Sẽ gia tăng nhu cầu về bất động sản công nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe

TS Võ Thị Vân Khánh, Học viện Tài chính dự báo: Sẽ xuất hiện và gia tăng nhu cầu về bất động sản (BĐS) công nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe dưới dạng kho lạnh phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm.

Nhận diện một số xu hướng phân khúc thị trường BĐS thời gian tới, TS Võ Thị Vân Khánh, Học viện Tài chính cho rằng nhu cầu mặt bằng sản xuất, kinh doanh không ngừng tăng, trong đó có BĐS phục vụ hoạt động logicstics (hậu cần, kho bãi) và đáp ứng chủ trương “xây tổ đón đại bàng” của Chính phủ, cũng như các địa phương có tiềm năng thu hút FDI, nên phân khúc BĐS công nghiệp sẽ là điểm sáng tích cực và ổn định nhất trên thị trường BĐS năm 2022.

Đồng thời, đây cũng sẽ là động lực mạnh cho sự phát triển thị trường BĐS cả nước nói chung.

Phân khúc BĐS công nghiệp sẽ là điểm sáng tích cực và ổn định nhất trên thị trường BĐS năm 2022.  
Phân khúc BĐS công nghiệp sẽ là điểm sáng tích cực và ổn định nhất trên thị trường BĐS năm 2022.  

Những khu công nghiệp xanh và đã được quy hoạch, cũng như sẽ được triển khai xây mới trong thời gian tới sẽ được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm và do đó, chi phí giá thuê có thể được nâng lên.

“Sẽ xuất hiện và gia tăng cầu về BĐS công nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe dưới dạng kho lạnh phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vaccine, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm...”, bà Khánh dự báo.

Theo bà Khánh, phân khúc BĐS nhà ở và đất nền sẽ tiếp tục được cải thiện, nhất là gắn với các dự án quy hoạch công bố mới hoặc nơi tăng tốc phát triển hạ tầng.

Nguồn cung thị trường căn hộ năm 2022 đón nhận số lượng gấp đôi năm 2021. Nguồn cung thị trường nhà ở gắn liền với đất tăng 20-30%. Nhưng so với nhu cầu lớn trên thị trường, trong năm 2022 vẫn có sự lệch pha về cung-cầu. Bên cạnh đó, chi phí đất, nhân công tăng sẽ dẫn đến tăng giá BĐS trong thời gian tới…

Các dự án căn hộ chung cư có không gian làm việc đủ sáng và thoáng khí, thiết kế bền vững nhằm tiết kiệm năng lượng cũng được các nhà đầu tư quan tâm, khi mô hình làm việc tại nhà tiếp tục kéo dài sau dịch.

Về trung hạn, sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ giành nhiều hơn cho các sản phẩm BĐS nhà ở đáp ứng nhu cầu “đô thị trong đô thị” hay “BĐS tích hợp” môi trường sống xanh, lành mạnh và những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nằm gần các dự án hạ tầng trọng điểm, nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng sống ngày càng cao hơn của người dân, cũng như từ yêu cầu nghiêm ngặt hơn trong quản lý nhà nước.

Riêng phân khúc BĐS nhà ở xã hội tiếp tục ghi nhận sự mất cân đối kéo dài về cung - cầu, nhất là nhà ở cho người có thu nhập thấp. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Sẽ gia tăng cầu về bất động sản công nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe.  
Sẽ gia tăng cầu về bất động sản công nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe.  

“Việc Nhà nước và các tập đoàn lớn, uy tín cùng chung sức quan tâm phát triển nhà ở xã hội như một trọng tâm chiến lược phát triển trong thời gian tới là hướng đi đúng và là những tín hiệu hết sức tích cực cho sự phát triển thị trường nhà ở xã hội ở nước ta, với sự khan hiếm nguồn cung trầm trọng trong nhiều năm qua trước sự bùng nổ nhu cầu an cư cho người có thu nhập thấp, nhất là cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư”, bà Khánh nhận định.

Ngân Hà

Theo Doanh nghiệp Việt Nam