Khủng hoảng nguồn cung, bất động sản vùng ven “vỡ trận”?

Thời gian qua, Bình Dương đã cấp chủ trương đầu tư cho nhiều dự án. Nhiều người lo nguy cơ “khủng hoảng” nguồn cung nhưng một số nhà đầu tư vẫn cho rằng thị trường khả quan.Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp địa ốc.

 

Khủng hoảng nguồn cung, bất động sản vùng ven “vỡ trận”? - Ảnh 1

Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp địa ốc

Theo báo cáo Quý 1/2021 của Colliers Việt Nam, Bình Dương đã vượt qua TP Hồ Chí Minh trở thành điểm sáng của thị trường căn hộ.  Chỉ tính riêng tháng 1/2021, Bình Dương đã vượt TP Hồ Chí Minh vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới khi có tới 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường gần 1.900 căn, tương đương chiếm 54% tổng lượng cung mới. Tính toàn bộ nguồn cung từ năm 2019 đến nay, thị trường Bình Dương đã có đến gần 40.000 căn hộ.

Thời điểm hiện tại Bình Dương đang đẩy mạnh tốc độ đô thị hoá, như các thành phố dần được thành lập, giao thông hạ tầng phát triển nhanh để kết nối nhiều khu vực với nhau.

Khi đẩy mạnh những yếu tố trên, chủ đầu tư thấy được tiềm năng thì ngay lập tức họ sẽ tìm đến thị trường. Năm 2020 và 2021, Bình Dương công bố rất nhiều dự án nhưng vẫn tiếp tục thu hút rất nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM tiếp tục đổ về, tìm quỹ đất đầu tư, phát triển.

Đơn cử như vừa qua HĐQT của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã thông qua chủ trương đồng ý cho công ty nhận chuyển nhượng 99,5% phần vốn góp của các cổ đông tại CTCP Bất động sản đầu tư và phát triển Cao ốc Bình Dương. Mục đích để PDR trở thành cổ đông sở hữu phần lớn vốn của đối tác, toàn quyền quyết định việc đầu tư phát triển và kinh doanh dự án Chung cư Bình Dương Tower tại phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Theo HĐQT công ty, việc đám phán với đối tác về giá, phương thức thanh toán, ký kết hợp đồng cũng như các thủ tục pháp lý liên quan được giao cho ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, Phát Đạt tiếp tục chọn Bình Dương để phát triển dự án sản phẩm căn hộ thứ 2 sau khi tung ra dự án Astral City nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13, TP. Thuận An với khoảng 5.000 căn hộ.

Tương tự, Hưng Thịnh cũng chọn Bình Dương để tiếp tục phát triển dự án căn hộ. Cụ thể, Hưng Thịnh Land công bố phát triển và phân phối độc quyền dự án Lavita Thuận An. Dự án có vị trí nằm ngay mũi tàu Nguyễn Thị Minh Khai và Quốc lộ 13, tổng diện tích hơn 23.000m2 với 4 block 33-38 tầng, cung cấp ra thị trường gần 2.500 căn hộ.

Phối cảnh dự án Lavita Thuận An của Hưng Thịnh.  
Phối cảnh dự án Lavita Thuận An của Hưng Thịnh.  

Dự án của Hưng Thịnh làm “nóng” cuộc chơi chạy đua căn hộ tại Bình Dương không chỉ bởi vị trí đắc địa mà còn cạnh tranh bởi mức giá bán. Theo Hưng Thịnh, giá bán tại Lavita Thuận An từ 32 triệu đồng/m2, tức khoảng từ hơn 1,5 tỷ đồng/căn hộ. Đây là mức giá hấp dẫn so với mặt bằng chung của hàng loạt căn hộ đã và đang triển khai tại thị trường này. Trước đó, Hưng Thịnh cũng đã triển khai dự án New Galaxy Dĩ An Bình Dương, dòng sản phẩm căn hộ dành cho người trẻ. Dự án có quy mô hơn 29.000 m2, cung cấp 6 block với 2.000 căn hộ.

Cũng chọn Bình Dương làm cứ điểm phát triển, Bất động sản An Gia mới đây công bố đầu tư dự án The Standard Bình Dương. Dự án rộng gần 7 ha gồm 374 căn nhà phố và shophouse, dự kiến bàn giao trong quý 4 năm nay.

Thị trường bất động sản có “vỡ trận” vì nguồn cung lớn?

Theo số liệu của CBRE, nguồn cung căn hộ của Bình Dương trong năm qua đã gấp đôi tổng nguồn cung trong 10 năm cộng lại. Trong đó chủ yếu tập trung tại TP. Thuận An – mới lên thành phố hồi đầu năm 2020, với “cung đường vàng” Quốc lộ 13 đã hút khoảng 15 dự án.

Đánh giá về rủi ro khủng hoảng dư thừa nguồn cung căn hộ tại Bình Dương, tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, tuy tỉnh đang có khá nhiều dự án, song với mức độ phát triển của Bình Dương như 10 năm vừa qua thì nhu cầu nhà ở hiện rất cao khi công việc làm ngày càng nhiều.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.  
Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.  

“Nếu so sánh với các mô hình thành phố vệ tinh và khu dân cư ngoại ô tại các nước khác thì việc di chuyển sang nơi khác sống rất phổ biến, nếu ở đó có công ăn việc làm ổn định và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của họ cùng những tiện ích đáng kể”, ông Khương nói thêm.

Riêng ông David Jackson – Tổng giám đốc Collier Việt Nam nhận định, sự phát triển của các khu vực lân cận Bình Dương cũng là yếu tố không nhỏ làm bất động sản nơi đây phát triển. Việc thành lập của thành phố Thủ Đức góp phần thu hút đầu tư và nhân sự về Bình Dương.

Trong khi đó, ở góc độ tâm lý nhà đầu tư, ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia từ DKRA đánh giá với lợi thế kết nối xuyên suốt từ quốc lộ 13 về đến TP. Thủ Đức và trung tâm TP Hồ Chí Minh, các dự án tại khu vực này hưởng lợi lớn, có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Một trong những lý do thúc đẩy nhu cầu sở hữu bất động sản tại Thuận An, Dĩ An nói riêng và Bình Dương nói chung đến từ nhu cầu ở thực của người dân đang sinh sống, làm việc trong vùng TP Hồ Chí Minh cũng như các đô thị vệ tinh.

“Mặt bằng giá tại TP Hồ Chí Minh đã lên cao, những căn hộ giá 30-35 triệu đồng/m2 từ lâu đã không còn trên thị trường. Điều này kéo theo xu hướng di cư của người có nhu cầu ở thực, họ tìm đến những nơi có chất lượng sống tương đương, kết nối không quá xa và giá phải chăng hơn”, ông Nguyễn Hoàng lý giải.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển