Bình Dương “bội thực” nguồn cung, khủng hoảng thừa căn hộ chung cư?

Ngay từ thời điểm đầu quý II/2021, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã tham gia cuộc đua rót vốn làm dự án tại thị trường Bình Dương. Nhờ đó, Bình Dương đang đối diện việc “bội thực” nguồn cung. Đặc biệt là căn hộ chung cư.

 Bình Dương “bội thực” nguồn cung, khủng hoảng thừa căn hộ chung cư? - Ảnh 1

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc “đổ bộ” đầu tư

Cách đây 3 ngày, HĐQT của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã thông qua chủ trương đồng ý cho công ty nhận chuyển nhượng 99,5% phần vốn góp của các cổ đông tại CTCP Bất động sản đầu tư và phát triển Cao ốc Bình Dương. Mục đích để PDR trở thành cổ đông sở hữu phần lớn vốn của đối tác, toàn quyền quyết định việc đầu tư phát triển và kinh doanh dự án Chung cư Bình Dương Tower tại phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Theo HĐQT công ty, việc đám phán với đối tác về giá, phương thức thanh toán, ký kết hợp đồng cũng như các thủ tục pháp lý liên quan được giao cho ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, Phát Đạt tiếp tục chọn Bình Dương để phát triển dự án sản phẩm căn hộ thứ 2 sau khi tung ra dự án Astral City nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13, TP. Thuận An với khoảng 5.000 căn hộ.

Tương tự, Hưng Thịnh cũng chọn Bình Dương để tiếp tục phát triển dự án căn hộ. Cụ thể, Hưng Thịnh Land công bố phát triển và phân phối độc quyền dự án Lavita Thuận An. Dự án có vị trí nằm ngay mũi tàu Nguyễn Thị Minh Khai và Quốc lộ 13, tổng diện tích hơn 23.000m2 với 4 block 33-38 tầng, cung cấp ra thị trường gần 2.500 căn hộ.

Dự án của Hưng Thịnh làm “nóng” cuộc chơi chạy đua căn hộ tại Bình Dương không chỉ bởi vị trí đắc địa mà còn cạnh tranh bởi mức giá bán. Theo Hưng Thịnh, giá bán tại Lavita Thuận An từ 32 triệu đồng/m2, tức khoảng từ hơn 1,5 tỷ đồng/căn hộ. Đây là mức giá hấp dẫn so với mặt bằng chung của hàng loạt căn hộ đã và đang triển khai tại thị trường này. Trước đó, Hưng Thịnh cũng đã triển khai dự án New Galaxy Dĩ An Bình Dương, dòng sản phẩm căn hộ dành cho người trẻ. Dự án có quy mô hơn 29.000 m2, cung cấp 6 block với 2.000 căn hộ.

Cũng chọn Bình Dương làm cứ điểm phát triển, Bất động sản An Gia mới đây công bố đầu tư dự án The Standard Bình Dương. Dự án rộng gần 7 ha gồm 374 căn nhà phố và shophouse, dự kiến bàn giao trong quý 4 năm nay.

Phối cảnh dự án The Standard Bình Dương của An Gia tại Bình Dương.  
Phối cảnh dự án The Standard Bình Dương của An Gia tại Bình Dương.  

Như vậy, Bình Dương đang là điểm đến thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản rót vốn triển khai dự án. Ngoài những cái tên kể trên, thời gian qua có hàng loạt dự án được công bố tại thị trường này như dự án căn hộ The Emerald Golf View Bình Dương do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong làm chủ đầu tư; dự án Opal Skyline, thuộc sở hữu của CTCP Bất động sản Hà An (Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh), do Phú Đông Group làm chủ đầu tư với 650 căn hộ.

Ngoài ra còn nhiều dự án khác đang triển khai tại Bình Dương như Bình Dương Avenue City tại Bến Cát, Căn hộ Biconsi Tower tại Thủ Dầu Một, Florence Resident tại Thuận An…

Nguy cơ nguồn cung dư thừa?

Theo số liệu của CBRE, nguồn cung căn hộ của Bình Dương trong năm qua đã gấp đôi tổng nguồn cung trong 10 năm cộng lại. Trong đó chủ yếu tập trung tại TP. Thuận An – mới lên thành phố hồi đầu năm 2020, với “cung đường vàng” Quốc lộ 13 đã hút khoảng 15 dự án.

Lý giải về hiện tượng đổ bộ về thị trường Bình Dương, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, thứ nhất, cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, bài toán công ăn việc làm và các tiện ích cho cộng đồng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cũng dần được hoàn thiện. Đây là những yếu tố giúp thúc đẩy thị trường bất động sản, thu hút nhà đầu tư và di dân cơ học.

Thứ hai, nhờ hạ tầng giao thông đang được cải thiện mà Bình Dương ngày càng xích lại gần hơn với TP Hồ Chí Minh. Ngày càng nhiều người dân sống tại TP Hồ Chí Minh quan tâm đến việc di chuyển ra vùng ven và các thành phố vệ tinh, trong đó có Bình Dương. Chính điều này mở ra cơ hội cho các dự án căn hộ chung cư.

Trong khi đó, ở góc độ tâm lý nhà đầu tư, ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia từ DKRA đánh giá với lợi thế kết nối xuyên suốt từ quốc lộ 13 về đến TP. Thủ Đức và trung tâm TP Hồ Chí Minh, các dự án tại khu vực này hưởng lợi lớn, có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Một trong những lý do thúc đẩy nhu cầu sở hữu bất động sản tại Thuận An, Dĩ An nói riêng và Bình Dương nói chung đến từ nhu cầu ở thực của người dân đang sinh sống, làm việc trong vùng TP Hồ Chí Minh cũng như các đô thị vệ tinh.

“Mặt bằng giá tại TP Hồ Chí Minh đã lên cao, những căn hộ giá 30-35 triệu đồng/m2 từ lâu đã không còn trên thị trường. Điều này kéo theo xu hướng di cư của người có nhu cầu ở thực, họ tìm đến những nơi có chất lượng sống tương đương, kết nối không quá xa và giá phải chăng hơn”, ông Nguyễn Hoàng lý giải.

Thị trường Bình Dương được nhận định là rất tiềm năng với hơn 1,2 triệu chuyên gia, kỹ sư, công nhân lành nghề sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp như VSIP, Việt Hương, Becamex… trong đó khoảng 85% là người nhập cư, đây là đối tượng có nhu cầu an cư lớn. Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa được đẩy mạnh tại Bình Dương thì nhu cầu nhà ở tại các đô thị đang phát triển như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một ngày càng lớn.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển