Cần hiểu rõ pháp luật về định giá bất động sản để tránh rủi ro trong đầu tư

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế (Trường Đại học Luật Hà Nội), đầu tư bất động sản là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi nhà đầu tư không nắm rõ được pháp luật áp dụng trong định giá, thẩm định giá bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản quy định, định giá bất động sản là hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định. Còn thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế (Trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, định giá, thẩm định giá quyền tài sản là hoạt động phức tạp, cần dựa trên những cơ sở pháp lý và cơ sở khoa học nhất định. Khi định giá, thẩm định giá quyền sử dụng đất cần dựa trên các quy định của Luật Đất đai và các quy định khác liên quan.

"Đầu tư bất động sản là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn và có khả năng sinh lời cao được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là khi nhà đầu tư không nắm rõ được pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá bất động sản", chuyên gia nhấn mạnh.

Cần hiểu rõ pháp luật về định giá bất động sản để tránh rủi ro trong đầu tư - Ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế (Trường Đại học Luật Hà Nội).

Để hạn chế tác động tự phát của quy luật thị trường, góp phần khuyến khích đầu tư, phát triển, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tham gia đầu tư và lợi ích của Nhà nước, Nhà nước đã và đang quản lý các hoạt động định giá, thẩm định giá tài sản bằng pháp luật.

Do vậy, các nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật kiến thức về pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá bất động sản. Cần nắm chắc những vấn đề lý luận pháp lý cũng như các quy định hiện hành về tài sản, các quyền tài sản. Những nội dung cơ bản về pháp luật doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp thẩm định giá nói riêng, pháp luật thuế, thủ tục của hoạt động thẩm định giá, định giá cũng là điều các nhà đầu tư cần lưu tâm.

Để giúp các nhà đầu tư trang bị những kiến thức cơ bản nhất về pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá, thẩm định giá bất động sản, Trung tâm Phát triển Bất động sản (RED) thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tổ chức chương trình đào tạo “Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư” vào 2 ngày 27 - 28/7 tới tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chương trình đào tạo giúp các nhà đầu tư nắm vững các kiến thức về pháp luật trong hoạt động định giá bất động sản.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến và PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc - Phụ trách khoa Thẩm định giá - Kinh doanh Bất động sản (ĐH Tài chính Marketing TP Hồ Chí Minh) sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy. Chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho người tham dự những kiến thức quan trọng từ lý thuyết đến thực tiễn về pháp luật trong định giá bất động sản. Nắm vững những kiến thức này, nhà đầu tư sẽ tránh được tối đa những rủi ro trong quá trình đầu tư bất động sản.

Chương trình đào tạo bồi dưỡng chuyên biệt về định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư sẽ được RED liên tục tổ chức từ nay đến hết tháng 11/2023. Ngoài việc đào tạo tập trung tại các khu vực trung tâm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… RED còn nhận đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo yêu cầu đặt hàng riêng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Thu An

Theo Doanh nghiệp Việt Nam