Các thương vụ M&A bất động sản trong năm 2023 sẽ cực kỳ sôi động?

Theo các chuyên gia dự báo, năm 2023 sẽ gia tăng nhiều hơn các giao dịch mua bán sáp nhập hay đầu tư bất động sản mang tính dài hạn.

M&A trong năm 2022 “tăng nhiệt” chưa từng có

Có thể nói năm 2022 là một năm cực kỳ thành công của hoạt động M&A khi thị trường liên tục ghi nhận các thượng vụ đình đám.

Lấy đơn cử như thương vụ giữa Tập đoàn Danh Khôi và Tập đoàn Tokyu Corporation tại dự án The Mekari với giá trị hợp đồng lên tới 1.000 tỷ đồng từ tháng 8/2022.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Warburg Pincus (Mỹ) đã rót 250 triệu USD vào phân khu Tropicana - dự án Novaworld Hồ Tràm của Novaland. Đây được đánh giá nằm trong top 5 thương vụ giao dịch lớn nhất ngành bất động sản châu Á trong 6 tháng đầu năm 2022. Cũng trong tháng 6, một thương vụ đình đám khác đã diễn ra giữa Công ty Cổ phần Công nghiệp Logistics KTG & Bousteak với Công ty Bousteak Projects (Singapore) ghi nhận con số thoả thuận lên tới 6,9 triệu USD.

Hay như vào tháng 7, một trong những sự kiện gây chú ý nhất là việc CapitaLand Development mua lại một khu đất dự án phức hợp 8ha tại TP. Thủ Đức, với tổng giá trị phát triển ước tính khoảng 1 tỷ đô la Singapore (khoảng 716 triệu USD).

Ở phân khúc nhà ở, vừa qua Keppel Land đã ký thỏa thuận mua 49% cổ phần trong ba khu đất tại Hà Nội của Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long với tổng giá trị khoảng 119 triệu USD.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS còn chứng kiến những thương vụ M&A theo xu hướng đối tác như của dự án chung cư Kenton Node từ Công ty Tài Nguyên về tay Novaland đổi tên thành Grand Sentosa hay Masterise Homes tiếp sức dự án Sài Gòn Bình An với tên gọi mới là The Global City, quy mô rộng 117 ha và tiếp giáp với cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Theo Cushman & Wakefield ước tính, khối lượng giao dịch các thương vụ M&A đã chính thức công bố trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 1,5 tỷ USD. Đây là mức giá trị giao dịch cao nhất trong 5 năm vừa qua, chủ yếu tập trung tại các thành phố trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai.

Các thương vụ M&A bất động sản trong năm 2023 sẽ cực kỳ sôi động? - Ảnh 1

Cũng nên lưu ý, trong những tháng cuối năm 2022, trong bối cảnh trầm lắng chung của thị trường bất động sản, M&A vẫn được đánh giá là “điểm sáng” dẫn dắt thị trường và là giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư muốn cơ cấu sản phẩm, dự án, huy động vốn trong thời buổi khó khăn.

Thực tế, hoạt động M&A cũng có diễn biến chậm lại do ảnh hưởng từ những tác động tiêu cực của một số “đại án” liên quan đến các công ty bất động sản và chứng khoán, cùng việc tín dụng ngân hàng lẫn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát chặt chẽ.

M&A sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2023

Với nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn, đặc biệt là các chủ đầu tư ngoại, M&A được xem là một trong những chiến lược quan trọng nhất để mở rộng quy mô kinh doanh thông qua việc thâu tóm quỹ đất, hoặc liên doanh phát triển các dự án quy mô đã được phê duyệt.

M&A đang được kỳ vọng là chiếc chìa khóa để giải bài toán cùng thắng (win-win) cho thị trường bất động sản, là biện pháp trước mắt để các doanh nghiệp nội thoát khỏi khủng hoảng hiện nay, đồng thời trở thành động lực giúp thị trường thoát khỏi tình trạng trầm lắng, dần trở nên sôi động hơn trong thời gian tới.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam, sang năm 2023 nền kinh tế tiếp tục chịu nhiều tác động tiêu cực, thị trường ngày càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhu cầu vốn với các dự án BĐS rất lớn, đi kèm với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã khiến thị trường M&A BĐS hứa hẹn sôi động.

Khi các quy định về tín dụng cho ngành BĐS có thay đổi, việc kêu gọi vốn qua hình thức M&A vẫn được các nhà đầu tư hướng đến. Thời gian qua, nhà đầu tư tập trung vào những dự án có dòng tiền nhanh thông qua việc M&A các dự án văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp. VN vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…

Các chuyên gia dự báo M&A trong năm 2023 sẽ cực kỳ sôi động (Ảnh minh họa).  
Các chuyên gia dự báo M&A trong năm 2023 sẽ cực kỳ sôi động (Ảnh minh họa).  

Savills cũng dự báo, năm 2023 sẽ gia tăng nhiều hơn các giao dịch mua bán sáp nhập hay đầu tư bất động sản mang tính dài hạn. Lúc này sẽ có những bên có dự án mà thiếu nguồn lực tài chính và hoặc kinh nghiệm phát triển có thể nhanh chóng kết hợp với các đối tác mạnh về các khía cạnh này để tiếp tục tham gia vào thị trường. Mua được dự án với mức giá hợp lý và sự quyết tâm cao trong việc thúc đẩy giao dịch thành công thay vì tâm lý giữ như trước đây sẽ là xu hướng phổ biến.

"Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ khó có phân khúc nào "lên ngôi" cao nhất. Cơ hội chia đều cho các dự án thực sự quan tâm đến chất lượng, giá cả hợp lý, có thể đánh giá được qua việc trải nghiệm sống và làm việc. Các sản phẩm hướng đến phát triển bền vững, xanh, thông minh…sẽ gia tăng sự thu hút đối với khách hàng", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định.

Đồng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 chứng kiến nhiều hoạt động M&A. Điều này kỳ vọng mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan nhờ tiềm năng phục hồi dự án cao, giúp tiếp thêm năng lượng cho thị trường trong tình thế khó khăn. Hoạt động M&A sẽ đóng vai trò then chốt để giải cứu các nhà phát triển trong nước cũng như phù hợp tâm lý đầu tư của các nhà giao dịch tin tưởng vào tiềm năng của bất động sản Việt Nam.Chính vậy, bước sang năm 2023, M&A sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và là động lực hồi phục cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cũng nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ ồ ạt, tham gia M&A một cách dễ dàng trong năm tới. Những biến động vĩ mô trong khoảng thời gian gần đây và năm 2023 liên quan đến áp lực lạm phát, gia tăng lãi suất, pháp lý dự án… sẽ khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng, quan sát tình hình thị trường kỹ càng hơn.

Minh Anh

Theo Kinh doanh và Phát triển