kết quả trước đó tại huyện này cũng sẽ được đấu giá lại. Đáng chú ý những cuộc đấu giá đất tại Mê Linh diễn ra trong bối cảnh thị trường nhà đất nơi nay đang ‘nóng’ lên nhờ quy hoạch lên thành phố. Liệu rằng cơn ‘sốt đất’ có xuất hiện tại nơi này trong thời gian tới?

Sắp đấu giá 26 thửa đất tại khu nhà ở để bán Quang Minh – Vinaconex 2

Hà Nội sẽ tổ chức phiên đấu giá 26 thửa đất tại khu nhà ở để bán Quang Minh-Vinaconex 2, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh vào ngày 15/11 tới đây. Đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá là Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội. Đơn vị tổ chức đấu giá là Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (địa chỉ số 2, đường Quang Trung, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội).

Tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất (để thực hiện dự án đầu tư) xây dựng nhà ở thấp tầng để bán đối với 26 thửa đất tại khu nhà ở để bán Quang Minh-Vinaconex 2, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh.

Cụ thể, 26 thửa đất có tổng diện tích 5.610,8m2, bao gồm: 20 thửa đất biệt thự liền kề có tổng diện tích 3.620 m2; 6 thửa đất biệt thự nhà vườn có tổng diện tích 1.990,8m2 với tầng cao công trình ba tầng.

Mê Linh (Hà Nội): Thị trường BĐS đang ‘nóng’ với thông tin lên thành phố, đợt sóng mới liệu có xảy ra? - Ảnh 1

Theo quy hoạch, phía Đông Nam khu đất giáp đường quy hoạch và ô đất quy hoạch trường tiểu học, phía Tây Bắc là phần còn lại ô đất dự kiến bàn giao, phía Tây Nam giáp khu nhà ở cao tầng và công viên cây xanh, phía Đông Bắc giáp đường trục khu đô thị.

Hiện tại, các thửa đất này đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất của vòng 1 là hơn 13,4 triệu đồng/m2; giá khởi điểm từ vòng 2 trở đi bằng giá trả hợp lệ cao nhất tại vòng trước liền kề. Tổng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá khởi điểm vòng 1 là hơn 75 tỷ đồng. Tiền đặt trước 10 tỷ đồng/hồ sơ tham gia đấu giá. Phí hồ sơ 3 triệu đồng/bộ.

Thời gian xem thực địa khu đất trong hai ngày 4 và 5/11 tại vị trí các thửa đất. Khách hàng có thể tự tìm hiểu thực địa khu đất đấu giá mà không phải tham gia các buổi tổ chức đi xem thực địa tài sản đấu giá nêu trên. Thời gian tổ chức phiên đấu giá là 9h ngày 15/11 tại trụ sở Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội, tòa nhà B10A khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.

Ngoài đấu giá 26 thửa đất tại khu nhà ở để bán Quang Minh-Vinaconex 2, theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, huyện này cũng sẽ thực hiện đấu giá tài sản thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với 8 lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại điểm X2, xứ đồng Bói, đồng Bền, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng ).

Cụ thể, 8 lô đất này có diện tích từ 93,5 đến 165,6 m2 với giá khởi điểm từ 12 đến 16,1 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, huyện Mê Linh cũng sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 lô đất liền kề đã hủy kết quả trúng đấu giá tại điểm X3, thôn Văn Lôi (xã Tam Đồng). Các lô đất này có diện tích từ 87,8 đến 121,8 m2 với giá khởi điểm từ 9 đến 10 triệu đồng/m2.

Sóng đất có xuất hiện?

Thị trường bất động sản Mê Linh thời gian qua bỗng trở nên nóng hơn bao giờ hết trước thông tin lên Thành phố cùng Đông Anh và Sóc Sơn. Chưa hết ‘lâng lâng’ với đề xuất quy hoạch mới, nhà đất Mê Linh lại ‘dậy sóng’ khi hàng loạt lô đất sắp được đấu giá.

Trên thực tế, giá đất tại Mê Linh ở thời điểm hiện tại ở ngưỡng khá thấp, tuy nhiên với những thông tin tích cực từ quy hoạch sẽ như một cú hích hút nhà đầu tư đổ về khu vực này tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Mê Linh liệu có đón cơn sóng đất mới trước thông quy hoạch?  
Mê Linh liệu có đón cơn sóng đất mới trước thông quy hoạch?  

Tuy nhiên, theo Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam thực tế những nhà đầu tư khi xuống tiền mua bất động sản ở những khu vực có thông tin quy hoạch trước đó đều muốn có lãi, sản phẩm thanh khoản tốt nhưng sau đó khi sóng qua đi, không thanh khoản được, tìm cách “cắt lỗ” nên lâm vào tình cảnh khá thê thảm.

Do đó, khi có thông tin liên quan đến quy hoạch ở những khu vực này sẽ có một số đối tượng lợi dụng để “kích sóng” nhằm tạo “sóng mới” trong khi bản chất là thông tin cũ. Và chỉ có những nhà đầu tư lẻ tẻ, thiếu chuyên nghiệp, chưa bị va vấp bị dính vào.

Ông Đính chỉ rõ, việc tăng giá này chỉ mang tính nhất thời trong khi đó, về bản chất thông tin quy hoạch các thành phố vệ tinh hay quy hoạch mở rộng đô thị của Hà Nội không mới vì đã được thể hiện trong Đồ án quy hoạch Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt để tạo ra những trung tâm tài chính, trung tâm công nghệ, thành phố thông minh ở phía bên kia sông Hồng. Do đó những thông tin gần đây thực ra chỉ là hoạt động nhắc lại kế hoạch của chính quyền UBND và HĐND TP. Hà Nội để tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Ông Đính lấy dẫn chứng, khu vực Hoài Đức (Hà Nội) đã từng bùng lên “sốt đất” khi thông tin lên quận nhưng cuối cùng chỉ loanh quanh có mấy khu dân cư nhỏ chứ chưa tạo ra khu vực có giá trị sống cao theo đúng nghĩa thành phố hiện đại, thông minh. Hay Mê Linh chỉ có ít khu đất đã san nền cấy thêm vài con đường nhỏ, không có sự sống nên giá trị BĐS, giá giao dịch bị tụt xuống.

“Thực tế, bất động sản chỉ tạo ra giá trị thật khi có đầu tư thật, khi người dân về sinh sống ở thực nên các vùng ven, huyện ngoại thành muốn lên thành phố phải được đầu tư hệ thống đường sá, kỹ thuật, hạ tầng về văn hóa – xã hội, dịch vụ, thương mại, thể thao, vui chơi – giải trí,… lúc đó mới tạo ra giá trị bất động sản thực, đô thị thực” – ông Đính chia sẻ.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển