Thị trường bất động sản liệu có khởi sắc vào cuối năm?

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều biến động. Theo các chuyên gia, thị trường chỉ suy giảm tỷ lệ hấp thu ở một số phân khúc cùng với đó là tình trạng lệch pha cung – cầu làm xuất hiện nghịch lý giá bán tăng nhưng thanh khoản thấp. Tuy vậy, các chuyên gia kỳ vọng bước vào những tháng cuối năm thị trường sẽ khởi sắc hơn.

Bất chấp thanh khoản thấp, giá căn hộ vẫn tiếp tục leo thang

9 tháng đầu năm, giá bất động sản tại khu vực có nhu cầu nhà ở tăng cao như TP Hồ Chí Minh luôn theo chiều hướng đi lên, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh trong quý 3, dự án mới hay giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu cung cấp lượng sản phẩm khá hạn chế.

Theo dữ liệu từ CBRE, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt hơn 2.800 căn, giảm tới hơn 80% so với quý trước. Tuy nhiên, nếu xét tổng nguồn cung 9 tháng thì số lượng căn hộ đã tăng 142% so với năm ngoái và bằng 83% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước khi có dịch. Điều này cho thấy nguồn cung căn hộ đang đà hồi phục.

Đáng chú ý, tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trong quý chỉ đạt ở mức 55%, thấp hơn mức bình quân 65% của 9 tháng. Một số dự án được mở bán khá muộn vào cuối thời điểm quý 3 cộng với việc khó tiếp cận nguồn tài chính đã làm thanh khoản tiếp đà giảm.

"Sự hấp thụ trên thị trường chậm hơn so với trước đây, nguyên nhân đầu tiên là sự khó khăn trong nguồn vốn của người đi mua nhà. Nguồn vốn ở đây bao gồm vốn vay, vốn tự có của họ. Tất cả đều đang khó khăn cho những người đi mua nhà", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam, cho biết.

Giá căn hộ liên tục tăng cao dù thanh khoản thấp
Giá căn hộ liên tục tăng cao dù thanh khoản thấp

Trong báo cáo mới đây của Savills (SPPI) quý III cho biết, chỉ số giá nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh là 130 điểm và tăng 1 điểm theo quý. Sự gia tăng này đến từ việc giá sản phẩm hạng B tại quận 9 tăng 13% theo quý và Nhà Bè tăng 5% theo quý.

Trong quý III/2022, tỷ lệ hấp thụ đạt 15%, giảm -54 điểm phần trăm theo quý, nhưng tăng 1 điểm phần trăm theo năm. Sự sụt giảm đáng kể đến từ việc giá sơ cấp tăng cao, niềm tin của người mua nhà giảm bởi việc lãi suất tăng và kiểm soát tín dụng chặt chẽ. Nguồn cung nhà ở hạng B chiếm 54% nguồn cung sơ cấp, với giá cao nhất là 10 tỷ đồng/căn. Dòng sản phẩm hạng A chiếm 23% nguồn cung sơ cấp, với mức giá lên tới 30 tỷ đồng/căn.

Chỉ số này tại Hà Nội cũng ghi nhận đà tăng với 8 điểm theo quý, đạt mức 126,1, ghi nhận mức tăng trong 12 quý liên tiếp, cao hơn 21% so với mức đáy 104,1 tại quý III/2019. Giá bán trung bình đạt 37 triệu đồng/m2, tăng 8% theo quý do có các dự án mới gia nhập thị trường và 65% các dự án mở bán tăng giá. Theo phân tích của Savills, nguồn cung hạn chế, chất lượng được cải thiện và chi phí xây dựng gia tăng đã thúc đẩy giá nhà ở tại Hà Nội tăng.

Trong khi đó, báo cáo về thị trường bất động sản tháng 10 của batdongsan.com vừa công bố cũng cho thấy, mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán căn hộ tăng từ 3 - 17% tại Hà Nội và tăng từ 3 - 7% tại TP. Hồ Chí Minh tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Kỳ vọng thị trường sẽ có chuyển biến tích cực

Theo khảo sát CEO Pulse vào tháng 9 vừa qua với 50 lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy, 70% kỳ vọng điều kiện kinh doanh sẽ cải thiện trong năm tới. Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhận định rằng, so với các nước khác trong khu vực, nhân sự Việt Nam có những đặc tính tương đương hoặc lợi thế. Chi phí nhân sự và mức độ chăm chỉ là các lợi thế nổi bật nhất.

Cũng dự báo về triển vọng của thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp lại tin rằng thị trường sẽ có chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới. Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn Lê Đình Hảo nhận định rằng, quý IV/2022 khả năng thanh khoản trên thị trường vẫn chậm, nhưng tới cuối quý các chỉ báo sẽ tốt hơn. Nguyên nhân vì trong quý cuối cùng của năm, các dòng lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thường đổ vào bất động sản, hơn nữa đầu tư công, vốn FDI cũng thường được đẩy mạnh vào thời gian này. Kiều hối đổ về nước dự kiến năm nay thu hút 14-16 tỷ USD là trợ lực dòng tiền giúp thị trường cuối năm có thanh khoản tốt hơn.

Về thị trường các tháng đầu năm 2023, theo ông Hảo sẽ dần ổn định hơn khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Thị trường hiện cũng đang được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ) và người mua nhà (gói 15.000 tỷ), nhưng hiện tại chưa hấp thụ tốt, vì doanh nghiệp được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như không có nợ xấu, có tài sản đảm bảo, dòng tiền ổn định... Tuy nhiên, năm 2023 khi ổn định chính sách lãi suất thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận, giúp thị trường ổn định hơn.

Trong khi đó, ông Neil MacGregor - Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, nhận định. “Đây là thời kỳ mà thị trường phải trải qua khó khăn, làm chậm lại đà tăng trưởng của thị trường. Dẫu vậy, quá trình giảm tốc này tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có thể xem xét, đánh giá hiện trạng phát triển, đưa ra những cải thiện nhằm củng cố và xây dựng thị trường bền vững”.

 

Người mua chung cư vẫn săn đón sản phẩm bình dân

Số liệu của batdongsan.com cho thấy, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%), nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (20%), mặc dù mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng 12%. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân hạn chế, nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn lép vế so với mức tăng từ 14 - 17% của phân khúc trung và cao cấp.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống