Nhà đầu tư đất nền ngại xuống tiền, giao dịch trầm lắng

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn vì tín dụng bị thắt chặt và các vướng mắc về pháp lý. Mặc dù, Chính phủ đã liên tục ban hành các chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc nhưng xu hướng phục hồi ở các phân khúc còn chậm, nhà đầu tư ngại xuống tiền khiến giao dịch trầm lắng, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Giao dịch còn trầm lắng

Theo Báo cáo Thị trường bất động sản quý III/2023 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến loại hình đất nền trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó. Mặc dù vậy, đất nền vẫn ghi nhận % mức độ quan tâm cao, tới 46%, theo sau là chung cư, nhà riêng, nhà phố, biệt thự.

Khảo sát về mức độ quan tâm tới các loại hình đầu tư (Nguồn: Batdongsan.com.vn)  
Khảo sát về mức độ quan tâm tới các loại hình đầu tư (Nguồn: Batdongsan.com.vn)  

Nếu so với tháng 3/2023, đất nền khu vực phía Bắc ghi nhận mức độ quan tâm giảm 73%; đất nền các tỉnh phía Nam cũng giảm 71% và khu vực miền Trung giảm mạnh nhất, tới hơn 75%. Lượng giao dịch đất nền vẫn chưa cải thiện, chủ yếu do quan ngại về tính pháp lý và giá bán chưa phù hợp​.

Cũng theo báo cáo này, đất nền đã tăng giá liên tục từ năm 2018 đến nay. Theo đó, giá đất nền trên cả nước trong quý 3/2023 tăng 38% so với cùng kỳ 2018, thị trường phía Nam có giá đất nền tăng mạnh nhất cả nước, gần 71%, trong khi các tỉnh phía Bắc ghi nhận mức tăng khoảng 51% trong 6 năm qua.

Các chuyên gia bất động sản chỉ rõ tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, lượng tin đăng bán bất động sản cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ những năm trước. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu bất động sản đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường.

Giới chuyên gia nhận định, với những người vay vốn mua đất để đầu cơ, để phân lô bán nền, việc mua đất nông nghiệp, mua bán sang tay ngắn hạn, đã và sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Thị trường sẽ cần thêm một thời gian nữa để thanh lọc bớt các nhà đầu tư kiểu cơ hội này, chỉ còn lại những nhà đầu tư đất nền sử dụng tiền nhàn rỗi (hoặc vốn vay với tỷ trọng nhỏ hơn nhiều), chứ không thể lướt sóng ngắn hạn đẩy giá lên liên tục như ba năm qua.

Thị trường đất nền sẽ phục hồi chậm hơn so với các phân khúc khác

Chia sẻ mới đây về việc vì sao đã có nhiều giải pháp cho thị trường bất động sản mà sức cầu vẫn không chuyển mình như kì vọng, ông Lê Minh Đức, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Remaps cho rằng, vấn đề đang nằm ở từng nhóm người mua bất động sản, bao gồm: Mua để ở, mua để tích sản và mua để đầu tư. Mỗi đối tượng đang bị ảnh hưởng nặng nề về vấn đề chi trả và cả động thái nghe ngóng thị trường.

Thị trường đất nền phục hồi sau các phân khúc bất động sản khác.  
Thị trường đất nền phục hồi sau các phân khúc bất động sản khác.  

Ông Đức phân tích, với nhóm mua để đầu tư , hiện chưa có một con số thống kê chính xác nào về tỉ lệ mua bất động sản với mục đích đầu tư. Tuy nhiên, theo quan sát, thị trường bất động sản có đến 80-90% mua bất động sản với mục đích đầu tư, đa phần đầu tư vào loại hình đất nền.

Thế nhưng, khảo sát cho thấy, nhóm này đang bị ảnh hưởng nặng nề do lợi nhuận đầu tư giảm, rất khó để tìm được khu vực đầu tư mà giá bất động sản tăng bằng lần như thời điểm trước. Chưa kể, hiện nay nhiều bất động sản đang giảm sâu, từ 30 - 50% nhưng vẫn chưa có người quan tâm.

Theo ông Đức, hiện khả năng chi trả của nhóm này đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường chung. Có người mất nửa vốn vì đầu tư sai sản phẩm, có người dính nợ xấu, thậm chí có người phải bỏ trốn vì bất động sản.

Vì vậy, hiện nay trên thị trường bất động sản xuất hiện các nhóm đi săn hàng ngộp chỉ có thể là “cá mập” thực sự, không còn cảnh nhiều tiền và đại trà như thời điểm trước.

Chia sẻ về thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản trong giai đoạn này, giới chuyên gia địa ốc cũng có chung nhận định chung là đến năm 2024 sẽ là lúc thị trường đảo chiều. Tuy nhiên thời điểm đảo chiều cho từng loại hình bất động sản sẽ có sự khác biệt.

Ông Nguyễn Quốc Anh – phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn phân tích thêm về những yếu tố tác động tới điểm đảo chiều của thị trường: "Điểm đảo chiều là điểm khi thị trường thay đổi xu hướng. Chúng ta xác định có 3 yếu tố ảnh hưởng quan trọng tới điểm đảo chiều đó. Yếu tố đầu tiên là lãi suất huy động kì hạn dưới 6 tháng của Ngân hàng nhà nước, thứ 2 là tăng trưởng tín dụng và thứ 3 là chính sách cho thị trường bất động sản".

Do đó, các chuyên gia dự báo, thị trường đất nền có thể hồi phục chậm hơn so với các loại hình khác. Còn thời điểm phục hồi của loại hình nhà thấp tầng so với đất nền khả năng sẽ tốt hơn nhưng có sự phân hóa theo khu vực. Và chung cư sẽ là loại hình dẫn đầu xu hướng phục hồi của bất động sản. Dự kiến có thể rơi vào đầu quý 1/2024 và chậm nhất là quý 2/2024 sẽ đảo chiều.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển