Viva Land: Ông chủ loạt đất vàng ở Việt Nam phải bán lỗ khách sạn tại Singapore

Viva Land có thể lỗ khoảng 30% nếu bán lại khách sạn Hotel Telegraph trên "đất vàng" ở Singapore cho Sunray Woodcraft Construction (Sunray).

Hotel Telegraph, tổ hợp khách sạn nằm trên “đất vàng” ở Singapore.
Hotel Telegraph, tổ hợp khách sạn nằm trên “đất vàng” ở Singapore.

Chuyên trang bất động sản châu Á Mingtiandi đưa tin, Viva Land đang chuẩn bị bán lại Hotel Telegraph, tổ hợp khách sạn nằm trên “đất vàng” ở Singapore cho Sunray Woodcraft Construction (Sunray) do gia đình doanh nhân Tan Teng Huat nắm quyền điều hành.

Hotel Telegraph từng có tên SO/Singapore trước khi về tay Viva Land. Khách sạn có 134 phòng , nằm ở vị trí đắc địa tại ngã tư đường Robinson và Boon Tat tại Singapore. Tổ hợp khách sạn này được Viva Land thâu tóm vào tháng 5/2022 với giá khoảng 173 triệu USD, gây chấn động tại thị trường khách sạn ở Singapore.

Theo Mingtiandi, mức giá thỏa thuận giữa hai bên là 170 – 180 triệu SGD (tương đương 125 – 133 triệu USD). Điều này đồng nghĩa với việc Viva Land có thể sẽ lỗ khoảng 70 triệu SGD, tương đương 30% so với số tiền mà họ đã bỏ ra để mua lại khách sạn này. Tuy nhiên, giao dịch giữa hai bên vẫn chưa kết thúc và chưa có gì là chắc chắn.

Hiện tại Sunray vẫn chưa tiết lộ kế hoạch cải tạo lại khách sạn Hotel Telegraph nếu thương vụ này thành công. Nhưng do khách sạn này kết hợp với một tòa di sản nên chủ sở hữu mới có thể bị hạn chế lựa chọn trong việc cải tạo hoặc phát triển bất động sản này.

Trước đó, vào tháng 3/2023, một thành viên nắm giữ 10% cổ phần của Sunray đã mua lại tổ hợp văn phòng ở số 39 Robinson Road nằm kế bên Hotel Telegraph từ Viva Land với giá được cho biết là 399 triệu SGD, thấp hơn 20% so với mức giá mà Viva Land đã bỏ ra để mua lại bất động sản này vào năm 2020.

Sunray được thành lập vào 36 năm trước và là cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng khách sạn, nhà hàng, ngân hàng và bảo tàng. Trong khi đó, Viva Land được thành lập vào năm 2020 và hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo website giới thiệu doanh nghiệp, công ty có trụ sở đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Singapore với chủ tịch HĐQT là Chen Lian Pang và giám đốc điều hành Eddie Lim.

Dù tuổi đời còn “non trẻ” nhưng Viva Land đang sở hữu và vận hành một loạt dự án “khủng” tại Hà Nội và TP.HCM như dự án Saigon One Tower (TP.HCM), dự án One Central Saigon (TP.HCM), dự án Capital Place (Hà Nội), dự án Đảo Tuần Châu (Quảng Ninh), dự án Landmark Hải Phòng (Hải Phòng).

Khánh Tú

Theo VietnamFinance