Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản một số nơi hạ nhiệt, tăng giá chậm lại

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, tốc độ tăng gia của thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chậm lại, một số nơi xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt nếu so với cùng kỳ và thời điểm quý cuối năm ngoái.

Tại phiên họp báo thường kỳ chiều 13/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản đã chậm lại song có "hạ" hay không thì chưa rõ.

Theo dõi diễn biến mới này của thị trường, ông Hùng nhận định, điều này sẽ thuận lợi hơn với người mua nhà. Việc siết các nguồn vốn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đang được kiểm soát để thị trường bất động sản phát triển theo hướng lành mạnh và chủ trương chung là không siết vốn vào bất động sản, nhất là các phân khúc nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân. Song vẫn phải kiểm soát để tránh hiện tượng đầu cơ.

Bàn về giá bất động sản ở một số phân khúc có chiều hướng tăng cao, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - cho biết, trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi một số khu vực, đặc biệt là phân khúc đất nền tại một số nơi lên quận, sáp nhập hoặc có hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua... tăng giá rất cao. "Thậm chí có chỗ tăng đột biến, giá nhà chung cư tăng 5-7%, nhà ở riêng lẻ có nơi tăng 30%", ông Khởi nói.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nhiều nơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Dân trí)
Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nhiều nơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: Dân trí)

Theo ông, giá bất động sản tăng cao có nhiều nguyên nhân, một phần do nguồn cung hạn chế, tín dụng điều chỉnh chưa tốt, thông tin về thị trường chưa kịp thời, chính xác, nên có hiện tượng lợi dụng thông tin có nâng giá thổi giá. Ông Khởi cũng cho biết thêm, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc cùng với đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản đến thời điểm hiện nay so với cùng kỳ 2021 và cuối năm 2021 đã có nhiều nơi đã hạ nhiệt mặc dù giá vẫn còn cao.

Ông cũng thông tin thêm về yêu cầu cung cấp nhiều nhà ở hơn cho đối tượng có thu nhập thấp, trung bình, Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh tăng nguồn cung cho thị trường. Sau đó là tăng cường thông tin các dự án, thông tin nguồn hàng, tránh hiện tượng lợi dụng kết cấu tăng giá, tăng nguồn vốn…

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn cung ra thị trường, Bộ Xây dựng đề xuất các doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm, có dự án tốt cần được tạo điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng để phát triển các dự án bất động sản; tiếp tục cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý có hiệu quả, ưu tiên cho vay đối với các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung ngay cho thị trường.

Đánh giá về tình hình trong 6 tháng cuối năm nay, ông dự báo thị trường sẽ phát triển, song vẫn có những biện pháp cần thiêt để tránh những hiện tượng xảy ra như năm 2021. Trong đó có việc đẩy nhanh nguồn cung, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống