Nhà Khang Điền mua thêm quỹ đất tại TP HCM, chuẩn bị huy động vốn “khủng” cho các dự án lớn

Việc mở rộng quỹ đất và đầu tư phát triển các dự án lớn đã làm tăng đáng kể nhu cầu vốn lưu động của Nhà Khang Điền. Trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp sẽ huy động 2.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu, phành hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu ESOP để huy động vốn, đầu tư cho các hoạt động triển khai dự án.

Việc mở rộng quỹ đất và đầu tư phát triển các dự án lớn đã làm tăng đáng kể nhu cầu vốn lưu động của Nhà Khang Điền. Trong 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp sẽ huy động 2.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu, phành hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu ESOP để huy động vốn, đầu tư cho các hoạt động triển khai dự án.

Trong một báo cáo mới đây của VNDirect, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) vừa hoàn tất việc mua lại hai quỹ đất mới là Đoàn Nguyên (6 ha tại Cát Lái, TP Thủ Đức) và Nguyên Thư (chưa tiết lộ thông tin chi tiết về dự án). VNDirect nhận định những dự án này cũng sẽ hỗ trợ triển vọng lợi nhuận ròng của Khang Điền trong trung hạn.

2 quỹ đất này được mua lại trong bối cảnh doanh nghiệp đang dần “cạn” quỹ đất sạch. Cụ thể, báo cáo của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, điểm rủi ro với Khang Điền là quỹ đất để sẵn sàng triển khai đang giảm dần. Các dự án lớn ở khu Nam dù triển vọng hấp dẫn với chi phí vốn thấp nhưng còn vướng giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục giao đất, xác định tiền sử dụng đất. Do đó, áp lực duy trì lợi nhuận tăng trưởng sau 2024 là hiện hữu nếu các dự án như KCN Lê Minh Xuân, Corona 11A chưa thể triển khai bán hàng.

BVSC cho rằng đây là nguyên nhân có thể lý giải vì sao doanh nghiệp này chấp nhận mua lại dự án Đoàn Nguyên để có sản phẩm gối đầu cho năm 2024.

Dự án Verosa Park của Nhà Khang Điền.  
Dự án Verosa Park của Nhà Khang Điền.  
Về tình hình kinh doanh, KDH ghi nhận doanh thu quý 1 sụt giảm 82,9% so với cùng kỳ còn 142,7 tỷ đồng do ít dự án bất động sản bàn giao. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng quý 1 tăng mạnh 46,0% so với cùng kỳ lên 299,5 tỷ đồng nhờ khoản thu nhập bất thường 308 tỷ đồng từ đánh giá lại tại Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Nhà Đoàn Nguyên.

Từ 2020 tới nay Khang Điền chưa ra mắt dự án mới do ảnh hưởng của Covid-19 và thủ tục pháp lý chậm tại TP HCM. Năm 2021, KDH dự kiến mở bán dự án Classia (176 căn thấp tầng) nhưng do dịch bệnh bùng phát đã hạn chế các hoạt động xây dựng và gây ra sự chậm trễ trong việc ra mắt dự án này. Do đó, giá trị chưa ghi nhận của KDH tính đến tháng 5/2022 chỉ tương đương khoảng 5-10% doanh thu bất động sản năm 2022 mà VnDirect dự phóng trước đó.

Bên cạnh đó, ngành bất động sản cũng đang nổi lên nhiều thách thức, công ty chứng khoán này thận trọng điều chỉnh dự báo lợi nhuận ròng năm 2022-2023 giảm so với dự phóng trước đó, còn 1.471 tỷ đồng (tăng 22,4% so với cùng kỳ)/1.823 tỷ đồng (tăng 23,9% so với cùng kỳ).

Mặc dù vậy, trong giai đoạn 2022- 2023 việc mở bán bốn dự án mới với tổng giá trị phát triển là 21.995 tỷ đồng sẽ thúc đẩy doanh số ký bán của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền.

Các dự án được nhắc đến bao gồm Classia (TP Thủ Đức; quy mô 4,3 ha), The Privia (Bình Tân, TP.HCM; quy mô 1,8 ha), Clarita (TP Thủ Đức; quy mô 5,8 ha), The Solina (Bình Chánh, TP.HCM; quy mô 16,4 ha).

Năm 2022, VNDirect đánh giá các dự án mở bán trong nửa cuối năm gồm Classia và The Privia dự kiến giúp doanh số ký bán năm 2022 sẽ tăng 13 lần so với cùng kỳ lên 5.691 tỷ đồng.

Đối với năm 2023, VNDirect dự đoán, doanh thu thuần và lãi sau thuế của Khang Điền đạt 4.721 tỷ đồng và 1.823 tỷ đồng. Còn đối với năm 2024, các giá trị này lần lượt đạt 6.325 tỷ đồng và 2.215 tỷ đồng.

Việc mở rộng quỹ đất và đầu tư phát triển các dự án lớn đã làm tăng đáng kể nhu cầu vốn lưu động của Khang Điền. Theo kế hoạch doanh nghiệp công bố, trong 6 tháng cuối năm, Khang Điền sẽ phát hành tối đa 20 triệu trái phiếu nhằm huy động 2.000 tỷ đồng để đầu tư cho các hoạt động đền bù, phát triển cơ sở hạ tầng và chi phí xây dựng cho các dự án The Privia, Classia và Tân Tạo.

Nhà Khang Điền mua thêm quỹ đất tại TP HCM, chuẩn bị huy động vốn “khủng” cho các dự án lớn - Ảnh 1
Kế hoạch phát triển các dự án của Khang Điền. (Nguồn:VNDirect).

Ngoài ra, trong năm nay Nhà Khang Điền cũng sẽ thông qua phương án phát hành trả cổ tức năm 2021 và phát hành ESOP. Cụ thể, Khang Điền dự kiến phát hành 64,3 triệu cp để trả cổ tức với tỷ lệ 10%. HĐQT và Tổng Giám đốc được ủy quyền lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành 9,6 triệu cp ESOP (chiếm 1,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) với giá 24.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra hồi tháng 4, ban lãnh đạo Khang Điền cho biết, dự án Classia đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, đã đóng tiền sử dụng đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã triển khai xây dựng vào tháng 4/2021 và dự kiến mở bán vào tháng 8/2022.

Dự án Clarita đã được chấp thuận đầu tư, đã có quyết định xây dựng chi tiết 1/500, đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý xây dựng, dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm nay.

Dự án The Privia đã được chấp thuận đầu tư, đã có quyết định phê duyệt 1/500. Doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục pháp lý về dự án để chuẩn bị triển khai vào quý IV năm nay.

Trong năm nay, KDH đặt mục tiêu mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng. Nếu đạt được, đây sẽ là mức lợi nhuận cao kỷ lục của doanh nghiệp.

Tính đến cuối quý I/2022, Nhà Khang Điền sở hữu lượng hàng tồn kho lên đến 11.461 tỷ đồng. Chủ yếu đến từ các dự án bất động sản đang xây dựng dở dang. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là dự án Khu dân cư Tân Tạo (3.986 tỷ đồng), sau đó là dự án Khu nhà ở Đoàn Nguyên (3.186 tỷ đồng).

Nam Phong

Theo Sở hữu trí tuệ