Bất động sản đang dần sôi động với nhiều tín hiệu khả quan

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần sôi động trở lại, các nhà môi giới và chủ đầu tư cũng khởi động sớm những chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ở chiều ngược lại, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu tăng từ ngày mùng 2 và giữ nhịp tăng đến ngày mùng 10 Tết, đạt mức 124% so với một tuần trước Tết.

Lượng tìm kiếm đất nền tăng

Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán trên cả nước trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Bất động sản đang dần sôi động với nhiều tín hiệu khả quan - Ảnh 1

Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả phân khúc chung cư. Riêng tháng 1, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%. Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Có thể thấy, thị trường đã không còn xảy ra những cơn “sốt đất” như thời điểm đầu năm 2022, nhưng những số liệu trên phần nào cho thấy mong muốn sở hữu mảnh đất của nhiều người.

Dựa trên báo cáo và chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn chỉ ra rằng, có đến 65% người được khảo sát cho biết vẫn dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong đó, tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Theo giới chuyên gia, nhiều yếu tố tích cực như lãi suất ngân hàng giảm, một số luật được thông qua đang tạo sự chuyển biến mới cho thị trường bất động sản. Tận dụng cơ hội này, nhà đầu tư tay to đang đi săn bất động sản chờ cơ hội để chốt lời. Theo ghi nhận, từ cuối năm 2023 đến nay, các nhà đầu tư có tài chính tốt liên tục trở lại thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư. Phần lớn các nhà đầu tư này vào thị trường để săn hàng “ngộp” có vị trí đẹp.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch Tập đoàn G6 nhận định rằng, phân khúc đất nền dần được cải thiện giao dịch từ quý 3 năm nay và sôi động trở lại từ quý 3/2025. Đất nền tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng với tổng giá trị nhỏ, lãi vốn cao, thanh khoản tốt khi thị trường tốt.

Thời điểm vàng xuống tiền đầu tư bất động sản là năm 2024 và 2025. Tuy nhiên, lãnh đạo Tập đoàn G6 cũng lưu ý, nhà đầu tư cần chú ý đến vấn đề quy hoạch khi đầu tư loại hình này.

Nhiều chủ đầu tư bung hàng

Nhiều chủ đầu tư đang tích cực đưa sản phẩm mới vào rổ hàng giúp nguồn cung nhà ở những tháng đầu năm 2024 có thêm tín hiệu vui. Cùng với đó, các chính sách bán hàng được dự báo sẽ thông thoáng và nhiều ưu đãi hơn so với năm 2023.

Ảnh minh họa  
Ảnh minh họa  

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Phú Đông Group đã bắt tay vào kế hoạch sẽ bàn giao dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden trong quý I/2024, đồng thời dự kiến đưa gần 800 căn hộ Phú Đông SkyOne (Dĩ An, Bình Dương) ra thị trường từ quý III/2024.

Trong khi đó, 3 tháng sau khi công bố mua lại quỹ đất của công ty Tâm Lực, Gamuda Land đang dồn lực để đưa dự án Eaton Park (Tp.Thủ Đức) quy mô 3,5 ha ra thị trường trong quý II/2024. Được biết dự án “chào sân” với giá từ 7.000 USD/m2 (gần 170 triệu đồng/m2).

Trước đó, vào cuối năm 2023, Nam Long tiếp tục kế hoạch mở bán với các dự án như căn hộ Flora Panorama thuộc Mizuki Park, Akari City, Southgate cửa ngõ khu đô thị Waterpoint, dự án Cần Thơ, Izumi City...

Chỉ tính riêng tại TP.HCM, loạt dự án mới như The Opus One, Eaton Park, The Global City, The Emeria, Gem Riverside, The Global City (TP Thủ Đức), The Aurora (quận 7)... đã bắt đầu khởi động, chuẩn bị kế hoạch bán hàng.

Kết quả khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng cho thấy nguồn cung nhà đất trong năm 2024 có thể được cải thiện. Đơn cử, theo VARS, dự kiến 6 tháng đầu năm, sẽ có khoảng 15.000 căn hộ mở bán mới tại TP.HCM và Bình Dương, chưa kể sản phẩm tồn kho.

Sự phục hồi của thị trường ngày càng rõ nét

Dự đoán của Tổ nghiên cứu thị trường của VARS, năm 2024 khả năng cao sẽ là năm cuối cùng của quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường bất động sản. Tuy khó có thể “bùng nổ”, nhưng thị trường sẽ đi dần vào “ổn định”.

Theo VARs, các thay đổi trong các sắc luật mới tuy chưa được áp dụng, nhưng sẽ là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và sốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ sắp tới, với điều kiện Luật Đất đai sửa đổi phải “ăn nhập” và thống nhất với 2 sắc luật đã được thông qua trước đó (Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi).

Song song với các giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn cho thị trường bất động sản, thì “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư vẫn sẽ là yếu tố tiếp tục được quan tâm và tập trung các biện pháp nhằm giải tỏa trong năm 2024.

Đánh giá về thị trường 2024, VARs dự báo, trong nửa đầu năm, thị trường tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023, nhưng phải từ cuối quý III/2024 trở đi, sự phục hồi mới được thể hiện rõ rệt.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2024, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực khi có tới 5 trợ lực, bao gồm: kinh tế vĩ mô tiếp tục được dự báo ổn định; nguồn vốn cho bất động sản đang trở lại khi lãi suất trên đà giảm, doanh nghiệp đã giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được khai thông.

Từ đó, TS. Cấn Văn Lực dự báo rằng sự hồi phục của thị trường địa ốc sẽ rõ nét hơn từ đầu quý II/2024 khi các chính sách hỗ trợ “ngấm” sâu hơn.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống