Cần Thơ: Đề xuất xử lý 148 khu dân cư tự phát

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thì 148 khu dân cư tự phát sẽ được phân thành 3 dạng để xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại buổi họp báo.  
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại buổi họp báo.  

Ngày 22/7, tại buổi họp với các cơ quan báo chí Quý II/2022, ông Nguyễn Chí Kiên - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết, đối với 148 khu dân cư tự phát, thực hiện lời hứa tại cuộc họp giao ban Quý I, Sở TN&MT đã báo cáo UBND TP Cần Thơ. Sau đó, UBND thành phố đã triệu tập hội nghị cho ý kiến về báo cáo đề xuất của sở.

Tại hội nghị, UBND thành phố giao Sở TN&MT hoàn thiện theo ý kiến góp ý tại hội nghị. Ngày 15/7, Sở cũng đã hoàn thiện và cũng có báo cáo đề xuất theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, theo đề xuất của Sở TN&MT, 148 khu dân cư này sẽ được phân thành 3 dạng để xử lý.

Một trong những khu tự phát tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  
Một trong những khu tự phát tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Dạng thứ nhất, các khu dân cư phù hợp với quy hoạch xây dựng (căn cứ quy hoạch phân khu chức năng 1/5.000). Theo hướng đề xuất là nhà đầu tư, người dân ở các khu dân cư này tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo đủ tiêu chuẩn để cho tồn tại. Ví dụ: Đường trong đô thị quy định là phải 7m, nếu đang 4m thì phải làm thêm điện; phải hạ thế biến áp điện, cấp nước, thoát nước… làm sao các hộ dân, nhà đầu tư phải góp với nhau để đảm bảo hạ tầng cho phù hợp.

Dạng thứ hai, các khu dân cư có một phần phù hợp quy hoạch, một phần không phù hợp. Phần phù hợp quy hoạch thì cho phép tồn tại theo hướng xử lý như trên, phần không phù hợp thì giữ nguyên hiện trạng, không cho đầu tư mới, không cho chuyển mục đích, không cho xây dựng. Nếu như công trình nào tác động xấu môi trường, cản trở đường nước cản trở giao thông thì phải tháo dỡ.

Dạng thứ ba, các khu dân cư hoàn toàn không phù hợp quy hoạch thì giữ nguyên hiện trạng, không giải quyết bất cứ thủ tục gì. Khi nào liên quan đến dự án nào cần thu hồi thì xử lý theo dự án đó. Nếu công trình nào tác động xấu môi trường, cản trở đường nước cản trở giao thông thì phải tháo dỡ.

Để tạo sự thống nhất trong chỉ đạo thực hiện, UBND thành phố đã báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến chỉ đạo. Chờ ý kiến Ban thường vụ Thành ủy, nếu thống nhất thì sẽ triển khai thực hiện.

Khánh Ngọc

Theo Doanh nghiệp Việt Nam