Nên xuống tiền mua bất động sản trước hay sau khi 3 luật lớn có hiệu lực?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, ba luật mới về bất động sản sắp có hiệu lực thi hành, nhiều người đặt câu hỏi có nên xuống tiền mua bất động sản trước hay sau khi Luật chính thức có hiệu lực?

Giới chuyên gia khuyến cáo, đây là thời điểm tốt để đầu tư nhưng với người mua nhà ở thực thì nên lựa thời điểm sau khi Luật có hiệu lực, vì lúc đó, quyền lợi người mua nhà ở thực được Luật bảo vệ chặt chẽ hơn.

Sẽ sớm đưa 3 luật mới liên quan đến bất động sản vào cuộc sống

 Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 01/01/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 01/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Theo đó, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 được công bố tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

Cùng với đó, Luật Đất đai 2024 cũng đang được đề xuất có hiệu lực sớm từ ngày 01/7/2024. Cụ thể Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 252 (quy định về hiệu lực thi hành) của  Luật Đất đai 2024.

Theo dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai 2024 của Bộ TN&MT, mục đích là cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Nên xuống tiền mua bất động sản vào thời điểm nào?

Dưới góc nhìn nhà đầu tư, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, dù Luật Đất đai có thể áp dụng sớm từ tháng 7/2024 nhưng để tác động vào thị trường cũng phải từ năm 2025. Đây là thời điểm mà khả năng cao thị trường bất động sản sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới. Vì vậy với nhà đầu tư, giai đoạn này chính là thời điểm tốt nhất để tận dụng dòng tiền đầu tư bất động sản.

“Đây là giai đoạn “manh nha” của sự phục hồi. Giá bất động sản chưa có sự biến động, thị trường vẫn chưa hoàn toàn tốt lên, vì vậy nếu mua đầu tư bất động sản để tích lũy tài sản lâu dài chờ tăng giá thì giai đoạn này là sự lựa chọn tốt”, ông Tuấn cho hay.

Nên xuống tiền mua bất động sản trước hay sau khi 3 luật lớn có hiệu lực? - Ảnh 1

Dù vậy, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc là Luật Đất đai 2024 đã có quy định về việc đánh thuế cao với các bất động sản đầu cơ, bỏ trống không sử dụng. Vì vậy nếu đầu tư tích lũy, nhà đầu tư bất động sản cần thận trọng, tìm kiếm các sản phẩm có giá trị khai thác thương mại như cho thuê, kinh doanh buôn bán để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lời và thanh khoản sau này của sản phẩm.

Còn đối với người mua nhà ở thực, có thể suy xét mua từ năm 2025, khi Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã có hiệu lực. Bởi lẽ, 2 luật này đang nghiêng chiều hướng về bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Có thể thấy rõ như, với điều khoản không được phân lô, bán nền mà phải tập trung vào đầu tư tạo lập nhà ở, công trình trên đất thay vì chỉ đầu tư hạ tầng và "bán lúa  non" sẽ giúp người mua đất nền tránh được tình trạng mua xong rồi không xây nhà ở được. Quyền lợi người mua bất động sản sẽ được đảm bảo tốt hơn với các bộ luật mới.

Hay như việc quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh; thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình.

Những điều này đảm bảo cho người mua nhà không bị lạm thu, thoát khỏi rủi ro chủ đầu tư huy động vốn từ khách hàng trước khi hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Như vậy, các cơ chế, chính sách về nhà ở và kinh doanh bất động sản được ban hành sẽ tạo được hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, thuận lợi, hiệu quả để vận hành, hoạt động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Hà Thu

theo Chất lượng và cuộc sống