Tài sản Tân Hoàng Minh quá ế, ngân hàng đại hạ giá tới 17 tỷ để bán nhanh thu nợ xấu

Agribank tiếp tục rao bán loạt khoản nợ có giá trị từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng của các doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Các khoản nợ được hạ giá 4-17 tỷ đồng so với lần rao bán trước.

Phối cảnh Tổ hợp quần thể du lịch D’Thiên Bảo Phú Quốc. (Ảnh: Tân Hoàng Minh).
Phối cảnh Tổ hợp quần thể du lịch D’Thiên Bảo Phú Quốc. (Ảnh: Tân Hoàng Minh).

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Trung Yên vừa thông báo bán đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc).

Khoản nợ được bán theo nguyên trạng về dư nợ, tài sản bảo đảm, hồ sơ khoản nợ, tình trạng tranh chấp, chất lượng khoản nợ… và mọi vấn đề, yếu tố khác có liên quan đến khoản nợ tại thời điểm được đưa ra đấu giá.

Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 264,7 tỷ đồng. So với lần đấu giá trước đó, mức giá này giảm gần 17 tỷ đồng.

Công ty Hoàng Hải Phú Quốc là một thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp này do Đỗ Hoàng Việt - con trai ông Đỗ Anh Dũng - làm người đại diện theo pháp luật.

Công ty này là chủ đầu tư dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải - Hoàng Hải Complex (được quy hoạch trên tổng diện tích hơn 12 ha, gồm 12 lô đất khách sạn nghỉ dưỡng, 76 lô đất khách sạn phố và 2 lô đất thương mại dịch vụ). Dự án này nằm trong Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí quy mô gần 34 ha và hơn 20 km đường biển tại Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh Trung Yên cũng đăng bán đấu giá lần 2 khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Quang Trung với giá khởi điểm là 67 tỷ đồng. So với lần rao trước, khoản nợ này giảm hơn 4 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 2/2018, có trụ sở tại số 24 Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, trùng trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra, Agribank cũng đăng bán tiếp khoản nợ của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Anh Thắng với giá 66,8 tỷ đồng. So với lần rao bán trước đó, mức giá này đã giảm hơn 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2011, có trụ sở tại Tòa nhà D'.Le Pont D'or, phường Ô Chợ Dừa, TP Hà Nội (một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Nhưng theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty hiện không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký.

Hồi đầu tháng 8, Agribank chi nhánh Tràng An đã rao bán các khoản nợ của 7 doanh nghiệp với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng, trong đó có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Nhiều khu đất trong số này được rao bán lần 2, 3, 4 với mức giá giảm so với lần rao bán đầu tiên.

Dự án do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh khởi công từ cuối 2021, với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng. Dự án là tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí, bao gồm tòa căn hộ khách sạn, hệ thống resort, hệ thống shophouse, biệt thự...

Trước đó, nhiều dự án thuộc các công ty trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh cũng được ngân hàng rao bán đấu giá nhằm thu hồi nợ.

Cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, cùng con trai Đỗ Hoàng Việt bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam vào tháng 4/2022 để điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư cho các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Kết quả điều tra ban đầu đã hé lộ nhiều chiêu trò gian dối trong phát hành trái phiếu của chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một số thuộc cấp nhằm huy động tiền trái phép từ các nhà đầu tư. 

Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Số tiền mà các bị can chiếm đoạt lên tới 8.000 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hồi đầu tháng 4/2022 đã công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của  Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil - 3 thành viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). 

Mai Anh

Theo VietnamFinance