Cẩn thận với “chiêu trò làm giá” đất nền Hà Nội

Thời gian qua, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa. Giới chuyên gia đưa ra cảnh báo khách hàng cần phải thận trọng với chiêu làm giá của các môi giới.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho biết, giá đất nền và nhà thấp tầng đang có xu hướng tăng, chủ yếu do nguồn cung mới hạn chế và một số dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội đã hết hàng. Những chính sách mới dự kiến sớm đi vào cuộc sống cũng sẽ có tác động lớn đến thị trường này.

Dữ liệu Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Hà Nội mức độ quan tâm đến đất nền tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2024. Chỉ riêng trong quý I/2024, mức độ quan tâm tăng lên 48% so với những quý cuối năm 2023.

Từ đầu quý II đến nay, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, như: Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức, Sóc Sơn, tăng 1,7-2 lần so với quý I/2023. Tại các khu vực này không ít văn phòng đăng thông tin tuyển dụng do thị trường đất nền có dấu hiệu cải thiện.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong quý I, phân khúc đất nền có 97.659 giao dịch thành công, bằng 119,86% so với quý IV/2023 và 145,18% so với cùng kỳ năm 2023. Cũng trong quý đầu năm nay, nhu cầu tìm kiếm nhà ở riêng lẻ, đất nền tăng nhanh.

Cẩn thận với “chiêu trò làm giá” đất nền Hà Nội - Ảnh 1

Anh Linh (môi giới tại Hà Nội) cho biết, từ đầu năm 2024, nhiều khách hàng đã liên hệ với anh để tìm mua đất nền vùng ven Hà Nội khi họ có dòng tiền nhàn rỗi, có ý định dịch chuyển địa điểm sinh sống, kinh doanh, đầu tư đất nền lâu dài.

Hồi cuối tháng 5/2024, anh hỗ trợ một khách hàng mua lô đất nền diện tích gần 230m2 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh với mức giá 15,8 tỷ đồng/lô, tương đương 69,5 triệu đồng/m2 để làm nhà xưởng.

Anh Linh cho biết, khách hàng mua đất ở huyện ngoại thành thay vì mua nhà phố trong nội đô vì xác định đây là khoản đầu tư dài hạn. Với số tiền khoảng 14-15 tỷ đồng, chỉ có thể mua được 1 căn nhà phố có vị trí đẹp ở trung tâm Hà Nội. Trong khi đó, nếu về các huyện vùng ven Hà Nội mua đất, có nhiều lựa chọn, có thể tận dụng làm nhà xưởng kinh doanh bởi phân khúc đất nền ở đây vẫn khá rẻ.

Một môi giới nhà đất khác tại khu vực Hòa Lạc chia sẻ, khoảng 2 tháng trở lại đây, nhu cầu tìm mua đất nền khu vực ven trung tâm tăng mạnh hơn so với thời gian trước. Giá đất nền ở một số nơi cũng vì thế mà rục rịch tăng trở lại, tình trạng bán cắt lỗ cũng không còn. Thị trường đất nền vùng ven, đặc biệt là các huyện của Hà Nội như Ba Vì, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây và một số huyện của Hòa Bình đã ghi nhận sự sôi động trở lại.

Các văn phòng môi giới khu vực Hòa Lạc và lân cận gần như đã mở cửa hoạt động trở lại. Số lượng người có nhu cầu tìm hiểu, mua đất nền qua văn phòng môi giới cũng nhiều. Giá đất nền ở thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân) vẫn đang tăng với giá bán hiện tại khoảng 27 - 35 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Có những lô vị trí đẹp, đường to có giá cao hơn nữa. Ngoài ra, nhiều văn phòng môi giới đã đồng loạt mở cửa đón khách, môi giới này cho biết.

Trên thực tế, dù mức rao bán liên tục tăng cao, hiện vẫn chưa có các dữ liệu phân tích cụ thể về giao dịch thực tế phân khúc đất nền tại các huyện vùng ven Hà Nội. Trước đó, nhiều chuyên gia bất động sản cũng đã cảnh báo, không loại trừ trường hợp môi giới, nhà đầu tư cùng đẩy giá phân khúc đất nền lên cao nhằm trục lợi, tạo cơn sốt ảo.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội - lưu ý, đất nền các khu vực lâu nay có giá trị đi xuống, nay bất ngờ tăng cao sẽ không phản ánh thật thực trạng thị trường, có thể chỉ là những chiêu trò thổi giá của "cò đất". Do đó, người mua cần cẩn trọng trước rủi ro chôn vốn khi rót tiền vào các sản phẩm bị làm giá, không sát với giá trị sử dụng thực.

“Cần xác định đầu tư vào đất nền là khoản đầu tư dài hạn, không nên ưu tiên sử dụng đòn bẩy tài chính, nên ưu tiên vị trí cũng như tiềm năng của khu đất để ra quyết định” – ông Điệp đưa ra lời khuyên.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống