Địa ốc Him Lam thu về trăm tỷ nhờ ‘cú đúp’ thoái vốn tại DIC Corp

Mới đây Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam đã bán xong lần lượt hơn 3,7 triệu và hơn 6,2 triệu cổ phiếu DIG trong phiên 16/8 và phiên 17/8. Tổng cộng số cổ phiếu DIG đã bán ra là 10 triệu đơn vị. Ước tính Him Lam thu về khoảng 330 tỷ từ hai thương vụ trên.

Theo thông tin được công bố, trong phiên ngày 16/8/2021 Địa ốc Him Lam đã bán ra 3,7 triệu cổ phiếu DIG. Sang tới phiên 17/8, đơn vị này tiếp tục chốt lời 6,2 triệu đơn vị cổ phiếu. Như vậy, sau hai phiên giao dịch, Địa ốc Him Lam đã giảm tỷ lệ sở hữu tại DIG xuống mức 18,81%, tương đương 77.119.077 cổ phần nhưng vẫn duy trì là cổ đông lớn nhất tại DIC Corp.

Him Lam bán 3,7 triệu cổ phiếu DIG trong phiên ngày 16/8.
Him Lam bán 3,7 triệu cổ phiếu DIG trong phiên ngày 16/8.
Sang phiên giao dịch ngày 17/8 Him Lam tiếp tục bán 6,2 triệu cổ phiếu DIG.    
Sang phiên giao dịch ngày 17/8 Him Lam tiếp tục bán 6,2 triệu cổ phiếu DIG.    

Trước đó, một cổ đông lớn khác của công ty này là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thiên Tân đã liên tiếp bán ra hơn 11,7 triệu cổ phiếu DIG trong 2 phiên 10/8 và 12/8, hạ tỷ lệ sở hữu xuống còn 16,83%. Số tiền mà Thiên Tân thu về tạm tính theo giá chốt phiên 12/8 là hơn 200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, việc bán vốn của Him Lam và Thiên Tân diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu DIG liên tục tăng mạnh lên vùng giá đỉnh 34.800 đồng/cổ phiếu, tăng gần 62% so với cuối năm ngoái. Nếu tạm tính theo giá giao dịch trung bình của DIG 2 phiên 16/8 và 17/8, Him Lam có thể đã thu về khoảng hơn 330 tỷ đồng từ động thái bán vốn.

Trước đó trong phiên giao dịch ngày 2/12/2020 CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) công bố thông tin đã mua 67,69 triệu cổ phiếu DIG của DIC Corp. Theo đó, sau giao dịch, tổ chức này nâng tỷ lệ sở hữu lên 21,49% và trở thành cổ đông lớn nhất của DIC Corp.

Về phía Công ty Địa ốc Him Lam, đây là một nhà phát triển bất động sản quy mô lớn với nhiều dự án trên cả nước. Việc trở thành cổ đông của DIC Corp có thể là bước đi nhắm tới quỹ đất khổng lồ mà doanh nghiệp này đang sở hữu nhưng chưa được triển khai.

Còn DIC Corp có nguồn gốc là doanh nghiệp nhà nước nổi tiếng với quỹ đất lớn, pháp lý đầy đủ song gặp khó khăn trong việc biến lợi thế này thành lợi nhuận cho cổ đông. Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp này gặp khó khăn với chi phí giải phóng mặt bằng.

Về mối quan hệ giữa Him Lam và DIC Corp, trước đó Him Lam Land (thuộc Him Land) và DIC Corp đã có ý định hợp tác triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. Dự án này nằm tại phường 12, TP. Vũng Tàu có quy mô diện tích là 90,5 ha, tổng đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý.

Phối cảnh dự án KĐT mới Bắc Vũng Tàu.    
Phối cảnh dự án KĐT mới Bắc Vũng Tàu.    

Đây là dự án đầy tiềm năng mà ban quản trị DIC Corp tin rằng sẽ trở thành một trong các khu đô thị kiểu mẫu, nâng cao giá trị thương hiệu công ty trên thị trường bất động sản, tạo đà để xin triển khai các dự án khu đô thị lớn và nhiều tiềm năng khác. Tuy nhiên, dự án sau đó bị ban lãnh đạo DIC Corp phủ quyết do công ty gặp khó khăn với chi phí giải phóng mặt bằng.

Hiện Ban điều hành đang thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cũng như phối hợp với các cơ quan hữu quan để được ban hành thông báo thu hồi đất, tập chung triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng cho phần diện tích còn lại của Khu C, churn bị các điều kiện cần thiết để khởi công đầu tư xây dựng giai đoạn 1 (Khu C) trong năm 2021.

Một thông tin cũng đang chú ý liên quan giữa Him Lam và DIC Corp là việc số lượng thành viên HĐQT DIC Corp nhiệm kỳ 2018 – 2022 sẽ tăng từ 7 lên 8 người. Trong đó một thành viên độc lập sẽ được bầu bổ sung trong kỳ họp tới đây. Người được đề cử là ông Phan Văn Danh – giám đốc dự án tại Him Lam Land.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển