Một người góp gần 500.000 tỷ đồng thành lập "siêu công ty"

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết ngày 20/5, tại TP. Hồ Chí Minh, có một doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với vốn điều lệ lên đến 500.000 tỷ đồng, tương đương 21,7 tỷ USD. Trong đó, người đại diện theo pháp luật của công ty này góp 499.998 tỷ đồng, tương ứng với 99,996. Đặc biệt, người này còn rất trẻ, mới chỉ 35 tuổi và chưa được biết đến rộng rãi trong cộng đồng kinh doanh.

Theo thông tin được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký góp 499.998 tỷ đồng vào Auto Investment Group. Hai cá nhân còn lại là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện (cùng trú tại TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) mỗi người góp 1 tỷ đồng.

Đăng ký thành lập của Auto Investment Group ghi nhận vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng.  
Đăng ký thành lập của Auto Investment Group ghi nhận vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng.  

Ngoài 2 công ty trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là CEO và cổ đông chính của một số công ty khác có vốn từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng.

Doanh nhân 8x góp vốn gần 500.000 tỷ đồng thành lập “siêu doanh nghiệp” vẫn chưa “lộ diện”.  
Doanh nhân 8x góp vốn gần 500.000 tỷ đồng thành lập “siêu doanh nghiệp” vẫn chưa “lộ diện”.  

Nếu việc góp vốn được thực hiện thành công, đúng quy định, đây sẽ là một “siêu doanh nghiệp” khi vượt xa hàng loạt các tên tuổi của nền kinh tế. Đơn cử, Tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán, hiện có vốn điều lệ hơn 34.000 tỷ đồng, với vốn hóa trên thị trường gần 400.000 tỷ đồng. Đứng thứ hai là Vietcombank với vốn hóa hơn 360.000 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt hơn 37.000 tỷ đồng.

Auto Investment Group đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính. Bên cạnh đó, công ty còn làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Duy Khánh

Theo Kinh doanh & Phát triển