Sau cơn sốt giá, chung cư ở Hà Nội đắt gần bằng TP.HCM

Thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2024 đang ở giai đoạn củng cố, chờ đợi thời điểm bứt tốc, trong đó đã có những dấu hiệu sớm cho thấy điểm đảo chiều ở một số phân khúc, loại hình.

Trong tất cả các phân khúc, chung cư là từ khóa hot nhất trên thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024, đặc biệt tại thị trường Hà Nội. Khan hiếm nguồn hàng và giá bán tăng vọt khiến chung cư Hà Nội tiệm cận mặt bằng giá chung cư TP. HCM dù trước đó chưa đầy hai năm, khoảng cách này khá xa.

Theo số liệu của kênh Batdongsan, nếu lấy tháng 1/2023 làm cột mốc so sánh thì tại thời điểm này, giá bán chung cư TP. HCM có mức trung bình là 47 triệu đồng/m2, giá chung cư Hà Nội trung bình khoảng 38 triệu đồng/m2. Đến hết tháng 5/2024, giá chung cư trung bình (theo tin đăng bán) ở cả Hà Nội và TP. HCM đều tiệm cận mốc 50 triệu đồng/m2.

Sau cơn sốt giá, chung cư ở Hà Nội đắt gần bằng TP.HCM - Ảnh 1

Đáng chú ý, diễn biến tăng giá ở loại hình chung cư tại Hà Nội không phải là tình trạng cục bộ, mà diễn ra ở tất cả các phân khúc, khu vực và dự án.

Lượt tìm kiếm chung cư trên Batdongsan.com.vn cũng diến biến cùng chiều với biến động về giá. Theo đó, tính từ mốc tháng 10/2023, lượt tìm kiếm chung cư đạt đỉnh vào khoảng tháng 3/2024, tính đến hết tháng 5 đã tăng 32% tại TP. HCM và 29% tại Hà Nội. Có thể nói, tại hai TP lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, chung cư chính là loại hình tạo động lực hồi phục cho hai thị trường này trong nửa đầu năm 2024.

Hiện tại chung cư đã hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì là loại hình có thanh khoản tốt nhất so với phần còn lại của thị trường.

Cũng theo báo cáo trong nửa đầu năm 2024 của kênh Batdongsan, loại hình nhà riêng và đất nền ghi nhận những chuyển biến tích cực ở cả lượt tìm kiếm và giao dịch. Nếu so với quý I/2023 thì lượt tìm kiếm đất nền đã phục hồi khoảng 33%, lượt tìm kiếm nhà riêng phục hồi khoảng 18%.

Sau cơn sốt giá, chung cư ở Hà Nội đắt gần bằng TP.HCM - Ảnh 2

Tuy nhiên, mức độ quan tâm và giao dịch đất nền, nhà riêng chỉ cải thiện cục bộ ở Hà Nội trong khi ở hầu hết các tỉnh phía Bắc khác, thị trường vẫn khá trầm lắng. Tại miền Trung, thị trường Đà Nẵng trở thành điểm sáng của hai loại hình này, trong khi ở miền Nam thị trường mới chỉ dần cải thiện sau đợt điều chỉnh giá.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, báo cáo cho hay đây là phân khúc tiếp tục ghi nhận trầm lắng nhất trên thị trường bất động sản nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, thị trường này cũng đã bắt đầu có những tín hiệu phục hồi nhất định. Trong đó, biệt thực nghỉ dưỡng và nhà mặt phố ghi nhận sự phục hồi rõ nét hơn so với condotel.

Dù vậy, sự chuyển biến của bất động sản nghỉ dưỡng cũng diễn ra cục bộ ở các tỉnh phía Bắc và dự kiến phát triển theo du lịch đường bộ. Trong khi đó một số tỉnh phía Nam, nơi có lợi thế về du lịch biển như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phúc Quốc… lượt tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa tăng trưởng trở lại.

Chuyên gia kênh Batdongsan dự báo thị trường đang trong giai đoạn củng cố với những tín hiệu đảo chiều ở một số loại hình bất động sản, chỉ báo cho thấy giai đoạn bứt tốc sẽ đến gần hơn.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance