Thị trường bất động sản quý II/2022: Đất nền vẫn là kênh đầu tư số một?

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và các tỉnh giáp ranh quý I/2022 và dự báo thị trường quý II/2022 của bộ phận Nghiên cứu thị trường, DKRA Việt Nam vừa công bố thì phân khúc đất nền vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong quý II năm nay.

Báo cáo của DKRA cho thấy, riêng phân khúc đất nền tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh trong quý I/2022 ghi nhận có khoảng 11 dự án mở bán (7 dự án mới và 4 giai đoạn mở bán tiếp theo). Cung cấp ra thị trường khoảng 1,832 nền, tương đương mức ở quý IV/2021 (khoảng 1,834 nền), tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt khoảng 68% với khoảng 1,240 nền được thị trường đón nhận, tăng nhẹ 6% so với lượng tiêu thụ của quý trước và cùng kỳ năm 2021 (khoảng 1,174 nền).

Nguồn: DKRA.  
Nguồn: DKRA.  

Đáng chú ý, về tỷ lệ nguồn cung mới không có nhiều thay đổi so với quý IV/2021 khi Long An dẫn đầu toàn thị trường, chiếm 43% nguồn cung và 56% lượng tiêu thụ mới trong quý.

Trong khi đó, TP. HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mở bán mới trong quý vừa rồi. Các giao dịch trên thị trường chủ yếu là loại hình cá nhân đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ, dưới 2 ha.

Tỷ lệ nguồn cung đất nền và giá bán sơ cấp theo địa phương trong quý I/2022 (Nguồn: DKRA).  
Tỷ lệ nguồn cung đất nền và giá bán sơ cấp theo địa phương trong quý I/2022 (Nguồn: DKRA).  

Ngoài thị trường Long An và Tây Ninh, nhìn chung sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp, không có nhiều biến động so với quý trước. Các chính sách hỗ trợ chiết khấu, thanh toán vẫn được các chủ đầu tư duy trì giúp nâng cao hiệu quả bán hàng. Giá bán sơ cấp, ghi nhận tăng phổ biến ở mức 3% – 7% so với quý trước. Thanh khoản thứ cấp tiếp tục phục hồi, đặc biệt là ở thị trường các tỉnh Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng thời, DKRA cũng đưa ra dự báo về thị trường bất động sản quý II/2022. Trong đó, đơn vị nhấn mạnh đất nền tiếp tục là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Và Long An tiếp tục là thị trường chủ đạo của phân khúc đất nền, tập trung tại các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc… Những thị trường còn lại vẫn khan hiếm nguồn cung mở bán mới.

Nguồn cung mới tại TP. HCM quay trở lại thị trường, tập trung chủ yếu tại các huyện vùng ven phía Nam thành phố. Sức cầu chung thị trường có thể tăng so với Q1/2022 nhưng khó có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Mặt bằng giá bán tiếp tục duy trì ổn định, những dự án pháp lý hoàn thiện, hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ nhận được nhiều sự quan tâm từ người mua, nhà đầu tư.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển