TP Hồ Chí Minh được giao triển khai dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa có ý kiến bằng văn bản giao cho UBND TP Hồ Chí Minh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án xây dựng đường bộ cao tốc TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đồng ý UBND TP. Hồ Chí Minh là cơ quan có thẩm quyền triển khai Dự án xây dựng đường bộ cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài như đề nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Tây Ninh và sự thống nhất của Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, dự án đường bộ cao tốc TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài được đề xuất đầu tư với tổng chiều dài hơn 53 km, có điểm đầu giao với đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh, điểm cuối tại Khu kinh tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Theo quy hoạch, mặt cắt ngang đoạn qua địa bàn TP Hồ Chí Minh có 8 làn xe, đoạn còn lại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 6 làn xe.

TP Hồ Chí Minh được giao triển khai dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài - Ảnh 1

Dự án có tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) khoảng 15.900 tỉ đồng, được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT. Trong đó, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 7.433 tỉ đồng, doTP Hồ Chí Minhvà tỉnh Tây Ninh chi trả.

Tuyến cao tốc này từng được Bộ GTVT triển khai nghiên cứu đầu tư, tuy nhiên vì một số lý do nên đề xuất chuyển cho TP Hồ Chí Minh làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án.

Hiện đường xuyên Á (quốc lộ 22) là tuyến đường bộ duy nhất nối TP Hồ Chí Minh với cửa khẩu Mộc Bài nhưng đã quá tải nhiều năm.

Dự án này hoàn thành sẽ kết nối từ Khu đô thị Mộc Bài với các đường vành đai 4, vành đai 3 của TP Hồ Chí Minh để tạo thành một mạng lưới liên hoàn giữa các tuyến giao thông đối ngoại và trở thành cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, dự án sẽ kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN.

Dự án sẽ phát huy lợi thế các tuyến cao tốc đã và đang được đầu tư xây dựng trong khu vực; góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế-xã hội của khu vực, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam