Phân khúc bất động sản nào đang được tiếp kháng thể trở thành miếng bánh đắt khách nhất?

Mặc dù không thể ngay lập tức vực dậy được sau trận ốm nhưng một vài phân khúc bất động sản được tiếp thêm kháng thể và kỳ vọng sẽ trở thành miếng bánh ngon hút khách trong chu kỳ mới.

Đất nền và cú "chuyển mình" tích cực

Sau một khoảng thời gian trầm lắng, các phân khúc bất động sản như đất nền, đất dịch vụ... ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã "nóng dần lên" với những phiên giao dịch nhộn nhịp và sôi động hơn.

Theo như dữ liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý I/2024, có nhiều khu vực tại Hà Nội đã ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng, đặc biệt đối với những lô đất đã tách thửa.

VARS đánh giá rằng đất nền được xem là phân khúc ghi nhận sự vận động một cách tích cực và có nhiều điểm sáng nhất trong quý I/2024 nhưng thị trường cũng chứng kiến nhiều khu vực bị "thổi giá" một cách khó hiểu.

Theo Báo Lao Động, trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS đã đưa ra lời cảnh báo đến các nhà đầu tư cần thận trọng và lưu ý, tránh hình thành những "cơn sốt đất ảo" gây nguy cơ mất an toàn khi mà thị trường bất động sản đang trong quá trình vực dậy sau khoảng trầm lắng.

Dưới góc nhìn của chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, từ quý III/2024 trở đi, sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ trở nên rõ nét hơn khi mà dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân quay trở lại thị trường. Đặc biệt, điểm giải ngân của các nhà đầu tư này sẽ mạnh nhất từ quý III, IV/2024 trở đi.

Theo đó, loạt hạ tầng quy mô hiện đang được đầu tư như đường vành đai 3 hay các tuyến cao tốc được xem là động lực kết nối lớn, giúp cho thị trường bất động sản tại Hà Nội có được đà phục hồi trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - ông Nguyễn Thế Điệp nhìn nhận thị trường đất nền có tính chu kỳ, cụ thể tháng 3 và tháng 5 hàng năm sẽ là thời điểm mà nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng cao.

Đặc biệt, đối với phân khúc đất nền đã có sổ hoặc thuộc những dự án có pháp lý hoàn thiện, hạ tầng giao thông đồng bộ, vị trí liền kề các khu dân cư và khu công nghiệp, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố và đang sở hữu những điểm sáng nhất định sẽ được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Mặc dù phân khúc đất nền được các nhà đầu tư săn đón nhưng các giao dịch chỉ tập trung ở những lô đất nhỏ tại khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện và đảm bảo pháp lý.

Phân khúc đất nền hiện có giao dịch khá sôi động. Ảnh: Internet
Phân khúc đất nền hiện có giao dịch khá sôi động. Ảnh: Internet

Giá đất nền hiện nay ở một số khu vực cũng đã có sự điều chỉnh nhưng thị trường vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến nguồn vốn, lãi vay. Chính vì thế, chỉ những thị trường liên quan đến biến động hạ tầng mới có thể ghi nhận được sự chuyển mình rõ rệt, trong khi những khu vực ở tỉnh lẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi siết chặt hoạt động phân lô bán nền, các nhà đầu tư sẽ "cắt lỗ" để "xả hàng" những lô đất to chưa tách thửa.

Các phân khúc bất động sản khác cũng khởi sắc

Giữa lúc phân khúc nhà ở xã hội đón tin vui khi các quy định mới tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc thì phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn tiếp đà tăng mạnh với nhiều nguồn cung chất lượng, thu hút được dòng vốn FDI từ nhiều ngành công nghệ cao.

Phân khúc bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng cũng khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn hạn nhưng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc khi các sản phẩm condotel hay căn hộ cao tầng gắn với du lịch nghỉ dưỡng thuộc địa bàn du lịch truyền thống, trọng điểm.

Ngoài ra, ở phân khúc bất động sản thương mại cũng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng với tốc độ ổn định. Hoạt động mua bán cũng như sáp nhật cũng tiếp tục được diễn ra với tần suất và quy mô ngày càng lớn hơn.

VARS đánh ra những tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An hay Hà Nam... vẫn được xem là "điểm sáng" về bất động sản thương mại trên cả nước.

Hành lang pháp lý trở thành "chất xúc tác"

Theo đánh giá của các chuyên gia, các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở hay Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 01/07/2024 sẽ là "chất xúc tác" giúp thúc đẩy quá trình phản ứng của những nhóm vấn đề trên thị trường, kích thích sự phục hồi của bất động sản.

Nhìn nhận trong cơ hội đó, Chủ tịch VARS cũng chỉ ra rằng nếu các quy định mới không đủ chặt chẽ, không chi tiết, cụ thể sẽ dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn, trở thành rào cản và làm giảm tác động tích cực của các nghị định này đến việc vực dậy của thị trường.

Trong thời gian tới, các dòng tiền từ đa kênh sẽ đổ về thị trường bất động sản nhiều hơn, ngân hàng cũng sẽ nhanh chóng "nhập cuộc" bằng việc cắt giảm lãi suất, số lượng sàn giao dịch và môi giới bất động sản trở lại nhộn nhịp hơn... Tất cả đều được xem là những chất xúc tác hay "kháng thể" giúp vực dậy thị trường bất động sản sau thời gian trầm lắng.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống