Bầu Thuỵ biến đồn thành thật sau khi cổ phiếu THD đã bị thổi bay 20%, sẽ thoái vốn nghìn tỷ tại Thaiholdings

Trước khi thông tin đăng ký chính thức được HNX đăng tải thì tin tức bầu Thuỵ muốn bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD đã được...truyền thông đăng tải. Giá cổ phiếu THD rơi thảm trước khi bầu Thụy biến tin đồn thành thật.

Tin từ Sở GDCK Hà Nội ngày 30/5/2022 cho biết ông Nguyễn Đức Thuỵ đăng ký bán hết toàn bộ hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings (tỷ lệ 24,97%) công bố. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 1/6 đến 30/6/2022. Thông tin này đưa ra chính thức khép lại những đồn đoán trước đó về việc thoái vốn quy mô lớn của bầu Thuỵ.

Trước đó ngày 27/5/2022 VnExpress đăng tải thông tin “nhằm cơ cấu danh mục đầu tư, ông Nguyễn Đức Thuỵ đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD trong tháng 6 với giá trị thị trường hiện tại hơn 5.000 tỷ đồng. Tuy vậy, ngoài thông tin VnExpress đăng tải, tất cả các trang công bố thông tin của doanh nghiệp đến các sở ban ngành đều không tìm được thông tin liên quan. Cho đến 30/5 vừa qua – 4 ngày sau khi thông tin thoái vốn “khủng” được công bố, HNX mới chính thức có tin thoái vốn của bầu Thuỵ. Vậy có hay không “chiêu trò” trong lần thoái vốn này?

Bầu Thuỵ biến đồn thành thật sau khi cổ phiếu THD đã bị thổi bay 20%, sẽ thoái vốn nghìn tỷ tại Thaiholdings - Ảnh 1

Thứ nhất, về giá cổ phiếu, phiên giao dịch ngày 27/5 khi lần đầu tiên tin bầu Thuỵ muốn bán sạch vốn tại Thaiholdings được VnExpress đưa ra, cổ phiếu THD đóng cửa ở sắc đỏ, giảm 7,83% về mức 53.000 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm điểm đầu tiên sau 4 phiên tăng nhẹ và về giá tham chiếu trước đó của THD. Hiện tại THD giảm tiếp về mức 46.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm khoảng 20% sau 5 phiên.

Nếu VnExpress công bố giá trị tổng số cổ phần mà bầu Thuỵ muốn bán tại mức giá mở cửa ngày 27/5 xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, thì hiện tại sau 5 ngày, giá trị số cổ phần đó giảm mất 20% xuống còn xấp xỉ 4.000 tỷ đồng. Còn tính từ đầu năm 2022 đến nay cổ phiếu THD đã giảm đến 83% từ vùng giá 277.000 đồng/cổ phiếu.

Bầu Thuỵ biến đồn thành thật sau khi cổ phiếu THD đã bị thổi bay 20%, sẽ thoái vốn nghìn tỷ tại Thaiholdings - Ảnh 2

Thứ 2, bầu Thuỵ thoái vốn tại Thaiholdings trong bối cảnh khá nhạy cảm. Trong vòng nửa tháng trở lại đây các thông tin liên quan đến Thaiholdings luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Không còn là những tin tốt liên tục như trước, khi Thaiholdings lên sàn và liên tục tạo dấu ấn về tăng giá cổ phiếu, tăng vốn và các khoản lãi tài chính hàng nghìn tỷ từ mua bán, đầu tư dự án… thì hiện tại các tin xấu liên tục tung ra.

Tất cả bắt nguồn từ việc Bộ công an yêu cầu Thaigroup – công ty con của Thaiholdings - trả lại 840 tỷ đồng và nhận lại cổ phần Bình Minh Group cùng “lô đất vàng 11A Cát Linh” thì những vấn đề của Thaiholdings được các nhà đầu tư đưa ra mổ xẻ, đặc biệt những thương vụ mua/bán những công ty con mới thành lập, mua bán các dự án, nhà máy thu lãi lớn. Thaiholdings hiện giờ đang bị nghi ngờ về sức khoẻ tài chính khi nguồn huy động vốn trả lại 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh thực sự khó khăn, các tài sản có của công ty có vẻ thể hiện rất mơ hồ, chủ yếu ở các khoản phải thu với các bên liên quan cổ đông lớn, với lợi thế thương mại…

Thứ 3, nhà đầu tư đặt ra nghi vấn, liệu có phải bầu Thuỵ đang tháo chạy khỏi Thaiholdings vào lúc này? Những thông tin liên tục được các nhà đầu tư “soi” trước đó cho biết, ngoài khoản tiền phải trả cho Tân Hoàng Minh, Thaiholdings còn gặp khó khăn trong việc góp vốn thành lập Thaispace. Công ty có ngành nghề kinh doanh khá trừu tượng này dự kiến vốn điều lệ 26.600 tỷ đồng, trong đó Thaiholdings góp 1.334 tỷ đồng tương ứng 5% vốn điều lệ. Các thông tin bên lề ghi nhận số 95% còn lại được cho rằng do cha con bầu Thuỵ góp vốn, trong đó riêng ông Nguyễn Đức Thuỵ góp 75% vốn điều lệ tương ứng gần 20.000 tỷ đồng. Tuy vậy theo luật, đến thời điểm hiện tại đã qua thời gian góp vốn theo quy định, nhà đầu tư đang “hóng” các tin liên quan.

Còn Thaiholdings, trên BCTC quý 1/2022 ghi nhận đến 31/3/2022 công ty đã góp được 253 tỷ đồng vào công ty con Thaispace này. Tuy vậy Thaiholdings đã “kịp” vay ra 550 tỷ đồng từ Thaispace.

Mối quan tâm lớn hiện nay của nhà đầu tư là mục đích tung tin sơm việc bầu Thuỵ muốn thoái sạch vốn tại Thaiholdings là gì? Một trong những nguyên nhân chính khiến thắc mắc của nhà đầu tư càng có cơ sở là do trước đó không lâu ông Nguyễn Đức Thuỵ đã được thông qua việc mua thêm lượng lớn cổ phiếu THD.

Thủy Trúc

Theo Chất lượng và cuộc sống