Shark Hưng: “Đất nền là loại hình đầu tư đặc biệt, nên cần xem xét kỹ trước khi xuống tiền”

Tại hội thảo online Invest Summit diễn ra gần đây, Shark Hưng chia sẻ: “Đất nền sốt lên là thị trường Bất động sản đã bão hòa, giống như chứng khoán vậy. Khi toàn dân đầu tư chứng khoán, từ bà bán rau đến giới sinh viên cũng nói câu chuyện đầu tư chứng khoán thì tức là thị trường đang có vấn đề. Đất nền cũng vậy, đặc biệt đất nền ở các tỉnh”.

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Cengroup.  
Ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Cengroup.  

Cần tỉnh táo và xem xét kỹ trước khi ‘xuống tiền’

Tại hội thảo, câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là: “Đầu tư vào loại hình bất động sản nào để sinh lời tốt trong năm 2022?”. Bàn luận về vấn đề này, Phó chủ tịch Cengroup – ông Phạm Thanh Hưng đã đưa ra những chia sẻ bổ ích được đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân và dựa trên tình hình thực tế của thị trường BĐS. Ông cho rằng đây là loại hình đầu tư đặc biệt bởi giá trị nhỏ, mua không phải xây nên ai tham gia cũng được. Tuy nhiên, khi đất nền “sốt” chứng tỏ làn sóng đầu tư vào thị trường bất động sản đã đạt đến mức bão hòa, giống như chứng khoán giai đoạn từ sinh viên đến bà bán rau cũng bàn chuyện cổ phiếu.

Shark Hưng cũng cho hay, đất nền là sản phẩm đầu tư dài hơi và thường phải trải qua một vài chu kỳ mới tăng giá. Chính vì vậy, khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc nhiều yếu tố trước khi xuống tiền. Một số khu vực đất nền có tiềm năng tốt là thuộc khu vực nhà nước bán đấu giá, đã làm hạ tầng, sau đó bán lại cho dân để tự xây dựng, hoặc đất nền nằm trong khu đô thị đã hình thành. Ngược lại, nếu đất nằm ở những nơi xa xôi, hạ tầng chưa có thì nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng.

Nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước khi đầu tư đất nền.  
Nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước khi đầu tư đất nền.  

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho hay, đất nền là một loại hình giao dịch kiểu trao tay, người bán sau bán cao hơn người bán trước. Sẽ có những trường hợp không kịp rút vốn thì giá đất lại xuống, hết sốt, nhà đầu tư phải đợi thêm vài chu kỳ nữa giá đất nóng trở lại mới có thể sang tay. Thậm chí, khi đất nền đó không thể bán được thì chính những nhà đầu tư đó lại phải trở thành cư dân bất đắc dĩ.

Dự báo bất động sản nghỉ dưỡng “lên ngôi” trở lại trong năm 2022

Năm 2022 là năm được nhiều chuyên gia dự báo về sức nóng trở lại của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Shark Hưng cho hay “Rất nhiều dự án ở các thành phố du lịch lớn, từ miền trong đến miền ngoài đều đang tăng trưởng mạnh. Đó là dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”.

Chỉ tính khu vực miền Bắc đã có 2 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang làm mưa làm gió tại Thanh Hóa và Quảng Ninh. Đây là điểm đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản vì ở đây đã được đầu tư và chuẩn bị tốt về hạ tầng. Ở khu vực Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và phía Nam cũng đang là điểm nóng của bất động sản nghỉ dưỡng điển hình tại một số tỉnh như Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận,  Quy Nhơn, Phú Yên…

Phó chủ tịch Cengroup nhận định thêm duy chỉ có thị trường Nha Trang và Đà Nẵng đang có dấu hiệu suy giảm bởi trước đó nó đã tăng trưởng chóng mặt. Bên cạnh đó, đây không phải là hai thị trường mới nổi, tức là nó đã nổi từ trước đó rất nhiều năm rồi. Cụ thể ở Đà Nẵng và Nha Trang giai đoạn 2015-2018 mức tăng giá khoảng 5 lần, cá biệt có nơi lên đến 10 lần nên đến thời điển hiện nay nó chỉ cần điều chỉnh lại cho ổn định. Hiện tại dòng vốn đầu tư phải đi vào những thị trường mới nổi ở phía Nam như Nam Hội An, rồi bắt đầu lấn sang Chu Lai, Quãng Ngãi. Các dự án mới ở khu này được chào bán rất kinh khủng.

Còn ở phân khúc bất động sản bình dân, Phó chủ tịch Cengroup cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi. Bởi vì khi khủng hoảng về đại dịch vừa xảy ra nhiều người mất công ăn việc làm, giảm thu nhập, giãn cách,… khiến cho nhu cầu mua nhà ở phân khúc giá thấp đang chững lại.

Hà Thu

Theo Kinh doanh & Phát triển