Nhà đầu tư Hàn Quốc với khoản đầu tư 2 - 4 tỷ USD vào Hải Phòng

Năm 2022, dự báo nhà đầu tư Hàn Quốc có nhu cầu về mặt bằng mà Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cùng các công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế đang tiếp cận, theo đó có hơn 20 nhà đầu tư, tổng nhu cầu khoảng 200ha, dự kiến vốn đầu tư khoảng 2-4 tỷ USD.

Tính đến 31/3/2022, Hải Phòng đã thu hút được 171 dự án FDI từ Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký khoảng 9,56 tỷ USD chiếm tỷ trọng 36,6% tổng vốn FDI đầu tư vào thành phố. Riêng trong Khu Công nghiệp, Khu kinh tế thu hút được 102 dự án với tổng số vốn đầu tư lên tới 8,5 tỷ USD, chiếm 43,7% tổng vốn đầu tư FDI toàn KCN, KKT, chiếm tỷ trọng 36,6% tổng vốn đầu tư FDI toàn TP Hải Phòng.

Theo đó, các dự án chủ yếu tập trung vào ngành điện tử, ô tô như sản xuất các sản phẩm, linh kiện điện - điện tử; linh kiện, phụ tùng ô tô; máy móc, thiết bị và các sản phẩm từ plastic...

Năm 2021, doanh thu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc đạt 13,1 tỷ USD; giá trị xuất khẩu đạt 13,59 tỷ USD (trong đó, hệ sinh thái của LG đã là 12,4 tỷ USD); giá trị nhập khẩu đạt 12,13 tỷ USD, nộp ngân sách khoảng 3.249,02 tỷ đồng, tương đương 142 triệu USD (riêng hệ sinh thái của LG đã đóng góp hơn 95,3 triệu USD).

Nhà đầu tư Hàn Quốc với khoản đầu tư 2 - 4 tỷ USD vào Hải Phòng - Ảnh 1

Tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc khoảng 40.940 người. Trong đó, có 39.230 lao động Việt Nam và 1.710 lao động nước ngoài; thu nhập bình quân khoảng 10.500.000 đồng/người/tháng.

Trong đó tiêu biểu là Tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG. Cụ thể, tập đoàn này đã đầu tư 7,24 tỷ USD vào Khu Công nghiệp Tràng Duệ, hiện tổ hợp này đã mang lại gần 25 nghìn việc làm cho người lao động, doanh thu trong năm 2021 ước đạt 14,5 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 95 triệu USD.

Hải Phòng hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích là 5.694 ha. Các khu công nghiệp này được đầu tư hạ tầng rất bài bản và được kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông quốc gia qua 5 loại hình giao thông: đường biển, đường sắt, đường bộ, đường không và đường thủy nội địa, do vậy sẽ tiết kiệm tối đa chi phí logistics cho các doanh nghiệp.

Để tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư vào Hải Phòng, từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ mở thêm 15 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 6.200 ha, đồng thời thành phố tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng cả về giao thông, đô thị và du lịch - dịch vụ nhằm tạo nên một hệ sinh thái tuần hoàn, bền vững.

Sự xuất hiện của các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam ngày càng nhiều trong lĩnh vực tài chính trước mắt nhằm cung cấp dịch vụ tài chính cho chính các doanh nghiệp Hàn và tập đoàn lớn của Việt Nam nhờ mạng lưới khách hàng rộng lớn tại Hàn Quốc và nhiều nước khác trên thế giới.

Đây đều là những tập đoàn có tiềm lực tài chính mạnh tại Hàn Quốc và có khả năng huy động vốn với giá thấp. Vì vậy, tài chính - ngân hàng, một lĩnh vực được dự báo sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh từ Hàn Quốc trong thời gian tới với bài toán hỗ trợ tài chính cho phương án hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) nếu Chính phủ Việt Nam sớm hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực này.

Nhà đầu tư Hàn Quốc với khoản đầu tư 2 - 4 tỷ USD vào Hải Phòng - Ảnh 2

Từ trước đến nay, các giai đoạn của dòng vốn Hàn Quốc gồm: giai đoạn đầu gắn với các dự án đầu tư thâm dụng lao động và sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử. Giai đoạn tiếp theo sẽ có bước chuyển dịch và không đơn thuần là đầu tư trực tiếp, mà tập trung cho đầu tư gián tiếp. Các công ty Hàn Quốc hiện đã góp vốn mua cổ phần tại rất nhiều công ty Việt Nam, chẳng hạn như SK Group đầu tư 1 tỷ USD vào Tập đoàn Vingroup và 470 triệu USD vào Tập đoàn Masan, hay KEB Hana Bank mua lại 15% vốn điều lệ của Ngân hàng BIDV…

Cho đến nay, đã có gần 16 công ty tài chính là thành viên của Hiệp hội Tài chính (KOFIA) đang hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu, tham gia thị trường chứng khoán phái sinh... với tổng đầu tư lên tới hàng tỉ USD.

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực. Tổng vốn đăng ký 74,7 tỷ USD lũy kế tới hết tháng 12/2021. Năm 2021, Hàn Quốc đứng thứ 2 trong 106 quốc gia và vùng lãnh thổ về tổng số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam và là quốc gia dẫn đầu về số dự án đầu tư mới cũng như số lượt dự án điều chỉnh vốn.

Bên cạnh số lượng vốn, Hàn Quốc ngày càng trở thành đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam do dòng vốn đầu tư từ quốc gia này đang hướng đúng vào mục tiêu chiến lược thu hút vốn FDI của Việt Nam. Doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, từ lĩnh vực may mặc đến điện tử, hạ tầng đến năng lượng, ô tô đến hàng không vũ trụ, bất động sản đến tài chính ngân hàng, start-up đến cổ phần hóa DNNN, logistics đến dịch vụ...

Qua đó, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy các lĩnh vực công nghiệp-xây dựng, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu… phát triển, tạo việc làm cho trên 700,000 lao động ở nhiều địa phương.

Theo phân tích của các chuyên gia, xu hướng các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới do: nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phát triển ổn định, các bộ, ngành, địa phương đều quan tâm xúc tiến thu hút đầu tư...

Đặc biệt, Việt Nam đã và đang thực thi các cam kết của Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh châu u (EVFTA) bước vào giai đoạn thực thi, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa được ký kết vào ngày 15/11 vừa qua.

Các hiệp định này bao trùm khoảng 60 nền kinh tế, là các đối tác thương mại chủ chốt chiếm tới 90% kim ngạch thương mại của Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Minh Quang

Theo Sở hữu trí tuệ