"Thị trường bất động sản quý I/2023: Tín hiệu tích cực nhờ sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ”

Đây là chia sẻ của TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tại tọa đàm “Uông Bí - Quảng Ninh, điểm sáng đầu tư 2023” vừa diễn ra mới đây.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, ngoài việc Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn thị trường thì Nhà nước cũng đang tích cực triển khai và hỗ trợ thông qua các chính sách điều chỉnh khung pháp lý cho hoạt động M&A tại Việt Nam, tránh chồng chéo trong các văn bản pháp luật.

"Thị trường bất động sản quý I/2023: Tín hiệu tích cực nhờ sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ” - Ảnh 1

Phó Chủ tịch VNREA cũng nhấn mạnh để đảm bảo “sức khỏe” cho doanh nghiệp thì chính các doanh nghiệp phải tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh, các sản phẩm sao cho phù hợp với thực tại nền kinh tế và nguồn lực doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra khi thị trường có xu hướng “ấm” lên, nhà đầu tư bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn.

Và thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã nhanh chóng trở thành “điểm sáng” thu hút đầu tư nhờ lợi thế sẵn có cùng “làn sóng” quy hoạch kinh tế - hạ tầng mạnh mẽ trong những năm đổ lại đây.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, giá đất nền tại nơi này đang ở mức khá “mềm” so với những khu vực đã tăng trưởng mạnh như Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Vân Đồn… Đặc biệt, giá trị bất động sản ở đây được đảm bảo tăng theo thời gian nhờ “làn sóng” phát triển hạ tầng - kinh tế và “làn sóng” dịch chuyển dân cư từ đô thị trung tâm ra đô thị vệ tinh.

Nhận định chi tiết về lợi thế, tiềm năng của thị trường Quảng Ninh nói chung và Uông Bí nói riêng, ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản tại Quảng Ninh, phân tích: Hiện Uông Bí đang triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như Đại lộ Tây Nam (10 làn xe) cùng kế hoạch cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông hiện hữu như Quốc lộ 10, Quốc lộ 18… kết hợp với định hướng phát triển kinh tế, tập trung vào du lịch, công nghiệp - công nghệ cao đã tạo lực đẩy cho Uông Bí trở thành “miền đất lành”.

“Nhiều “ông lớn” bất động sản đã đổ bộ về mở rộng quỹ đất, xây dựng dự án, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cá nhân, hứa hẹn một môi trường đầu tư sôi động tại đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định với thị trường tiềm năng, nhà đầu tư cần có sự tính toán về phân khúc đầu tư cũng như “rót vốn” cho sản phẩm của chủ đầu tư nào để bảo đảm dòng tiền”, ông Hiếu nói.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển