Vì sao chuyên gia cho rằng đến quý IV/2023 thị trường bất động sản phục hồi?

Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định trong năm nay thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức, chưa thể phục hồi. Theo TS. Cấn Văn Lực, quý IV/2023 sẽ là thời điểm thấy “ánh sáng cuối đường hầm” trong việc xử lý vướng mắc của các dự án bất động sản.

 

Vì sao chuyên gia cho rằng đến quý IV/2023 thị trường bất động sản phục hồi? - Ảnh 1
 

Mặc dù nhiều nhà đầu tư đang hoang mang trước những thay đổi và diễn biến khó lường, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết dựa trên dữ liệu lịch sử, sự so sánh với quốc tế và các phân tích, giới chuyên gia nhận định thị trường bất động sản có khả năng sẽ phục hồi dần dần vào quý IV/2023 với 4 lý do.

Lý do thứ nhất là tới thời điểm đó, một số vướng mắc của các dự án bất động sản mà Tổ Công tác đã và đang chỉ ra sẽ thấy được phương án xử lý. Ý tôi là đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”, ông phát biểu trong chương trình Landshow của VTV Money với chủ đề “Năm mới xông đất nào”.

Thứ hai, vị chuyên gia đánh giá đến thời điểm quý IV/2023, những vi phạm liên quan đến chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và một số dự án bất động sản thời gian qua cũng sẽ được xử lý rốt ráo.

Lý do thứ ba xuất phát từ tình hình quốc tế. Ông Lực dự đoán Mỹ sẽ tăng lãi suất đến hết quý I/2023, sau đó tạm thời dừng lại trong bối cảnh lạm phát đã qua đỉnh. Kinh tế Mỹ được dự báo có thể rơi vào suy thoái từ quý II/2023. Tại châu Âu và châu Á, về cơ bản lãi suất sẽ tăng đến hết quý II, sau đó đi ngang.

Nếu kinh tế thế giới xấu đi, ngay lập tức vào đầu quý I/2024 họ có thể giảm lãi suất từ từ. Nhà đầu tư với dự báo của mình thông thường sẽ chiết khấu trước. Do đó, đến tầm quý IV/2023 sẽ đủ cơ sở để thị trường bắt đầu phục hồi”, TS. Lực phân tích, đồng thời bày tỏ hy vọng năm 2023 mức lãi suất tại Việt Nam chưa quá áp lực, vẫn tăng nhẹ.

Tuy nhiên, tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ không muốn để lãi suất tăng, bởi như vậy sẽ cực kỳ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng mặt bằng lãi suất tương đối ổn định trong năm 2023. Lãi suất ổn định là dấu hiệu rất tốt cho thị trường bất động sản, bởi mỗi khi lãi suất tăng bất động sản sẽ đi xuống ở cả thế giới và Việt Nam”, ông cho hay.

Cơ sở cuối cùng TS. Lực đưa ra cho dự báo về sự phục hồi của thị trường bất động sản là vấn đề dòng vốn. Ông chỉ ra rằng vào đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước sẽ bắt đầu phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng. Khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp được tháo gỡ, việc doanh nghiệp huy động vốn từ thị trường trái phiếu sẽ sáng sủa hơn.

Ngoài ra, chúng tôi dự báo thị trường chứng khoán năm tới cũng phục hồi nhẹ, tăng ở mức 10-15%. Điều này có tính liên thông rất tích cực với thị trường bất động sản. Chừng đấy lý do cho thấy đến quý IV/2023 có thể có dấu hiệu phục hồi, nhưng sẽ từ từ, vì còn nhiều vấn đề chúng ta cần thời gian để xử lý”, TS. Lực kết luận.

Vì sao chuyên gia cho rằng đến quý IV/2023 thị trường bất động sản phục hồi? - Ảnh 2
Ông Phạm Lâm – Chủ tịch DKRA Group, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam..

Còn theo ông Phạm Lâm – Chủ tịch DKRA Group, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, những tác động tâm lý từ năm 2022 sẽ được cải thiện vào năm 2023. Thị trường BĐS năm Quý Mão bắt đầu thoát ra khỏi những rối rắm, đang tiến đến bức tranh được tháo gỡ nhiều điểm nghẽn.

Khi mới bước ra khỏi bức tranh khó khăn, thị trường không thể tăng trưởng đột biến được. Chúng ta cần có thời gian. Tuy vậy, so với quý 4/2022, thị trường BĐS năm Quý Mão sẽ lạc quan hơn. Càng tịnh tiến về phía sau, mọi thứ sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Bởi vì, quý 4/2022, trong khi thị trường xuất hiện quá nhiều thông tin về chính sách tài chính, kinh tế vĩ mô… đa phần khách hàng không ra quyết định giao dịch BĐS ngay, mà có xu hướng chờ đợi và thận trọng quan sát thị trường. Bước sang năm 2023, việc khởi động nhiều chính sách có liên quan sẽ tác động đến tâm lý thị trường. Đây được xem là năm “bản lề” để xác lập lại điều kiện môi trường mới.

Khoảng từ quý 2/2023 trở đi, bức tranh thị trường BĐS sẽ được cải thiện rõ ràng hơn. Dĩ nhiên không hoàn toàn tốt, bởi các yếu tố thách thức vẫn còn đó, người mua vẫn mang tâm lý thận trọng... Nhưng so với giai đoạn trước sẽ khác rất nhiều. Hiện Chính phủ đang nỗ lực gỡ khó về các chính sách. Cùng với đó, giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy thanh khoản thị trường BĐS lạc quan hơn vào năm 2023.

Theo ông Phạm Lâm, năm 2023, thị trường BĐS sẽ phân tách thành 2 nhóm: Vùng sáng và vùng xám. Vùng sáng là những BĐS pháp lý sạch tại khu vực Tp.HCM và vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Các sản phẩm này đáp ứng được những yêu cầu của bên mua như chất lượng sản phẩm, giá bán, chính sách bán hàng, hậu mãi… Tuy vậy, nguồn cung mới ở nhóm này không nhiều. Chủ yếu rơi vào những sản phẩm của các nhà phát triển có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường.

Điểm vùng xám sẽ là những dự án ở các khu vực tiềm năng nhưng sản phẩm chưa hoàn chỉnh về mặt pháp lý, hạ tầng. Sức hút nhìn về dài hạn là có nhưng nếu so với khu vực Tp.HCM, cơ hội tiếp cận nhà đầu tư của các BĐS này thấp hơn.

Năm 2023, thị trường BĐS sẽ phân hoá rất rõ ràng. Những BĐS đáp ứng nhu cầu thực của người dân sẽ được đón nhận. Người mua có xu hướng lựa chọn các BĐS cách Tp.HCM trong bán kính 30 - 40km. Trong khi các BĐS chưa hoàn chỉnh pháp lý, hoặc pháp lý xong nhưng vị trí xa sẽ hạn chế nhu cầu.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển