Sau kết luận thanh tra, giá nhà đất Lê Văn Lương giờ ra sao?

Sau một loạt các sai phạm trên tuyến đường Lê Văn Lương đã được thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra trong báo cáo thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022, môi giới nhà đất cho rằng, giá căn hộ trên tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội) không giảm nhưng khả năng thanh khoản sụt giảm.

Giá căn hộ vẫn cao

Tuyến đường Lê Văn Lương đang gánh loạt cao ốc dày đặc đều là chung cư cao tầng, trở thành tâm điểm của truyền thông trong thời gian vừa qua. Nhất là sau khi Thanh tra Bộ xây dựng đã công bố 1 loạt sai phạm tại tuyến đường này. Một trong những sai phạm được chỉ ra như Chuyển đổi công năng các ô đất có chức năng quân đội, quốc phòng, cơ quan thành nhà ở, tăng thêm tầng cao, diện tích sàn… gây quá tải lên hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội. Có thể thấy, loạt dự án căn hộ cao cấp tại tuyến đường này đều “dính” sai phạm.

Điển hình như dự án Thành An Tower tăng số tầng từ 5 lên 30 tầng, Star City tăng tầng cao trung bình 18,5 tầng thành 27 tầng, Hà Nội Center Point được nâng cả chục tầng, tăng mật độ xây dựng từ 26 lên 52%, HACC1 Time Tower tăng tầng cao từ trung bình 7,2 tầng thành 25 tầng,…

Sau khi công bố sai phạm, giá các căn hộ tại tuyến đường này vẫn neo ở mức cao bất chấp những thông tin sai phạm của các dự án đã được chỉ ra. Thậm chí, với những dự án đã đi vào vận hành nhiều năm, mức giá vẫn đang duy trì khá cao.

Giá bán căn hộ tại dự án Golden Palm dao động từ 47-52 triệu đồng/m2
Giá bán căn hộ tại dự án Golden Palm dao động từ 47-52 triệu đồng/m2
Giá bán căn hộ Starity dao động từ 33-43 triệu đồng/m2
Giá bán căn hộ Starity dao động từ 33-43 triệu đồng/m2
Giá bán căn hộ Hà Nội Center Point dao động từ 38-43 triệu đồng/m2
Giá bán căn hộ Hà Nội Center Point dao động từ 38-43 triệu đồng/m2

Bên cạnh đó, nhiều căn hộ khác dọc tuyến đường Lê Văn Lương cũng neo ở mức cao như: Handiresco có giá bán dao động 44-47 triệu đồng/m2, chung cư Ban cơ yếu chính phủ trong khoảng 37-43 triệu đồng/m2… Mức giá này đã tăng trung bình khoảng 5%, thậm chí có dự án tăng khoảng 10% so với năm 2021.

Cá biệt, một dự án nhà ở cao cấp mới mở bán trên đường Lê Văn Lương thời gian đầu có mức giá trung bình là hơn 60 triệu đồng/m2. Nhưng sau khi bị Thanh tra Bộ Xây dựng “chỉ mặt”, giá các căn hộ đã hoàn thiện tăng lên khoảng hơn 70 triệu đồng/m2. Còn với căn hộ thô, khách hàng sẽ được giảm khoảng 6 triệu đồng/m2.

Giá bán căn hộ BRG Diamond Residence neo mức cao, từ gần 60 triệu đồng/m2 đến 70 triệu đồng/m2
Giá bán căn hộ BRG Diamond Residence neo mức cao, từ gần 60 triệu đồng/m2 đến 70 triệu đồng/m2

Thanh khoản giảm

Trước thực trạng nhiều dự án dọc tuyến đường lê Văn Lương vướng nhiều sai phạm, một môi giới tại các dự án này cho rằng, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phê duyệt cho chủ đầu tư, nên chủ đầu tư chỉ làm đúng theo phê duyệt. Do đó, nếu mua căn hộ tại dự án, chắc chắn khách hàng sẽ có “sổ đỏ”, không cần lo lắng đến việc dự án liên quan đến sai phạm”.

Ở góc nhìn khác, một số môi giới cho rằng, mặc dù giá căn hộ trên đường Lê Văn Lương không giảm nhưng khả năng thanh khoản lại có xu hướng giảm sau khi có thông tin về sai phạm.

Tuy nhiên, theo batdongsan.com.vn, một môi giới cho biết, khách hàng anh đang chăm sóc đều đã quay lưng sau khi nắm được thông tin sai phạm của dự án trên truyền thông. Trong khi đó, nhiều khách hàng thì ngừng việc mua và chuyển hướng sang tìm dự án khác, khu vực khác do lo ngại việc các dự án sai phạm sẽ không được cấp “sổ đỏ”.

Bàn về vấn đề pháp lý của những dự án sai phạm, Chuyên gia pháp lý của công ty CP truyền thông Luật Việt Nam cho biết, khách hàng mua căn hộ xây dựng trái phép, sẽ gặp phải những rủi ro pháp lý như: Không được bàn giao căn hộ mong muốn sở hữu do công trình bị phá dỡ (Căn cứ Khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng thì công trình xây dựng trái phép sẽ bị buộc phá dỡ); Hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư bị vô hiệu và trong trường hợp này khách hàng sẽ được hoàn trả số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư để mua căn hộ...

Chuyên gia pháp lý của Luật Việt Nam nói: “Đồng thời, khách hàng sẽ được bồi thường thiệt hại trong trường hợp này. Tuy nhiên, để được bồi thường thì khách hàng sẽ phải mất thời gian và chi phí để thực hiện các thủ tục khiếu nại, khiếu kiện lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, còn phải phân tích từng trường hợp cụ thể mới có thể đưa ra nhận định đúng nhất”.

Mới đây nhất, tại cuộc họp báo chí, Phó Giám đốc Sở QHKT Hà Nội, cho biết hiện Sở QHKT Hà Nội, Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan đang rà soát lại các nội dung mà thanh tra Bộ Xây dựng kết luận. Đại diện Sở QHKT Hà Nội thông tin, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, và để phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất, UBND TP Hà Nội đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm chiều cao tầng các công trình tại đây.

Đại diện Sở QHKT Hà Nội cũng thông tin, Từ nay đến 20-7 Sở QHKT Hà Nội sẽ thực hiện nội dung này. Sau thời điểm làm việc với Bộ Xây dựng cũng như Thanh tra Bộ Xây dựng, sẽ có thông tin chính thức, toàn diện, tổng thể.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống