Nguồn cung căn hộ, nhà phố tăng mạnh

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận quý II/2024 của Tập đoàn Dịch vụ bất động sản DKRA vừa công bố cho thấy thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, nguồn cung ở phân khúc căn hộ và nhà phố có xu hướng tăng mạnh.

Theo đó, trong quý II/2024, nguồn cung sơ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ khoảng 5% so với quý trước. Trong đó, Bình Dương - Long An - Đồng Nai chiếm hơn 81% tỷ trọng nguồn cung sơ cấp trong Q2/2024. Sức cầu chung của thị trường cải thiện đáng kể so với quý trước, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn 2019 trở về trước. Giao dịch tập trung cục bộ ở nhóm sản phẩm hoàn thiện hạ tầng, pháp lý với mức giá trung bình dưới 30 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, các chính sách chiết khấu cho phương thức thanh toán nhanh, thanh toán bằng dòng vốn tự có,... được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Thị trường giá thứ cấp tăng nhẹ so với quý trước (khoảng 1%). Thanh khoản thị trường ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở các dự án hoàn thiện hạ tầng - pháp lý, thuận tiện trong việc kết nối về các khu trung tâm.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền theo quý
Nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền theo quý

Ở phân khúc căn hộ có 126 dự án sơ cấp triển khai bán hàng với khoảng 14.538 căn trong quý II/2024, tăng 12% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. TP. HCM dẫn đầu về nguồn cung sơ cấp trong quý, phần lớn đến từ các dự án căn hộ hạng A, hạng sang thuộc khu Đông. Thanh khoản ghi nhận một số điểm sáng nhất định, lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường tăng mạnh 88% so với quý trước hay tăng 82% so với cùng kỳ năm 2023.

Nguồn cung và tiêu thụ sơ cấp phân khúc căn hộ
Nguồn cung và tiêu thụ sơ cấp phân khúc căn hộ

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, trong quý 2/2024, nguồn cung sơ cấp ghi nhận mức tăng 12% so với quý trước, phân bổ chủ yếu ở ba khu vực: TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương - tương đương khoảng 91% tổng cung sơ cấp của thị trường. Nguồn cung mới có nhiều cải thiện đáng kể khi ‑ạt mức tăng khoảng 4.3 lần so với cùng kỳ năm 2023 - chiếm khoảng 13.6% tỷ trọng cung sơ cấp. Trong đó, Bình Dương chủ lực nguồn cung và lượng tiêu thụ mới với tỷ trọng đạt lần lượt là 85% và 89% trên tổng cung mới của thị trường.

Sức cầu thị trường cải thiện đáng kể, lượng tiêu thụ tăng mạnh so với quý trước. Phần lớn giao dịch tập trung ở sản phẩm hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với đầu năm, các chính sách chiết khấu cho khách hàng giữ chổ trước ngày mở bán, kéo giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất ngân hàng,… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý 1/2024. Thanh khoản thứ cấp tập trung ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng cũng như pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Nguồn cung mới được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Nhận định về triển vọng thị trường trong thời gian tới, báo cáo cho biết, trong quý III/2024 thị trường căn hộ có thể sẽ tiếp tục có những hồi phục nhất định về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ.

Nguồn cung mới được dự báo sẽ tăng so với quý II/2024, với mức tăng dao động ở mức khoảng 2.500 đến 3.500 căn, tập trung chủ yếu ở TP. HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo tại TP. HCM trong khi phân khúc hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại thị trường các tỉnh giáp ranh.

Báo cáo cũng chỉ ra khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực sớm trong quý III/2024, lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức thấp, được kỳ vọng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng tích cực lên sức cầu thị trường trong thời gian tới.

Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào phát triển dự án tuy nhiên được hỗ trợ tốt bởi các phương thức thanh toán giãn cách, hỗ trợ vay ngân hàng, chính sách bán hàng linh hoạt.

“Thanh khoản thị trường thứ cấp dự báo sẽ có nhiều cải thiện tích cực về mặt thanh khoản cũng như giá bán. Các giao dịch tập trung ở những dự án có đầy đủ pháp lý, phát triển bởi chủ đầu tư có tiềm lực tài chính cũng như tiến độ thi công xây dựng nhanh chóng”, báo cáo nhận định.

Minh Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống